Xã hội Cập nhật lúc 09:35:26 28/04/2019  (Lượt xem:  1393 )
Các công trình cấp nước đang quá

Các công trình cấp nước đang quá tải

BTO - Nắng nóng trên địa bàn cả nước nói chung và Bình Thuận nói riêng đang bước vào giai đoạn gay gắt. Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất cục bộ tại một số địa phương, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường nông thôn đangnỗ lực vận hành, cân đối nguồn nước phục vụ nhân dân.

Hồ Tân Minh đang cạn kiệt.

“Nặng gánh” nước sinh hoạt mùa khô

Theo ông Lý Hữu Phước- Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường nông thôn Bình Thuận(Trung tâm),đến thời điểm này, tuyến ống khu vực xã Tân Đức thuộc Nhà máy nước Tân Minh, Trung tâm đã hoàn thành đấu nối bổ sung nguồn nước cấp, hợp đồng mua nước từ Chi nhánh Cấp nước huyện Xuân Lộc, thuộc Công ty cổ phần Cấp nước tỉnh Đồng Nai.Lượng nước cấp bổ sung bình quân khoảng 120 - 150 m3 /ngày, chưa đáp ứng đủ lưu lượng bổ sung khoảng 400 – 500 m3/ngày như hợp đồng, do áp lực nước chưa đảm bảo yêu cầu. Vì vậy, trung tâm đang tiếp tục đềnghị Chi nhánh Cấp nước Xuân Lộc nghiên cứu gia tăng áp lực trạm bơm tăng áp.

Ngoài ra, các khu vực dân cư nằm trên địa hình cao và xa các nhà máy nước tại các xã Hồng Phong, thị trấn Lương Sơn(huyện Bắc Bình); Hàm Đức, Đông Giang (Hàm Thuận Bắc); Thiện Nghiệp (Phan Thiết); Hàm Mỹ, Hàm Kiệm, Hàm Cường (Hàm Thuận Nam); Sơn Mỹ (Hàm Tân); Đức Bình (Tánh Linh) hiện đang bị thiếu nước cục bộ. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao, vượt quá công suất thiết kế của nhà máy nước. Trước đó, mặc dù một số nhà máy nước đã vận hành vượt công suất thiết kế từ 150 – 200%. Đồng thời, một số trường hợp do bị suy giảm lưu lượng nước thô không đáp ứng đủ cho nhà máy nước hoạt động thường xuyên.

Quá tải

Được biết, trước tình hình thiếu nước sinh hoạt diễn ra ở nhiều địa phương, Trung tâm đã đề nghị Công ty cổ phần Cấp thoát nước (Cty CTN) và các Chi nhánh cấp nước La Gi, Hòa Thắng, Phan Thiết tăng thêm lưu lượng để cung cấp cho nhân dân. Tuy vậy, hiện các nhà máy nước của Cty CTN cũng đang vận hành quá tải, không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Nhà máy nước xã Đức Bình và Măng Tố hiện nay do lưu lượng nước thô đầu nguồn bị suy giảm nhiều, không đủ đáp ứng cho nhà máy vận hành đủ công suất thiết kế, nên phải điều tiết cấp nước luân phiên. 2 nhà máy nước Ngũ Phụng và Long Hải (Phú Quý) do chỉ được phép khai thác khoảng 680 m3/ngày nên không cấp nước thường xuyên, chỉ vận hành từ 14 giờđến khoảng gần 22 giờ hàng ngày.Nhà máy nước Suối Kiết, do dung tích hồ nhỏ và cạn đang triển khai thi công nên có khả năng thiếu nguồn nước vào cuối tháng 4/2019 nếu chưa có mưa. Nguồn nước thô Bàu Chát của nhà máy nước Thiện Nghiệp đang bị suy giảm mạnh do công trình này trong mùa khô năm 2018 – 2019 đã vận hành gấp đôi công suất thiết kế. Hơn nữa, vừa qua bị ảnh hưởng chất lượng nước thô do Ban Quản lý dự ánTP. Phan Thiết thi công mương thoát nước, chỉ vận hành cấp nước khoảng 400 – 500 m3 /ngày, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sử dụng, phải cấp nước luân phiên theo khu vực. Khả năng từ tháng 5/2019 sẽ tiếp tục cấp nước luân phiên với lưu lượng giảm hơn so với tháng 4.

Kiểm tra đường ống cấp nước tại Hàm Tân.

Trước đó, từ đầu năm 2019, Trung tâm đã ký hợp đồng mua nước thô với Công ty Khai thác công trình Thủy lợi đối với các CTCN sử dụng nguồn nước thô từ các  công trình thủy lợi như Hồng Thái, Hồng Sơn, Hồng Liêm, Ba Bàu, Sông Phan... Nguồn nước thô cấp cho các CTCN này cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân các địa phương.

Ông Lê Tuấn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu UBND các huyện tiếp tục tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ thiếu nước và cạn kiệt nước sinh hoạt; xây dựng phương án kịp thời ứng phó khi hạn hán và thiếu nước sinh hoạt xảy ra…

Kiều Hằng

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533