Xã hội Cập nhật lúc 11:03:00 12/01/2019  (Lượt xem:  2008 )
Cải cách thủ tục hành chính

Cải cách thủ tục hành chính: Qua rồi… một thời nhiêu khê

 BT- Có thể khẳng định năm 2018, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của tỉnh ta có bước tiến dài, tạo sự chuyển biến tích cực, được người dân, doanh nghiệp đồng tình. Nếu trước đây, những lời than phiền về TTHC rối rắm, nhiêu khê không biết đâu mà lần thì nay chuyện ấy đã tạm lùi vào quá khứ.

Trung tâm Hành chính công của tỉnh tạo bước đột phá về cải cách hành chính. Ảnh: Đình Hòa

Hạn chế dân phải đi lại xa

Theo đó, UBND tỉnh xác định cải cách TTHC là công việc thường xuyên, liên tục, là nhiệm vụ then chốt trong chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền. Năm 2018 tỉnh đã ban hành 17 quyết định về công bố, sửa đổi, bổ sung TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở ngành, huyện, thị, thành phố. Nhằm triển khai đồng bộ, có trọng tâm và hiệu quả của Quyết định số 45/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích với 1.136 thủ tục; đã thực hiện tiếp nhận và trả kết quả với 140.893 hồ sơ qua dịch vụ này. Để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân tại các huyện làm các TTHC liên quan đến cấp giấy phép, hoạt động khai thác thủy sản, hạn chế phải đi lại xa nhiều lần, gây tốn kém tiền bạc lẫn công sức, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai tiếp nhận hồ sơ tại các huyện và giao cho Bưu điện tỉnh chuyển đến Trung tâm Hành chính công tỉnh và hướng đến tiếp nhận tại nhà đối với các TTHC này cùng với nhiều TTHC một lúc theo nhu cầu của người dân. Thống kê cho thấy qua thí điểm tiếp nhận TTHC tại nhà, đến nay đã có hơn 100 hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết.

 Đơn giản hóa, công khai TTHC

Song hành với cải cách TTHC, tỉnh còn quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện các quy định về đơn giản hóa TTHC. Trong đó, việc triển khai, rà soát, đánh giá TTHC của các ngành, các cấp được thực hiện nghiêm túc. Qua đó đã kịp thời phát hiện, bổ sung, sửa đổi hoặc bãi bỏ những quy định TTHC không cần thiết, phức tạp, rườm rà. Đồng thời cắt giảm chi phí về thời gian, tài chính của cá nhân, tổ chức trong giải quyết TTHC, góp phần cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã rút ngắn hơn 894.1.812 TTHC, tỷ lệ số thủ tục rút ngắn đạt 49,3%, thời gian rút ngắn bình quân 20%. Tuy nhiên, tỉnh tiếp tục chỉ đạo rút ngắn thêm thời gian giải quyết các TTHC; riêng năm 2018 các sở, ngành đã rút ngắn thời gian giải quyết của 242 TTHC, vượt chỉ tiêu 97 TTHC so kế hoạch tỉnh đề ra. Đối với các TTHC cũng được tỉnh chỉ đạo công khai để người dân, doanh nghiệp nắm bắt để hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Hiện nay đã cập nhật đầy đủ các TTHC vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC với 1.856/1.856 TTHC đạt tỷ lệ 100%; trong đó cấp tỉnh 1.410, huyện 240, xã 128, các cơ quan khác là 78. Người dân, doanh nghiệp có thể dễ dàng thấy các TTHC này được niêm yết tại Trung tâm Hành chính công; bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, xã hoặc tại địa chỉ: tthc.binhthuan.gov.vn trên Cổng thông tin điện tử tỉnh để tra cứu, thực hiện.

 Hướng đến một cửa liên thông

Hiện 100% cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; 10/10 huyện, thị, thành và 127/127 xã, phường, thị trấn; 4 cơ quan thuộc ngành dọc Trung ương gồm: Công an tỉnh, Cục Thuế, Kho bạc nhà nước, BHXH và 2 doanh nghiệp nhà nước Công ty Điện lực Bình Thuận và Công ty cổ phần Cấp thoát nước thực hiện cơ chế một cửa và một cửa liên thông trong tiếp nhận, giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân. Hầu hết các đơn vị, huyện, thị, thành rà soát đã đưa 100% TTHC được cấp có thẩm quyền công bố vào thực hiện theo cơ chế một cửa. Đến nay trên địa bàn tỉnh có trên 60 TTHC giải quyết theo hình thức liên thông cùng cấp và trên 50 TTHC thực hiện liên thông giữa các cấp. Riêng Trung tâm Hành chính công tỉnh sau khi đi vào hoạt động đã phát huy được hiệu quả, trong năm 2018 đã tiếp nhận 34.346 hồ sơ; trong đó giải quyết đúng hẹn 32.482/32.484, đạt tỷ lệ 99,9%) có 2 hồ sơ trễ hẹn và 1.862 còn trong thời hạn thụ lý giải quyết. Qua khảo sát, đánh giá sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với việc phục vụ của công chức, viên chức tại trung tâm, chỉ có 9 ý kiến không hài lòng và 5.258 ý kiến hài lòng và rất hài lòng, đạt tỷ lệ 99,8%.

Công bằng, khách quan mà đánh giá thì công tác cải cách TTHC đã được tỉnh chỉ đạo hết sức quyết liệt, sát sao, cụ thể. Mục tiêu hướng đến cái chung là vì nhân dân mà phục vụ nhưng vẫn phải tuân thủ quy định của pháp luật. Những thủ tục không cần thiết, không phù hợp “hành dân” đã được loại bỏ, các công chức, viên chức làm ở các bộ phận này đa phần có kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ khá giỏi nên rất tận tình, năng nổ trong giải quyết TTHC cho người dân và doanh nghiệp. Ngoại trừ những hồ sơ chưa đầy đủ tính pháp lý để giải quyết thì những trường hợp hồ sơ trễ hẹn thì người đứng đầu ở các bộ phận này phải viết thư xin lỗi tổ chức, cá nhân  đã gửi hồ sơ xin giải quyết.                            

Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533