Xã hội Cập nhật lúc 09:26:40 16/03/2020  (Lượt xem:  1784 )
Cần chấm dứt phát tán bụi từ Nhà

Cần chấm dứt phát tán bụi từ Nhà máy đường

BT- Đó là yêu cầu của các ngành chức năng đối với Công ty TNHH MK Sugar Việt Nam có trụ sở tại thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc. Vì thời gian qua, công ty đã để phát tán bụi tro ra môi trường xung quanh ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Trước đó, chúng tôi đã nhận được nhiều cuộc gọi từ người dân phản ánh tình trạng Công ty TNHH MK Sugar Việt Nam (gọi tắt là Nhà máy đường) đã để phát tán tro bụi ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của họ. Không chỉ có vậy, chúng tôi còn nhận được clip của họ đăng tải lên mạng xã hội với nội dung quay cảnh cuộc sống quanh năm suốt tháng “chìm” trong bụi bặm, hôi thối. Ngay sau đó, chúng tôi đã đến khu vực nhà máy tìm hiểu sự việc, nhận thấy người dân phản ánh là có cơ sở. Nhiều gia đình ở thôn Trũng Liêm (Hàm Chính), xã Thuận Minh, thị trấn Ma Lâm nằm quanh Nhà máy đường sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng. Một ngày quét nhà không biết bao lần, bụi phát tán ra từ nhà máy bám đen các vật dụng như giường chiếu, quần áo... “Buổi trưa nằm ngủ phải đeo khẩu trang, nếu không đeo bụi bám đầy mặt đen thui. Trời nóng bức chịu không nổi”, chị Lê T., thôn Trũng Liêm, người quay cảnh tro bụi bay vào nhà mình đăng tải trên mạng xã hội bức xúc nói.

Tro bụi phát ra từ Nhà máy đường.

Không chỉ chị T. mà nhiều hộ khác khi thấy chúng tôi đến tìm hiểu để viết bài phản ánh tình trạng ô nhiễm, họ vui mừng, kể hết nỗi khổ bấy lâu phải gánh chịu. “Buổi trưa ở trong nhà nóng bức, phải đưa tụi nhỏ ra ngoài võng nằm, khi các cháu thức dậy, nhìn mặt nó bụi bám đen”, một người mẹ trẻ cũng ở thôn Trũng Liêm nói. Ngoài bụi bặm thì còn hứng chịu tiếng ồn phát ra từ nhà máy và hôi thối khi hết mùa mía, nghĩa là khi nhà máy có nguồn nhiên liệu hoạt động thì bụi bặm, ồn ào, không còn nhiên liệu thì làm vệ sinh nhà máy, bốc, hốt chất thải (tro, bãi bùn) vận chuyển đi nơi khác gây hôi thối, ảnh hưởng sức khỏe.

Ông Trần Văn Em – Phó Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hàm Thuận Bắc thừa nhận có bụi và cho biết: “Vừa qua Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh đã đến kiểm tra và lấy mẫu khí thải về phân tích, nếu vượt quy chuẩn thì lập hồ sơ xử lý. Không chỉ Phòng Tài nguyên - Môi trường mà UBND huyện Hàm Thuận Bắc rất quan tâm đến vấn đề này, do đó đề nghị ngành chức năng tỉnh kiểm tra liên tục, lấy mẫu khí thải, nước thải đánh giá chỉ số có liên quan... xác định nguyên nhân để xử lý, chấm dứt tình trạng ô nhiễm, để người dân an tâm.

Sau nhiều ngày phân tích mẫu khí thải, Sở Tài nguyên - Môi trường yêu cầu, Nhà máy đường tiếp tục khắc phục những tồn tại, có giải pháp hữu hiệu trong việc khống chế bụi trong khu vực nhà máy. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm tại khu vực chứa tro, bã bùn... đảm bảo không để bụi phát tán gây ảnh hưởng môi trường xung quanh. Trong thời gian lưu chứa tro, bã bùn tại bãi chứa, nhà máy phải tiến hành phủ bạt, che đậy để hạn chế thấp nhất sự phát tán bụi…

Hy vọng lần giải quyết này có hiệu quả, người dân nơi đây không còn sống trong không khí ô nhiễm. Bởi tình trạng này đã xảy ra nhiều năm qua gây bức xúc cho người dân và báo chí đã phản ánh nhiều. 

Lê Ninh 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bãi biển Đồi Dương xuất hiện dầu vón cục

BT- Trong những ngày gần đây ở bãi biển Đồi Dương – Phan Thiết xuất hiện dầu vón cục, lớn nhất thi bằng củ đậu phộng, nhỏ hơn thì bằng hạt bắp. Chúng lơ lửng trên mặt nước, rồi sóng đánh dạt vào bờ. Dù ra xa cả trăm mét vẫn nghe mùi dầu lẫn trong nước, rất khó chịu. Khi tắm xong để lên bờ thì ai cũng phải giẫm lên nó và dù có dùng cát để chùi cũng không hết.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533