Xã hội Cập nhật lúc 17:47:58 01/07/2020  (Lượt xem:  1817 )
Cần thiết tăng cường thanh tra c

 Cần thiết tăng cường thanh tra công chức

BTO- Sáng 1/7, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2020. Qua đó, phân tích đánh giá chỉ số Cải cách hành chính (Par Index) và chỉ số quản trị và hành chính công (Papi) năm 2019 của tỉnh.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đánh giá công tác CCHC giai đoạn 2011-2020 của tỉnh được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đầy đủ, toàn diện trên 6 lĩnh vực (cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính) theo đúng kế hoạch của tỉnh và Nghị quyết số 30c/NQ-CP, Quyết định số 225/QĐ-TTg của Chính phủ. Tuy nhiên, chỉ số hài lòng chung của người dân, doanh nghiệp đối với thực hiện thủ tục hành chính còn thấp. Số lượng đơn vị sự nghiệp công lập ngân sách hỗ trợ một phần hoặc hỗ trợ toàn bộ kinh phí hoạt động tuy có giảm dần qua các năm ,nhưng vẫn còn chiếm tỷ lệ cao (96,54%) trên tổng số đơn vị sự nghiệp công lập của tỉnh.

Để khắc phục những hạn chế trên và thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2020 của tỉnh và những năm tiếp theo, gắn với cải thiện các chỉ số PaPi, Par Index, PCI của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải rà soát, đối chiếu các nội dung còn hạn chế, các chỉ số thành phần giảm điểm, có thứ hạng thấp hơn chỉ số trung bình của cả nước, nội dung tổ chức, cá nhân chưa hài lòng về thủ tục hành chính thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý để xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của đơn vị, địa phương và xây dựng kế hoạch, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục triệt để trong năm 2020.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, tham mưu UBND tỉnh ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh liên quan đến ngành không còn phù hợp với quy định của Trung ương và tình hình thực tế tại địa phương.

 Mặt khác, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, địa phương trong chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính; trước hết tập trung khắc phục các mặt tồn tại, yếu kém trong công khai thủ tục hành chính, công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong giải quyết thủ tục chưa được đồng bộ, kịp thời; hồ sơ trễ hẹn…

Ngoài ra, chú trọng công tác kiểm tra, cần thiết tăng cường thanh tra công chức để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót và kiến nghị xử lý nghiêm minh các trường hợp sai phạm trong thực thi công vụ, quan liêu, tiêu cực, tham nhũng. Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, gắn thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, sử dụng và khai thác có hiệu quả, tránh lãng phí các phần mềm đã được đầu tư như: phần mềm quản lý văn bản và điều hành, phần mềm một cửa điện tử, chữ ký số…

 Tại hội nghị, UBND tỉnh cũng đã trao tặng bằng khen cho 15 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện  cải cách hành chính.

Q.Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Công đoàn Viên chức tỉnh: Trao mái ấm tình thương cho hộ cận nghèo

BT- Chiều 7/8, Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức trao căn nhà tình thương cho hộ cận nghèo tại thôn 5, xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc). Căn nhà cấp 4, được trao cho hộ ông Nguyễn Hoài Thương, trong đó Công đoàn cơ sở Cục quản lý thị trường, Cục Thuế tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ 50 triệu đồng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết