Xã hội Cập nhật lúc 10:58:03 17/08/2018  (Lượt xem:  3505 )
Cảnh sát biển đồng hành với ngư

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Bình Thuận

BTO- Vào lúc 12h45 ngày 3/2/2018, nhận được tin báo tàu BTh 95066 TS của huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) đang trên đường vào đất liền thì gặp sóng lớn đánh vỡ thân tàu, nước tràn vào khoang máy, tàu chìm cách Tây Nam đảo Phú Quý khoảng 34 hải lý, trên tàu có 12 thuyền viên. Bộ tư lệnh vùng cảnh sát biển 3 đã điều tàu CSB 9001 khẩn trương cơ động ra vị trí tàu bị nạn. Sau hơn 4h vật lộn với sóng to gió lớn, đến 16h30 cùng ngày tàu CSB 9001 đã tiếp cận được với tàu BTh 95066 TS và nhanh chóng triển khai cứu nạn, toàn bộ 12 thuyền viên đã được đưa về đất liền an toàn.

Tàu CSB 9001 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã đưa ngư dân về đảo Phú Quý an toàn

Đó chỉ là một trong rất nhiều vụ tàu cảnh sát biển vùng 3 cứu nạn thành công ngư dân gặp nạn trên biển. Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam ra đời ngày 28/8/1998 với nhiệm vụ: bảo vệ chủ quyền lãnh hải, tuần tra kiểm soát, quản lý ANTT, an toàn trên biển, thực thi pháp luật Việt Nam, chống tội phạm, buôn lậu, bảo vệ môi trường biển, vận tải biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển... Trước tình hình biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, nhiệm vụ của cảnh sát biển ngày càng nặng nề hơn.

20 năm qua cán bộ - chiến sĩ cảnh sát biển đã nỗ lực tuần tra kiểm soát, thực thi nhiệm vụ trên vùng biển rộng lớn hơn 1 triệu km vuông của tổ quốc, với gần 3000 đảo, quần đảo lớn nhỏ và 3.620 km bờ biển. Đặc biệt từ năm 2017 cảnh sát biển triển khai mô hình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" ở 11 xã-huyện đảo xa đất liền. Bà con ngư dân được các chiến sĩ cảnh sát biển tập huấn các kỹ năng cứu nạn cứu hộ trên biển, hỗ trợ trang bị cứu sinh, hướng dẫn các quy định đánh bắt xa bờ... giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển khai thác hải sản, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo tổ quốc.

Ở Bình Thuận, cảnh sát biển vùng 3 từ lâu đã là điểm tựa cho ngư dân làm ăn trên biển. Hàng năm Bộ tư lệnh vùng cảnh sát biển 3 phối hợp Ban Tuyên giáo Bình Thuận tổ chức hàng chục buổi sinh hoạt tuyên truyền giáo dục bà con ngư dân về pháp luật biển Việt Nam, Công ước LHQ về Luật biển 1982; phổ biến các vấn đề thời sự về biển đảo cùng các chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng - nhà nước ta; giúp đỡ ngư dân khắc phục hậu quả thiên tai, cứu nạn trên biển. Đồng hành với ngư dân huyện đảo Phú Quý, cán bộ - chiến sĩ cảnh sát biển đã tặng quà, áo phao, tặng cờ tổ quốc cho ngư dân, phối hợp với cấp ủy - chính quyền thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ cảnh sát biển trong lòng nhân dân.

Tỉnh Bình Thuận cũng vừa đồng ý xây dựng trạm cảnh sát biển tại xã Tam Thanh-Phú Quý. Bà con ngư dân ta sẽ thêm yên tâm vươn khơi bám biển sản xuất khi có sự hiện diện của tàu cảnh sát biển VN. Đồng thời việc xây dựng thế trận lòng dân trên biển với sự hiện diện của hàng triệu "cột mốc sống" là chiến lược bền vững giữ biển đảo tổ quốc.

Mới đây, trong buổi gặp mặt cán bộ chiến sĩ cảnh sát biển tiêu biểu của cảnh sát biển Việt Nam nhân kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống lực lượng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã căn dặn: lực lượng cảnh sát biển chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân, nhất là để ngư dân ta không vi phạm vùng biển các nước, luôn coi nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, giúp đỡ ngư dân khi gặp tai nạn rủi ro trên biển là "mệnh lệnh từ trái tim".

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết