Xã hội Cập nhật lúc 19:27:14 07/06/2019  (Lượt xem:  4013 )
Cấp bách ngăn chặn dịch tả heo l

Cấp bách ngăn chặn dịch tả heo lây lan

BTO- Chiều 7/6, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi ngay khi hai huyện Tánh Linh, Đức Linh công bố dịch.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Ngọc Hai Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến.

Hai ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên được ghi nhận tại hộ ông Nguyễn Trường Thành, ở xã Gia An (Tánh Linh), ổ dịch thứ 2 được xác định tại hộ Ông Lý Văn Hương, ở thôn 1, xã Đức Chính (Đức Linh). Đây là hai địa phương có số lượng đàn heo lớn nhất tỉnh. Ngay sáng nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã thị sát vùng dịch tại hai xã Gia An và Đức Chính yêu cầu hai địa phương phải quyết tâm khống chế, không để lây lan sang các xã khác và khống chế bệnh dịch sớm nhất. Để phòng chống dịch, đến nay tỉnh đã thành lập 9 chốt kiểm dịch động vật tạm thời gồm 2 chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 1A, 7 chốt tại các huyện Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân, Tuy Phong. Các chốt thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch, ghi đầy đủ thông tin đối với các phương tiện vận chuyển heo ra vào tỉnh…

Trong trong thời gian qua, bệnh dịch tả heo châu Phi đã gây ra thiệt hại rất lớn ở 373 huyện của 55 tỉnh, thành phố cả nước, tổng số heo bệnh phải tiêu hủy gần 2,4 triệu con. Dịch tả heo châu Phi đã chính thức xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi heo trên địa bàn 2 huyện Đức Linh và Tánh Linh và tiềm ẩn rất cao nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống, dập dịch với phương châm: “Phòng chống dịch như chống giặc”, “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”. Khẩn trương giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý, khoanh vùng để dập dịch hiệu quả và không để lây lan. Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố triển khai ngay các biện pháp cấp bách đến UBND xã, thôn, doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi, gia đình có kế hoạch phòng chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể. Củng cố kiện toàn hệ thống thú y, giám sát kịp thời và xử lý heo bệnh. Kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, giết mổ heo theo đúng quy định,…

Kiểm tra, xử lý tiêu hủy heo dịch xã Đức Chính.

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Các địa phương phải tập trung ngay việc lãnh đạo, chỉ đạo nhanh chóng kiểm soát mức độ xâm nhiễm, kịp thời phát hiện, xử lý tiêu hủy heo bị nhiễm bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không để xảy ra ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn và tầm soát đối với người chăn nuôi để thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch, không sử dụng thức ăn dư thừa để cho heo ăn; khuyến cáo các trang trại, các hộ chăn nuôi heo không chủ quan, tăng cường các biện pháp an toàn để bảo vệ đàn heo trước tình  trạng dịch bệnh lây lan. Không để xảy ra các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, trục lợi trong quá trình phòng, chống, khống chế và xử lý dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Thu Thủy - Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Có lòng tốt sẽ được tin yêu

BTO- Từ phong trào bảo vệ trật tự an ninh theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, một số anh em nhiệt tình đã tự nguyện cùng nhau lập nên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm thị xã La Gi, thường xuyên tuần tra đường phố, hổ trợ nhân dân phòng chống trộm cướp.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533