Xã hội Cập nhật lúc 10:46:44 18/03/2020  (Lượt xem:  3465 )
Câu chuyện 4

Câu chuyện 4.0 mùa Covid-19

BTO- Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đang làm thay đổi các hoạt động của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, tiêu dùng... và các loại hình “không tiếp xúc” có thể sẽ trở thành xu hướng mới trong và sau khi dịch bệnh được khống chế.

Trước hết, phải thấy việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất, quãng bá, phân phối hàng hóa, trong sinh hoạt hàng ngày luôn diễn ra. Chúng ta hầu hết đã quen thuộc với các hoạt động: nộp hồ sơ trực tuyến, họp trực tuyến, chữ ký số, dạy học trực tuyến, bán hàng online... Nhà nước cũng đang và sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính công, xây dựng chính quyền điện tử, thông minh. Vậy nên, cần có cơ chế, thể chế hóa để thúc đẩy mạnh mẽ các ứng dụng công nghệ thông tin để thay đổi phương thức quản lý điều hành.

Từ trước tới nay, các hoạt động kinh tế truyền thống diễn ra theo phương thức “mặt đối mặt” để “cung gặp cầu”. Do vậy, việc người dân hạn chế ra ngoài, tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác có thể là co hẹp hoặc gián đoạn hoạt động kinh tế. Dẫu vậy, kinh tế trực tuyến hiện đã ăn sâu vào nếp sinh hoạt của người dân. Để tránh lây nhiễm, các hoạt động “không tiếp xúc” dựa trên hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có sẽ trở nên sôi nổi hơn. Nhiều trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh vốn là không gian mua sắm trực tiếp của người dân, đang tích cực kích cầu mua sắm trực tuyến; còn các doanh nghiệp tiến hành phỏng vấn qua video trong quá trình tuyển dụng nhân viên mới. Các nhà hàng ăn uống thay đổi rõ nét với doanh thu tăng mạnh đến từ các đơn hàng giao tận nơi... các hoạt động này cơ bản đạt được kết quả tích cực. Không những thế, kinh doanh online đang là vị cứu tinh của nhiều doanh nghiệp, hàng quán trong mùa dịch Covid-19.

Trong khi đó, một số trường PTTH, trường đại học trong nước đã bắt đầu giảng dạy trực tuyến cho học sinh, sinh viên đang là một đòi hỏi cấp bách. Do vậy, ngành giáo dục cần khẩn trương nghiên cứu giải pháp học trực tuyến,thi trực tuyến thay thế phương thức “lớp - bài” truyền thống.

Trong thời gian qua, tỉnh Bình Thuận, nhiều hội nghị, hội thảo, cuộc họp thay vì tổ chức theo kiểu truyền thống, thì đã tổ chức theo phương thứctrực tuyến, hoặc ở một số địa phương, cơ quan ứng dụng email để hoãn các cuộc họp, hay lấy ý kiến góp ý văn kiện đại hội Đảng các cấp ... trong tình hình dịch bệnhCovid-19 mà vẫn bảo đảm hiệu quả, thực chất, tiết kiệm. Nội dung và tính chất của nó đã tạo lan tỏa bước đầu đối với công chức, viên chức trong việc tiến tới mộtchính quyền điện tử trên địa bàn.

 Dịch bệnh Covid-19 đang làm người tiêu dùng, công chức, viên chức cơ quan nhà nước, doanh nghiệp thay đổi thói quen mua sắm, tương tác công việc, kinh doanh hàng hóa qua kênh thương mại điện tử... với mục đích hạn chế người dân đến những nơi tập trung đông người. Bên cạnh đó, cần tổ chức rà soát, đánh giá toàn diện những tiện ích và bất cập trong việc tương tác online giữa người dân, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước trong và sau mùa dịch bệnh.

Vấn đề đặt ra là trong quản lý hành chính, dịch vụ công, chính quyền điện tử... từ mùa dịch bệnh Covid-19 là “cơ hội vàng” đểnhà nước, doanh nghiệp, cá nhân áp dụng công nghệ thông tin triển khai giao dịch trực tuyến.

Dụng văn Duy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Thương xót hoàn cảnh người phụ nữ bị chồng hờ tẩm xăng đốt

BTO- Nghe tiếng con gào thét trong điện thoại, ông Tiết bắt xe ôm lọ mọ tìm khắp núi Ba Hòn. Nhìn cảnh con khắp người cháy sạm, ông Tiết như muốn ngã quỵ…

Xem chi tiết
Không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận

BT- Ông Nguyễn Cu, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình phản ánh: Năm 2018, ông đã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho 3 người con, được UBND xã Hồng Thái làm tờ trình chuyển hồ sơ lên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Bắc Bình (VPĐKĐĐ), nhưng đến nay vẫn chưa xem xét giải quyết và không rõ vì lý do gì?

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Người dân nông thôn nâng cao ý thức chống dịch Covid-19

BTO- Những ngày này, ở các thành phố lớn không khí yên ắng hơn. Còn tại vùng nông thôn vốn yên tĩnh, thì nay do phòng chống dịch, không khí càng yên ắng hơn.

Xem chi tiết