Xã hội Cập nhật lúc 09:42:53 16/07/2018  (Lượt xem:  5822 )
Chấn chỉnh cấp giấy chứng nhận

Chấn chỉnh cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất

BT- Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh thời gian qua đã có một số tồn tại về quy trình, thủ tục, thẩm quyền… cần được chấn chỉnh để công tác này đi vào nề nếp, theo tinh thần cải cách hành chính… Tại TP Phan Thiết không chỉ trường hợp hồ sơ (HS) cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của 2 ông Vương Hồng Quân, Phạm Hòa Trung không đúng theo quy định mà còn một số khác. Đó là trường hợp ông Đỗ Đức Thắng, Nguyễn Công Khải nhận chuyển nhượng (mua gom) đất nông nghiệp tại xã Phong Nẫm, xin chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, sau đó hợp thửa nhưng không làm đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận (GCN) theo thửa đất được hợp thửa. Hai chủ sử dụng này lại xin tách thửa đất theo các khu chức năng tự mở đường rồi mới làm đơn đề nghị cấp đổi GCN theo các thửa xin tách. Sở Tài nguyên & Môi trường (TN & MT) cho cấp đổi, ra thông báo thu hồi toàn bộ thửa đất xin hợp, mà không lập thủ tục thu hồi đất phần diện tích hiến đường theo thẩm quyền là trái với khoản 2 Điều 66 Luật Đất đai năm 2013 về thẩm quyền thu hồi đất. Quy trình thiếu sót này nằm trong số 26 HS qua kiểm tra tại TP Phan Thiết.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp đã được chuyển mục đích sử dụng.

Điều đáng quan tâm, tại 6 địa phương được kiểm tra như TP Phan Thiết, TX La Gi, huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Phú Quý, Tánh Linh nổi lên 113 HS chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, nhưng không thẩm định nhu cầu, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT của Bộ TN & MT. Qua đó không ít đối tượng có điều kiện nhận chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất các khu vực ngoại thành, ngoại thị để kinh doanh trục lợi về đất. Trong khi đó, HS bà Nguyễn Thị Thành, thị trấn Lạc Tánh sử dụng thửa đất 6.000 m2 tại xã Gia Huynh được UBND huyện Tánh Linh cho phép chuyển toàn bộ diện tích này sang đất sản xuất kinh doanh, nhưng UBND huyện không thẩm định nhu cầu, điều kiện chuyển mục đích, không có ý kiến bằng văn bản chấp thuận của UBND tỉnh là trái với quy định tại Điều 52; điểm a, Khoản 2, Điều 59 Luật Đất đai. Ở địa bàn Hàm Thuận Bắc qua kiểm tra 17/41 HS xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở cho thấy Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện này không xác định diện tích hạn mức đất ở trong phiếu chuyển thông tin, nhưng Chi cục thuế huyện tự xác định phần diện tích trong hạn mức để được giảm tiền sử dụng đất với số tiền hơn 242 triệu đồng. Như trường hợp ông Võ Ngọc Phước ở xã Hàm Thắng xin chuyển mục đích sử dụng đất 2 HS, được Chi cục thuế huyện cho phép 2 lần hưởng diện tích trong hạn mức đất ở, cứ một lần là 300 m2 (cả hai lần phiếu chuyển thông tin đều không ghi diện tích trong hạn mức), trái với 2 Thông tư liên bộ số 30, 88 của Bộ Tài chính và Bộ TN & MT… Ngoài ra, kiểm tra khá nhiều HS thực hiện thời gian thực hiện thủ tục hành chính về chuyển mục đích cũng chưa đúng với Nghị định số 43 Chính phủ. Như 2 HS của ông Phạm Hòa Trung xin lập thủ tục chuyển mục đích 8.358,7 m2  đất nông nghiệp sang đất ở chỉ mất 8 ngày; trong khi ông Trần Thanh Tùng cùng với mục đích như trên chỉ với diện tích  200 m2 thời gian thực hiện thủ tục mất 138 ngày. Tương tự, tại TX La Gi, bà Đồng Thị Thu lập thủ tục HS chuyển mục đích chỉ mất 2 ngày, còn HS ông Lê Khảm lại thực hiện mất 97 ngày.

Do vậy, mới đây qua Kết luận thanh tra số 1645 của Bộ TN & MT, Thứ trưởng Bộ TN & MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã đề nghị UBND Bình Thuận chỉ đạo Sở TN & MT rà soát, chấn chỉnh, thực hiện đúng trình tự thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp GCN quyền sử dụng đất trong toàn tỉnh để lập lại trật tự này.

“Tại 6 địa phương được kiểm tra như TP Phan Thiết, TX La Gi, huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Phú Quý, Tánh Linh nổi lên 113 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, nhưng không thẩm định nhu cầu, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định”.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533