Xã hội Cập nhật lúc 09:42:53 16/07/2018  (Lượt xem:  4350 )
Chấn chỉnh cấp giấy chứng nhận

Chấn chỉnh cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất

BT- Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh thời gian qua đã có một số tồn tại về quy trình, thủ tục, thẩm quyền… cần được chấn chỉnh để công tác này đi vào nề nếp, theo tinh thần cải cách hành chính… Tại TP Phan Thiết không chỉ trường hợp hồ sơ (HS) cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của 2 ông Vương Hồng Quân, Phạm Hòa Trung không đúng theo quy định mà còn một số khác. Đó là trường hợp ông Đỗ Đức Thắng, Nguyễn Công Khải nhận chuyển nhượng (mua gom) đất nông nghiệp tại xã Phong Nẫm, xin chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, sau đó hợp thửa nhưng không làm đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận (GCN) theo thửa đất được hợp thửa. Hai chủ sử dụng này lại xin tách thửa đất theo các khu chức năng tự mở đường rồi mới làm đơn đề nghị cấp đổi GCN theo các thửa xin tách. Sở Tài nguyên & Môi trường (TN & MT) cho cấp đổi, ra thông báo thu hồi toàn bộ thửa đất xin hợp, mà không lập thủ tục thu hồi đất phần diện tích hiến đường theo thẩm quyền là trái với khoản 2 Điều 66 Luật Đất đai năm 2013 về thẩm quyền thu hồi đất. Quy trình thiếu sót này nằm trong số 26 HS qua kiểm tra tại TP Phan Thiết.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp đã được chuyển mục đích sử dụng.

Điều đáng quan tâm, tại 6 địa phương được kiểm tra như TP Phan Thiết, TX La Gi, huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Phú Quý, Tánh Linh nổi lên 113 HS chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, nhưng không thẩm định nhu cầu, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT của Bộ TN & MT. Qua đó không ít đối tượng có điều kiện nhận chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất các khu vực ngoại thành, ngoại thị để kinh doanh trục lợi về đất. Trong khi đó, HS bà Nguyễn Thị Thành, thị trấn Lạc Tánh sử dụng thửa đất 6.000 m2 tại xã Gia Huynh được UBND huyện Tánh Linh cho phép chuyển toàn bộ diện tích này sang đất sản xuất kinh doanh, nhưng UBND huyện không thẩm định nhu cầu, điều kiện chuyển mục đích, không có ý kiến bằng văn bản chấp thuận của UBND tỉnh là trái với quy định tại Điều 52; điểm a, Khoản 2, Điều 59 Luật Đất đai. Ở địa bàn Hàm Thuận Bắc qua kiểm tra 17/41 HS xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở cho thấy Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện này không xác định diện tích hạn mức đất ở trong phiếu chuyển thông tin, nhưng Chi cục thuế huyện tự xác định phần diện tích trong hạn mức để được giảm tiền sử dụng đất với số tiền hơn 242 triệu đồng. Như trường hợp ông Võ Ngọc Phước ở xã Hàm Thắng xin chuyển mục đích sử dụng đất 2 HS, được Chi cục thuế huyện cho phép 2 lần hưởng diện tích trong hạn mức đất ở, cứ một lần là 300 m2 (cả hai lần phiếu chuyển thông tin đều không ghi diện tích trong hạn mức), trái với 2 Thông tư liên bộ số 30, 88 của Bộ Tài chính và Bộ TN & MT… Ngoài ra, kiểm tra khá nhiều HS thực hiện thời gian thực hiện thủ tục hành chính về chuyển mục đích cũng chưa đúng với Nghị định số 43 Chính phủ. Như 2 HS của ông Phạm Hòa Trung xin lập thủ tục chuyển mục đích 8.358,7 m2  đất nông nghiệp sang đất ở chỉ mất 8 ngày; trong khi ông Trần Thanh Tùng cùng với mục đích như trên chỉ với diện tích  200 m2 thời gian thực hiện thủ tục mất 138 ngày. Tương tự, tại TX La Gi, bà Đồng Thị Thu lập thủ tục HS chuyển mục đích chỉ mất 2 ngày, còn HS ông Lê Khảm lại thực hiện mất 97 ngày.

Do vậy, mới đây qua Kết luận thanh tra số 1645 của Bộ TN & MT, Thứ trưởng Bộ TN & MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã đề nghị UBND Bình Thuận chỉ đạo Sở TN & MT rà soát, chấn chỉnh, thực hiện đúng trình tự thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp GCN quyền sử dụng đất trong toàn tỉnh để lập lại trật tự này.

“Tại 6 địa phương được kiểm tra như TP Phan Thiết, TX La Gi, huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Phú Quý, Tánh Linh nổi lên 113 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, nhưng không thẩm định nhu cầu, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định”.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533