Xã hội Cập nhật lúc 09:42:53 16/07/2018  (Lượt xem:  2916 )
Chấn chỉnh cấp giấy chứng nhận

Chấn chỉnh cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất

BT- Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh thời gian qua đã có một số tồn tại về quy trình, thủ tục, thẩm quyền… cần được chấn chỉnh để công tác này đi vào nề nếp, theo tinh thần cải cách hành chính… Tại TP Phan Thiết không chỉ trường hợp hồ sơ (HS) cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của 2 ông Vương Hồng Quân, Phạm Hòa Trung không đúng theo quy định mà còn một số khác. Đó là trường hợp ông Đỗ Đức Thắng, Nguyễn Công Khải nhận chuyển nhượng (mua gom) đất nông nghiệp tại xã Phong Nẫm, xin chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, sau đó hợp thửa nhưng không làm đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận (GCN) theo thửa đất được hợp thửa. Hai chủ sử dụng này lại xin tách thửa đất theo các khu chức năng tự mở đường rồi mới làm đơn đề nghị cấp đổi GCN theo các thửa xin tách. Sở Tài nguyên & Môi trường (TN & MT) cho cấp đổi, ra thông báo thu hồi toàn bộ thửa đất xin hợp, mà không lập thủ tục thu hồi đất phần diện tích hiến đường theo thẩm quyền là trái với khoản 2 Điều 66 Luật Đất đai năm 2013 về thẩm quyền thu hồi đất. Quy trình thiếu sót này nằm trong số 26 HS qua kiểm tra tại TP Phan Thiết.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp đã được chuyển mục đích sử dụng.

Điều đáng quan tâm, tại 6 địa phương được kiểm tra như TP Phan Thiết, TX La Gi, huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Phú Quý, Tánh Linh nổi lên 113 HS chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, nhưng không thẩm định nhu cầu, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT của Bộ TN & MT. Qua đó không ít đối tượng có điều kiện nhận chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất các khu vực ngoại thành, ngoại thị để kinh doanh trục lợi về đất. Trong khi đó, HS bà Nguyễn Thị Thành, thị trấn Lạc Tánh sử dụng thửa đất 6.000 m2 tại xã Gia Huynh được UBND huyện Tánh Linh cho phép chuyển toàn bộ diện tích này sang đất sản xuất kinh doanh, nhưng UBND huyện không thẩm định nhu cầu, điều kiện chuyển mục đích, không có ý kiến bằng văn bản chấp thuận của UBND tỉnh là trái với quy định tại Điều 52; điểm a, Khoản 2, Điều 59 Luật Đất đai. Ở địa bàn Hàm Thuận Bắc qua kiểm tra 17/41 HS xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở cho thấy Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện này không xác định diện tích hạn mức đất ở trong phiếu chuyển thông tin, nhưng Chi cục thuế huyện tự xác định phần diện tích trong hạn mức để được giảm tiền sử dụng đất với số tiền hơn 242 triệu đồng. Như trường hợp ông Võ Ngọc Phước ở xã Hàm Thắng xin chuyển mục đích sử dụng đất 2 HS, được Chi cục thuế huyện cho phép 2 lần hưởng diện tích trong hạn mức đất ở, cứ một lần là 300 m2 (cả hai lần phiếu chuyển thông tin đều không ghi diện tích trong hạn mức), trái với 2 Thông tư liên bộ số 30, 88 của Bộ Tài chính và Bộ TN & MT… Ngoài ra, kiểm tra khá nhiều HS thực hiện thời gian thực hiện thủ tục hành chính về chuyển mục đích cũng chưa đúng với Nghị định số 43 Chính phủ. Như 2 HS của ông Phạm Hòa Trung xin lập thủ tục chuyển mục đích 8.358,7 m2  đất nông nghiệp sang đất ở chỉ mất 8 ngày; trong khi ông Trần Thanh Tùng cùng với mục đích như trên chỉ với diện tích  200 m2 thời gian thực hiện thủ tục mất 138 ngày. Tương tự, tại TX La Gi, bà Đồng Thị Thu lập thủ tục HS chuyển mục đích chỉ mất 2 ngày, còn HS ông Lê Khảm lại thực hiện mất 97 ngày.

Do vậy, mới đây qua Kết luận thanh tra số 1645 của Bộ TN & MT, Thứ trưởng Bộ TN & MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã đề nghị UBND Bình Thuận chỉ đạo Sở TN & MT rà soát, chấn chỉnh, thực hiện đúng trình tự thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp GCN quyền sử dụng đất trong toàn tỉnh để lập lại trật tự này.

“Tại 6 địa phương được kiểm tra như TP Phan Thiết, TX La Gi, huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Phú Quý, Tánh Linh nổi lên 113 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, nhưng không thẩm định nhu cầu, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định”.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533