Xã hội Cập nhật lúc 09:42:53 16/07/2018  (Lượt xem:  4888 )
Chấn chỉnh cấp giấy chứng nhận

Chấn chỉnh cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất

BT- Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh thời gian qua đã có một số tồn tại về quy trình, thủ tục, thẩm quyền… cần được chấn chỉnh để công tác này đi vào nề nếp, theo tinh thần cải cách hành chính… Tại TP Phan Thiết không chỉ trường hợp hồ sơ (HS) cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của 2 ông Vương Hồng Quân, Phạm Hòa Trung không đúng theo quy định mà còn một số khác. Đó là trường hợp ông Đỗ Đức Thắng, Nguyễn Công Khải nhận chuyển nhượng (mua gom) đất nông nghiệp tại xã Phong Nẫm, xin chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, sau đó hợp thửa nhưng không làm đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận (GCN) theo thửa đất được hợp thửa. Hai chủ sử dụng này lại xin tách thửa đất theo các khu chức năng tự mở đường rồi mới làm đơn đề nghị cấp đổi GCN theo các thửa xin tách. Sở Tài nguyên & Môi trường (TN & MT) cho cấp đổi, ra thông báo thu hồi toàn bộ thửa đất xin hợp, mà không lập thủ tục thu hồi đất phần diện tích hiến đường theo thẩm quyền là trái với khoản 2 Điều 66 Luật Đất đai năm 2013 về thẩm quyền thu hồi đất. Quy trình thiếu sót này nằm trong số 26 HS qua kiểm tra tại TP Phan Thiết.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp đã được chuyển mục đích sử dụng.

Điều đáng quan tâm, tại 6 địa phương được kiểm tra như TP Phan Thiết, TX La Gi, huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Phú Quý, Tánh Linh nổi lên 113 HS chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, nhưng không thẩm định nhu cầu, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT của Bộ TN & MT. Qua đó không ít đối tượng có điều kiện nhận chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất các khu vực ngoại thành, ngoại thị để kinh doanh trục lợi về đất. Trong khi đó, HS bà Nguyễn Thị Thành, thị trấn Lạc Tánh sử dụng thửa đất 6.000 m2 tại xã Gia Huynh được UBND huyện Tánh Linh cho phép chuyển toàn bộ diện tích này sang đất sản xuất kinh doanh, nhưng UBND huyện không thẩm định nhu cầu, điều kiện chuyển mục đích, không có ý kiến bằng văn bản chấp thuận của UBND tỉnh là trái với quy định tại Điều 52; điểm a, Khoản 2, Điều 59 Luật Đất đai. Ở địa bàn Hàm Thuận Bắc qua kiểm tra 17/41 HS xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở cho thấy Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện này không xác định diện tích hạn mức đất ở trong phiếu chuyển thông tin, nhưng Chi cục thuế huyện tự xác định phần diện tích trong hạn mức để được giảm tiền sử dụng đất với số tiền hơn 242 triệu đồng. Như trường hợp ông Võ Ngọc Phước ở xã Hàm Thắng xin chuyển mục đích sử dụng đất 2 HS, được Chi cục thuế huyện cho phép 2 lần hưởng diện tích trong hạn mức đất ở, cứ một lần là 300 m2 (cả hai lần phiếu chuyển thông tin đều không ghi diện tích trong hạn mức), trái với 2 Thông tư liên bộ số 30, 88 của Bộ Tài chính và Bộ TN & MT… Ngoài ra, kiểm tra khá nhiều HS thực hiện thời gian thực hiện thủ tục hành chính về chuyển mục đích cũng chưa đúng với Nghị định số 43 Chính phủ. Như 2 HS của ông Phạm Hòa Trung xin lập thủ tục chuyển mục đích 8.358,7 m2  đất nông nghiệp sang đất ở chỉ mất 8 ngày; trong khi ông Trần Thanh Tùng cùng với mục đích như trên chỉ với diện tích  200 m2 thời gian thực hiện thủ tục mất 138 ngày. Tương tự, tại TX La Gi, bà Đồng Thị Thu lập thủ tục HS chuyển mục đích chỉ mất 2 ngày, còn HS ông Lê Khảm lại thực hiện mất 97 ngày.

Do vậy, mới đây qua Kết luận thanh tra số 1645 của Bộ TN & MT, Thứ trưởng Bộ TN & MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã đề nghị UBND Bình Thuận chỉ đạo Sở TN & MT rà soát, chấn chỉnh, thực hiện đúng trình tự thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp GCN quyền sử dụng đất trong toàn tỉnh để lập lại trật tự này.

“Tại 6 địa phương được kiểm tra như TP Phan Thiết, TX La Gi, huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Phú Quý, Tánh Linh nổi lên 113 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, nhưng không thẩm định nhu cầu, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định”.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533