Xã hội Cập nhật lúc 11:58:20 05/12/2018  (Lượt xem:  5174 )
Chất vấn kỳ họp thứ 7

Chất vấn kỳ họp thứ 7: “Nóng” tín dụng đen

BTO- Trả lời chất vấn về tình hình trật tự an toàn xã hội có nhiều diễn biến phức tạp; Số người chết do tai nạn giao thông không giảm; tình trạng gây rối trật tự công cộng diễn ra ở nhiều địa phương; tội phạm và tệ nạn ma túy gia tăng...

Giám đốc Công an tỉnh Trần Văn Toản cho biết: Toàn tỉnh xảy ra 422 vụ TNGT, giảm số vụ nhưng tăng số người chết. Nguyên nhân là do ý thức người tham gia giao thông chạy quá tốc độ, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, chưa xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm….

Đại biểu Nguyễn Toàn Thiện chất vấn về việc xử phạt vay nợ tín dụng

Riêng tình hình ma túy, đã có 220 vụ mua bán, vận chuyển bị triệt phá trong năm 2018. Riêng trong tháng 10 triệt phá 2 vụ vận chuyển ma túy qua tỉnh Bình Thuận lớn nhất từ trước tới nay. Bắt 26 đối tượng sử dụng ma túy tại khu biệt thự Sealink. Ngoài ra, sử dụng trái phép ma túy ở khu dân cư, toàn tỉnh có hơn 2877 người nghiện.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiếu chất vấn

Liên quan đến vấn đề tín dụng đen, Giám đốc Công an tỉnh cho biết tình hình này đang diễn ra hết sức phức tạp, không chỉ tiêng tỉnh Bình Thuận mà khắp cả nước. Công an tỉnh đã lên danh sách  theo dõi hơn 40 nhóm chuyên cho vay nặng lãi, và đã khởi tố 6 bị can, phạt số tiền 204 triệu đồng.Trả lời  đại biểu Huỳnh Thị Hoa (Trưởng Ban pháp chế) là có hay không trường hợp con nợ bị giết hoặc tự tử do liên quan đến tín dụng đen, Giám đốc Công an khẳng định hiện chưa có trường hợp bị giết liên quan đến vấn đề này.

Gíám đốc Công an tỉnh trả lời chất vấn về tín dụng đen

Về trách nhiệm để xảy ra tình hình trật tự xã hội không ổn định, tội phạm gia tăng….Giám đốc công an tỉnh cũng nhận trách nhiệm thuộc về ngành công an. Thẳng thắng cho biết ngành công an chưa sâu sát, chưa thường xuyên kiểm tra nắm bắt tình hình, chưa đáp ứng yêu cầu trước những diễn biến phức tạp. Chưa thực hiện quyết liệt trong đấu tranh. Thời gian tới ngành  sẽ tập trung trấn áp tội phạm, nhất là đối tượng tín dụng đen. Các địa phương cần quan tâm đảm bảo an ninh trật tự.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Bùi Xuân Chỉnh cho biết tình trạng tín dụng đen có ảnh hưởng nhất định đến đời sống người dân cũng như ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng. Để tránh tình trạng này, ngân hàng đã mở rộng cho vay, đáp ứng nhu cầu người dân tiếp cận vốn. Tư vấn, xử lý kịp thời những bất cập về hồ sơ cho vay tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận, tránh vướng vào hoạt động tín dụng đen.

Ông Biện Văn Hoan- Chánh án tòa án tỉnh trả lời chất vấn

Chánh án Tòa án nhân dân cho biết, Tòa án chưa xét xử vụ án nào về cho vay nặng lãi. Nhưng đã xét xử 3 vụ án hình sự liên quan đến hoạt động cho vay lãi cao. Đã xét xử 5 vụ tranh chấp hợp đồng vay vốn tài sản có mức cao hơn.

Theo quy định của Bộ luật dân sự, lãi suất vay theo thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm trừ luật tổ chức tín dụng có quy định khác.  Người dân khi vay phải nghiên cứu cho kỹ luật tín dụng trước khi muốn vay. Nếu giữa cá nhân với nhau có  vay lãi suất cao hơn mức trần theo luật quy định, đề nghị khởi kiện tòa án để giải quyết. Tòa án sẽ xét xử nghiêm minh các vụ cho vay nặng lãi theo quy định của pháp luật.

K.Ngọc – Lê Ninh. Ảnh: Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết