Xã hội Cập nhật lúc 14:54:02 19/04/2018  (Lượt xem:  4240 )
Chiến thắng 19/4 và hồi ức những

Chiến thắng 19/4 và hồi ức những người cựu tù chính trị

BT- Dẫu biết cuộc chiến ngày nào giờ đã lùi xa, nhưng ký ức về những tháng năm hy sinh gian khổ, về tình đồng đội yêu thương gắn bó nhau và ngày giải phóng Phan Thiết 19/4/1975 vẫn còn đọng lại mãi mãi trong trái tim đầy cảm xúc của những người cựu tù chính trị. Những câu chuyện hào hùng của một thời được các cô, các chú kể lại sống động như mới diễn ra hôm qua.

Bà Võ Thị Liên giao lưu truyền thống với cán bộ đoàn viên, học sinh Trường THPT Hàm Thuận Bắc.

Bà Võ Thị Liên – cựu tù chính trị, bị địch bắt giam tại nhà tù Bình Thuận từ năm 1968 – 1972, nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Phan Thiết, bồi hồi xúc động khi nhớ lại những ngày tháng 4 lịch sử: “Ngày 18/4/1975, quân chủ lực phối hợp với bộ đội địa phương tiến vào giải phóng thị xã Phan Thiết. Đến trưa ngày 19/4, trước sức mạnh thần tốc của quân ta, địch hoảng loạn tháo chạy, ta làm chủ và hoàn toàn giải phóng. Trước đó, các lực lượng cán bộ thị xã Phan Thiết được tập trung để tập huấn chuẩn bị cho công tác vào tiếp quản thị xã”. Nhớ lại những ngày đầu tiếp quản thị xã Phan Thiết, bà Liên chia sẻ thêm: “Không thể tả hết niềm vui của ngày tiếp quản thị xã, chúng tôi được tự do đi lại trên chính con đường của quê hương. Lúc đấy, tôi được phân công tiếp quản phường Phú Thủy, đây hoàn toàn là vùng trắng, không có một cơ sở nào. Tuy thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn nhưng với tinh thần, quyết tâm xây dựng lại quê hương, tôi cùng với các đồng đội bắt tay xây dựng chính quyền, đoàn thể; đồng thời trấn áp, phát hiện bọn tề điệp lén lút không ra trình diện. Thời gian đầu người dân còn e dè cách mạng, nhưng bằng những việc làm cụ thể, hằng ngày nói chuyện, động viên đã làm thay đổi cách nghĩ của những người dân nơi đây”.

Ông Trần Nhật Nghĩa giao lưu truyền thống với học sinh Trường THCS Phan Hòa (Bắc Bình).

“Cứ mỗi tháng 4 về như là hồi chuông thức tỉnh, khiến tôi và các đồng đội nhớ lại những ký ức xưa. Trong tôi vẫn còn niềm vui sướng hạnh phúc vì quê hương đất nước được hoàn toàn giải phóng. Nhưng hòa lẫn niềm vui sướng ấy là nỗi xót xa, bởi vì nhiều đồng đội và người thân trong gia đình mình đã anh dũng hy sinh, chưa kịp nhìn thấy quê hương giải phóng. Giờ đây, đã 43 năm giải phóng Phan Thiết, với sự đổi thay quê hương, đất nước khiến tôi thật sự tin tưởng vào thế hệ trẻ hôm nay. Nếu ngày xưa, thế hệ trước phải đấu tranh để giành độc lập tự do cho đất nước thì thế hệ trẻ ngày nay dựng xây đất nước ngày càng giàu đẹp”, bà Liên ngậm ngùi xúc động.

Ông Trần Nhật Nghĩa – Phó Chủ tịch Hội Cựu tù chính trị tỉnh, chia sẻ thêm về những kỷ niệm ngày giải phóng Phan Thiết: “Ngày giải phóng Phan Thiết 19/4/1975, tôi vẫn đang ở nhà tù Côn Đảo, tuy không trực tiếp tham gia giải phóng nhưng được nghe các đồng đội kể lại, tôi như được cùng sống, cùng chiến đấu với đồng đội của mình. Vào ngày 8/4/1975, Đội công tác thanh niên học sinh, sinh viên tỉnh Bình Thuận (hay còn gọi là Đội công tác đô thị) của chúng tôi nhận được lệnh giải thể gia nhập lực lượng vào Tỉnh đoàn và thị xã Phan Thiết để về tiến công giải phóng Phan Thiết. Trên đường hành quân vào thị xã, pháo đạn của giặc chống trả quyết liệt đã khiến cho nhiều đồng đội hy sinh, trong đó người chúng tôi nhớ nhất, thương xót nhất mỗi khi đến ngày giải phóng Phan Thiết là đồng chí Trần Văn Bảy, cựu học sinh trường Phan Bội Châu. Khi còn chiến đấu, đồng chí có mong ước khi giải phóng được trở về lại mái trường xưa, nhưng bom đạn của kẻ thù đã khiến đồng chí ngã xuống, nằm lại với đất mẹ khi ngày giải phóng đang cận kề”.

Những cựu tù chính trị giờ đây nhiều người tuổi cao, sức khỏe yếu, có người đã mất nhưng bằng tất cả tấm lòng, chúng tôi mong muốn truyền lửa cho thế hệ trẻ thông qua những buổi giao lưu, nói chuyện về truyền thống cách mạng. Để từ đó, thế hệ trẻ tiếp tục thắp lên ngọn lửa xây dựng quê hương, đất nước, ông Ngĩa cho biết thêm.

 NGỌC Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533