Xã hội Cập nhật lúc 14:54:02 19/04/2018  (Lượt xem:  2802 )
Chiến thắng 19/4 và hồi ức những

Chiến thắng 19/4 và hồi ức những người cựu tù chính trị

BT- Dẫu biết cuộc chiến ngày nào giờ đã lùi xa, nhưng ký ức về những tháng năm hy sinh gian khổ, về tình đồng đội yêu thương gắn bó nhau và ngày giải phóng Phan Thiết 19/4/1975 vẫn còn đọng lại mãi mãi trong trái tim đầy cảm xúc của những người cựu tù chính trị. Những câu chuyện hào hùng của một thời được các cô, các chú kể lại sống động như mới diễn ra hôm qua.

Bà Võ Thị Liên giao lưu truyền thống với cán bộ đoàn viên, học sinh Trường THPT Hàm Thuận Bắc.

Bà Võ Thị Liên – cựu tù chính trị, bị địch bắt giam tại nhà tù Bình Thuận từ năm 1968 – 1972, nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Phan Thiết, bồi hồi xúc động khi nhớ lại những ngày tháng 4 lịch sử: “Ngày 18/4/1975, quân chủ lực phối hợp với bộ đội địa phương tiến vào giải phóng thị xã Phan Thiết. Đến trưa ngày 19/4, trước sức mạnh thần tốc của quân ta, địch hoảng loạn tháo chạy, ta làm chủ và hoàn toàn giải phóng. Trước đó, các lực lượng cán bộ thị xã Phan Thiết được tập trung để tập huấn chuẩn bị cho công tác vào tiếp quản thị xã”. Nhớ lại những ngày đầu tiếp quản thị xã Phan Thiết, bà Liên chia sẻ thêm: “Không thể tả hết niềm vui của ngày tiếp quản thị xã, chúng tôi được tự do đi lại trên chính con đường của quê hương. Lúc đấy, tôi được phân công tiếp quản phường Phú Thủy, đây hoàn toàn là vùng trắng, không có một cơ sở nào. Tuy thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn nhưng với tinh thần, quyết tâm xây dựng lại quê hương, tôi cùng với các đồng đội bắt tay xây dựng chính quyền, đoàn thể; đồng thời trấn áp, phát hiện bọn tề điệp lén lút không ra trình diện. Thời gian đầu người dân còn e dè cách mạng, nhưng bằng những việc làm cụ thể, hằng ngày nói chuyện, động viên đã làm thay đổi cách nghĩ của những người dân nơi đây”.

Ông Trần Nhật Nghĩa giao lưu truyền thống với học sinh Trường THCS Phan Hòa (Bắc Bình).

“Cứ mỗi tháng 4 về như là hồi chuông thức tỉnh, khiến tôi và các đồng đội nhớ lại những ký ức xưa. Trong tôi vẫn còn niềm vui sướng hạnh phúc vì quê hương đất nước được hoàn toàn giải phóng. Nhưng hòa lẫn niềm vui sướng ấy là nỗi xót xa, bởi vì nhiều đồng đội và người thân trong gia đình mình đã anh dũng hy sinh, chưa kịp nhìn thấy quê hương giải phóng. Giờ đây, đã 43 năm giải phóng Phan Thiết, với sự đổi thay quê hương, đất nước khiến tôi thật sự tin tưởng vào thế hệ trẻ hôm nay. Nếu ngày xưa, thế hệ trước phải đấu tranh để giành độc lập tự do cho đất nước thì thế hệ trẻ ngày nay dựng xây đất nước ngày càng giàu đẹp”, bà Liên ngậm ngùi xúc động.

Ông Trần Nhật Nghĩa – Phó Chủ tịch Hội Cựu tù chính trị tỉnh, chia sẻ thêm về những kỷ niệm ngày giải phóng Phan Thiết: “Ngày giải phóng Phan Thiết 19/4/1975, tôi vẫn đang ở nhà tù Côn Đảo, tuy không trực tiếp tham gia giải phóng nhưng được nghe các đồng đội kể lại, tôi như được cùng sống, cùng chiến đấu với đồng đội của mình. Vào ngày 8/4/1975, Đội công tác thanh niên học sinh, sinh viên tỉnh Bình Thuận (hay còn gọi là Đội công tác đô thị) của chúng tôi nhận được lệnh giải thể gia nhập lực lượng vào Tỉnh đoàn và thị xã Phan Thiết để về tiến công giải phóng Phan Thiết. Trên đường hành quân vào thị xã, pháo đạn của giặc chống trả quyết liệt đã khiến cho nhiều đồng đội hy sinh, trong đó người chúng tôi nhớ nhất, thương xót nhất mỗi khi đến ngày giải phóng Phan Thiết là đồng chí Trần Văn Bảy, cựu học sinh trường Phan Bội Châu. Khi còn chiến đấu, đồng chí có mong ước khi giải phóng được trở về lại mái trường xưa, nhưng bom đạn của kẻ thù đã khiến đồng chí ngã xuống, nằm lại với đất mẹ khi ngày giải phóng đang cận kề”.

Những cựu tù chính trị giờ đây nhiều người tuổi cao, sức khỏe yếu, có người đã mất nhưng bằng tất cả tấm lòng, chúng tôi mong muốn truyền lửa cho thế hệ trẻ thông qua những buổi giao lưu, nói chuyện về truyền thống cách mạng. Để từ đó, thế hệ trẻ tiếp tục thắp lên ngọn lửa xây dựng quê hương, đất nước, ông Ngĩa cho biết thêm.

 NGỌC Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533