Xã hội Cập nhật lúc 10:15:02 04/12/2019  (Lượt xem:  5082 )
Chim trời kêu cứu

Chim trời kêu cứu!

Chim trời đang ngày càng cạn kiệt do săn bắt vô tội vạ, làm ảnh hưởng cân bằng hệ sinh thái môi trường, mất đi thi vị cuộc sống bởi thiếu vắng tiếng chim trời.

 Bài 1: Động cơ săn bắt

Mục sở thị “lò” bán chim

BT- Để tìm đến “cơ sở” săn bắt, thu mua chim không phải dễ nếu không trong vai người đi mua chim về phóng sinh hay ăn thịt. Theo đó, được sự chỉ dẫn của một tiểu thương ở chợ Tân Bình (La Gi), chúng tôi men theo con đường sỏi đá tìm đến một xóm nhỏ - nơi người dân gọi với cái tên xóm Bắc Năm Tư, xã Tân Bình, thị xã La Gi. Người dân nơi đây chủ yếu làm nghề nông, vào những lúc nông nhàn hoặc mùa lúa chín không ít nam thanh niên, trung niên trong xóm tranh thủ đi bẫy chim về bán cho cơ sở săn bắt và thu mua của bà T hoặc trực tiếp cho các nhà hàng quán nhậu của La Gi. Cơ sở của bà T nổi tiếng bỏ mối chim khắp nơi, cả chim đã xẻ thịt lẫn chim phóng sinh, nên chỉ cần vào xóm hỏi bất cứ ai cũng có thể biết địa chỉ nhà bà. Để đủ số lượng chim cung cấp ra “thị trường” duy trì “nghề”, hàng ngày ngoài các thành viên trong gia đình đi săn bắt thì bà cũng thu mua của nhiều người.

   

Thấy chúng tôi đến mua chim, bà T hỏi: “Mua chim chi? Hiện có chim xẻ thịt, còn chim phóng sinh hết rồi”. Nói đoạn, bà chỉ tay qua ngôi nhà bên kia đường bảo, mua chim phóng sinh thì qua bên đó. Rời nhà bà, chúng tôi qua nhà bán chim phóng sinh, một phụ nữ trẻ bước ra hỏi: Mua gì? Chúng tôi nói mua chim phóng sinh. “Chim phóng sinh, em bán hết vì mùa này không đúng mùa nên không có nhiều, để em gọi điện đến nhà cậu em ở Hiệp An xem còn hay không, vì cũng có người đã đặt em mua 200 con...”, người phụ nữ đáp lại. Chưa đầy 5 phút chuông điện thoại vang lên, đầu dây bên kia bắt máy, cuộc đối thoại giữa họ chúng tôi nghe loáng thoáng từ đầu dây bên kia trả lời, “Còn em, anh mới bẫy về được khoảng hơn 200 con chim yến”. Người phụ nữ quay sang thông báo với chúng tôi, chim phóng sinh còn, nhưng chỉ còn chim yến và phải đi lấy mang về đây, chúng tôi đề nghị đi cùng với lời giải thích tiện đường về nhà.

Nhiều loài chim bị bắt bán xẻ thịt và phóng sanh.

Đường đến lò săn bắt chim thứ 3 này khá xa ở thôn Hiệp An (xã Tân Tiến, La Gi), cách Tân Bình khoảng 3 - 4km, nằm sâu trong rừng keo lá tràm. Thôn cũng nổi tiếng khắp La Gi về cung cấp chim thịt, chim phóng sinh cho các nhà hàng, quán nhậu và người mua đi bán lại cho người đi chùa, đặc biệt là Khu di tích văn hóa Dinh Thầy Thím. Tại lò săn bắt, chúng tôi chứng kiến hình ảnh hàng trăm con chim yến bị nhốt, run rẩy bám chặt vào thành lồng, bên cạnh một số lồng nhốt loài chim khác. Số chim này chuẩn bị xuất bán cho bạn hàng đã đặt, sẽ trở thành mồi nhậu tại các nhà hàng quán nhậu. “Nhà bỏ mối cho nhiều nhà hàng, quán nhậu chủ yếu ở La Gi. Cũng có người ở Sài Gòn ra đặt hàng, nên thỉnh thoảng họ điện báo số lượng và loài chim gì thì nhà em đóng thùng gửi vào. Cần chim yến, chim sẻ, cò, vạc... loài nào cũng có, phật tử ở Phan Thiết, Vũng Tàu họ cũng tìm đến đây hỏi mua. Vào mùa chim săn bắt được nhiều, bán không hết thì vặt lông cho vào tủ đông...”, người phụ nữ vô tư kể.

Vòng quay đáng thương

Chim phóng sinh tại các lò, chủ yếu bán cho những phật tử đi chùa và người mua đi bán lại tại các đền, chùa, phần lớn họ biết đến lò qua xin số điện thoại. Trong số đó có người hẹn đặt trước số lượng định ngày đến lấy, có người hỏi thăm đường đến tận nơi mua. Phóng sinh là việc hành thiện tích đức cứu các loài sinh vật khỏi bị giết hại hay giam cầm, cho chúng thêm cơ hội được sống tự do. Tuy nhiên, sau khi được giải cứu, không ít người săn bắt hoặc mua đi bán lại, bắt  chúng trở lại bằng chính cái bẫy ban đầu hoặc bằng thủ đoạn cắt cụt cánh trước khi bán. Chính vì vậy số chim được phóng sinh bay đi được thì ít mà chết hoặc bị bắt bán trở lại nhiều lần thì cũng rất nhiều. “Nhà ở gần chùa, thỉnh thoảng vào ngày rằm thấy chim bay vào vườn nhà, chúng bay được một đoạn rồi hạ cánh. Có con bị mèo vồ...”, chị Lê sống gần một ngôi chùa ở Hàm Thuận Nam chia sẻ.

Việc phóng sinh chim đang nảy sinh những tranh luận trái chiều, không hành thiện thì tội nghiệp những chú chim, mà hành thiện thì vô tình tiếp tay cho những kẻ đi săn bắt; không phóng sinh thì vẫn bị tàn sát để phục vụ nhu cầu con người... Vòng quay đáng thương của những chú chim cần được giải cứu. Đại đức Thích Nguyên Tấn - Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp phật học tỉnh, chủ trì chùa Linh Thắng cho biết, phóng sinh là thể hiện lòng từ bi người con của Phật. Phóng sinh không phải nhất thiết là chim mà tất cả động vật, từ những con côn trùng đến những con vật lớn hơn, tạo cho chúng cơ hội tiếp tục sống. Ý nghĩa của việc phóng sinh phải làm sao trọn vẹn ý nguyện, thấy đâu cứu đó bằng cả cái tâm, bảo vệ hết sức có thể cho con vật không bị bắt trở lại, chứ không phải hẹn ngày đặt trước với những người chuyên bán chim để mua đi phóng sinh. Nhiều người hiện chưa hiểu hết ý nghĩa phóng sinh, cần hướng dẫn họ để việc tạo phước đức trọn vẹn ý nguyện.

Chỉ thị 359/TTg ngày 29/5/1996 của Thủ tướng Chính phủ về những biện pháp cấp bách bảo vệ và phát triển các loài động vật hoang dã nêu rõ: Động vật hoang dã là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá, góp phần quan trọng trong việc tạo nên sự cân bằng sinh thái, bảo đảm môi trường sống trong lành cho con người. Vì vậy mỗi đất nước, mỗi dân tộc và mọi người dân đều phải có trách nhiệm bảo vệ động vật hoang dã, tạo môi trường sống cho các loài động vật này được bảo tồn và phát triển.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533