Xã hội Cập nhật lúc 16:28:28 05/11/2018  (Lượt xem:  837 )
Chính phủ sẽ có Nghị định quy đị

Chính phủ sẽ có Nghị định quy định Trách nhiệm quản lý, bảo vệ lòng sông

BTO- Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 6 – Quốc hội khóa XIV, bà Bố Thị Xuân Linh – ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã  chất vấn Thủ tướng về tình trạng khai thác cát, sỏi không phép, phá rừng trái phép. Theo đại biểu Linh: “Đây là vấn đề mà nhân dân và cử tri cả nước quan tâm, bức xúc. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhiều lần kiến nghị với Chính phủ, trong đó đã 6 lần báo cáo liên tục tại các kỳ họp của Quốc hội khóa XIII, XIV từ năm 2013 đến năm 2018. Nhưng hiện nay tình trạng này vẫn chưa chấm dứt. Đề nghị Thủ tướng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và có những giải pháp đột phá gì để xử lý triệt để về thực trạng này”.

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, thừa ủy quyền của Thủ tướng cho biết vấn đề khai thác trái phép cát sỏi lòng sông là một vấn đề bức xúc trong toàn xã hội. Trên thực tế, vấn đề cát sỏi phục vụ cho xây dựng cũng có nhu cầu rất cao. Trong thời gian qua Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều chỉ đạo hết sức quan trọng, như ban hành Chỉ thị số 03 ngày 30/3/2015 đã chỉ đạo về vấn đề này.

Tiếp theo đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị định 158 quy định trách nhiệm cụ thể trong vấn đề quản lý, bảo vệ khoáng sản, trong đó có vấn đề về cát sỏi và đã bổ sung các hành vi tăng mức xử phạt, đồng thời giao các cơ quan như công an các địa phương xem xét. Trong Bộ luật Hình sự cũng có những quy định nếu trong trường hợp có vi phạm thì có thể xử lý về mặt hình sự. Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng nghị định về vấn đề quản lý, khai thác cát sỏi lòng sông, vấn để bảo vệ an toàn đối với các con sông. Trong đó, chúng tôi có đề xuất một số công việc cụ thể như sau: Quản lý cát, sỏi, lòng sông phải gắn với trách nhiệm bảo vệ lòng sông. Thống nhất quản lý cấp phép thăm dò khai thác sỏi lòng sông theo lưu vực. Quy định trách nhiệm quản lý cát sỏi lòng sông chặt chẽ với hệ thống 4 khâu từ quy hoạch đến thăm dò và khai thác. Cấp phép thăm dò, khai thác phải thông qua hình thức đấu giá.

 Khắc Điều

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533