Xã hội Cập nhật lúc 07:59:51 12/07/2018  (Lượt xem:  1637 )
Chồng chéo… thanh tra

Chồng chéo… thanh tra

BT- Chuẩn bị cho buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh diễn ra vào ngày 12/7, Hội Doanh nhân trẻ đã có kiến nghị xung quanh việc thanh, kiểm tra chồng chéo, riêng lẻ của nhiều cơ quan quản lý nhà nước. Vì thế cần có sự phối hợp với nhau trong công tác kiểm tra như lập Đoàn kiểm tra liên ngành để thuận lợi hơn cho doanh nghiệp phục vụ cho công tác kiểm tra. Chúng tôi đã nghe chủ một doanh nghiệp du lịch than phiền: “Có lúc trong vòng 1 tuần tôi phải tiếp đến 4 lần các cơ quan quản lý vào kiểm tra. Thực ra chúng tôi mới về đầu tư tại Bình Thuận, cũng rất mong có đoàn liên ngành tới kiểm tra giúp cho doanh nghiệp thực hiện đúng theo luật để phát triển, chỉ cho chúng tôi những thiếu sót, những điều chưa hiểu để làm tốt hơn. Nhưng thực tế cứ có cảm giác sợ bị phạt nhiều hơn là hướng dẫn, giúp đỡ”…

Tìm hiểu được biết, với chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh tra, Thanh tra tỉnh đã tiến hành điều phối tất cả các cuộc thanh tra nhằm đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp về nội dung, đối tượng thanh tra. Từ đầu năm 2017 đến nay đã tổ chức 11 cuộc và thay đổi thời gian 35 cuộc thanh, kiểm tra nên đã tránh được sự chồng chéo, trùng lắp, góp phần giữ vững kỷ cương hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên việc tình trạng thanh, kiểm tra chồng chéo riêng lẻ của các cơ quan quản lý nhà nước cho thấy việc kiểm tra nhiều lần tại 1 doanh nghiệp chủ yếu là các cuộc kiểm tra ngắn ngày, 1 buổi hay 1 ngày thuộc nhiều lĩnh vực như: Phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, các quy định pháp luật về lao động… Các cuộc kiểm tra ấy căn cứ theo kế hoạch thanh, kiểm tra đã được phê duyệt và có thông báo đến cho doanh nghiệp biết để sắp xếp thời gian, chuẩn bị. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều cuộc thanh tra như vậy cũng ảnh hưởng không ít đến hoạt động của doanh nghiệp.

Vì vậy, thời gian đến, nhằm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động của các doanh nghiệp giúp doanh nghiệp tuân thủ hoạt động theo đúng luật, đúng các quy định đề ra của nhà nước và không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Thanh tra tỉnh sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về thanh tra nhưng hạn chế thấp nhất sự trùng lắp về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời điểm thanh, kiểm tra doanh nghiệp theo các quy định của Chính phủ, của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác này.

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết