Xã hội Cập nhật lúc 07:59:51 12/07/2018  (Lượt xem:  639 )
Chồng chéo… thanh tra

Chồng chéo… thanh tra

BT- Chuẩn bị cho buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh diễn ra vào ngày 12/7, Hội Doanh nhân trẻ đã có kiến nghị xung quanh việc thanh, kiểm tra chồng chéo, riêng lẻ của nhiều cơ quan quản lý nhà nước. Vì thế cần có sự phối hợp với nhau trong công tác kiểm tra như lập Đoàn kiểm tra liên ngành để thuận lợi hơn cho doanh nghiệp phục vụ cho công tác kiểm tra. Chúng tôi đã nghe chủ một doanh nghiệp du lịch than phiền: “Có lúc trong vòng 1 tuần tôi phải tiếp đến 4 lần các cơ quan quản lý vào kiểm tra. Thực ra chúng tôi mới về đầu tư tại Bình Thuận, cũng rất mong có đoàn liên ngành tới kiểm tra giúp cho doanh nghiệp thực hiện đúng theo luật để phát triển, chỉ cho chúng tôi những thiếu sót, những điều chưa hiểu để làm tốt hơn. Nhưng thực tế cứ có cảm giác sợ bị phạt nhiều hơn là hướng dẫn, giúp đỡ”…

Tìm hiểu được biết, với chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh tra, Thanh tra tỉnh đã tiến hành điều phối tất cả các cuộc thanh tra nhằm đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp về nội dung, đối tượng thanh tra. Từ đầu năm 2017 đến nay đã tổ chức 11 cuộc và thay đổi thời gian 35 cuộc thanh, kiểm tra nên đã tránh được sự chồng chéo, trùng lắp, góp phần giữ vững kỷ cương hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên việc tình trạng thanh, kiểm tra chồng chéo riêng lẻ của các cơ quan quản lý nhà nước cho thấy việc kiểm tra nhiều lần tại 1 doanh nghiệp chủ yếu là các cuộc kiểm tra ngắn ngày, 1 buổi hay 1 ngày thuộc nhiều lĩnh vực như: Phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, các quy định pháp luật về lao động… Các cuộc kiểm tra ấy căn cứ theo kế hoạch thanh, kiểm tra đã được phê duyệt và có thông báo đến cho doanh nghiệp biết để sắp xếp thời gian, chuẩn bị. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều cuộc thanh tra như vậy cũng ảnh hưởng không ít đến hoạt động của doanh nghiệp.

Vì vậy, thời gian đến, nhằm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động của các doanh nghiệp giúp doanh nghiệp tuân thủ hoạt động theo đúng luật, đúng các quy định đề ra của nhà nước và không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Thanh tra tỉnh sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về thanh tra nhưng hạn chế thấp nhất sự trùng lắp về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời điểm thanh, kiểm tra doanh nghiệp theo các quy định của Chính phủ, của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác này.

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533