Xã hội Cập nhật lúc 07:59:51 12/07/2018  (Lượt xem:  870 )
Chồng chéo… thanh tra

Chồng chéo… thanh tra

BT- Chuẩn bị cho buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh diễn ra vào ngày 12/7, Hội Doanh nhân trẻ đã có kiến nghị xung quanh việc thanh, kiểm tra chồng chéo, riêng lẻ của nhiều cơ quan quản lý nhà nước. Vì thế cần có sự phối hợp với nhau trong công tác kiểm tra như lập Đoàn kiểm tra liên ngành để thuận lợi hơn cho doanh nghiệp phục vụ cho công tác kiểm tra. Chúng tôi đã nghe chủ một doanh nghiệp du lịch than phiền: “Có lúc trong vòng 1 tuần tôi phải tiếp đến 4 lần các cơ quan quản lý vào kiểm tra. Thực ra chúng tôi mới về đầu tư tại Bình Thuận, cũng rất mong có đoàn liên ngành tới kiểm tra giúp cho doanh nghiệp thực hiện đúng theo luật để phát triển, chỉ cho chúng tôi những thiếu sót, những điều chưa hiểu để làm tốt hơn. Nhưng thực tế cứ có cảm giác sợ bị phạt nhiều hơn là hướng dẫn, giúp đỡ”…

Tìm hiểu được biết, với chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh tra, Thanh tra tỉnh đã tiến hành điều phối tất cả các cuộc thanh tra nhằm đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp về nội dung, đối tượng thanh tra. Từ đầu năm 2017 đến nay đã tổ chức 11 cuộc và thay đổi thời gian 35 cuộc thanh, kiểm tra nên đã tránh được sự chồng chéo, trùng lắp, góp phần giữ vững kỷ cương hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên việc tình trạng thanh, kiểm tra chồng chéo riêng lẻ của các cơ quan quản lý nhà nước cho thấy việc kiểm tra nhiều lần tại 1 doanh nghiệp chủ yếu là các cuộc kiểm tra ngắn ngày, 1 buổi hay 1 ngày thuộc nhiều lĩnh vực như: Phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, các quy định pháp luật về lao động… Các cuộc kiểm tra ấy căn cứ theo kế hoạch thanh, kiểm tra đã được phê duyệt và có thông báo đến cho doanh nghiệp biết để sắp xếp thời gian, chuẩn bị. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều cuộc thanh tra như vậy cũng ảnh hưởng không ít đến hoạt động của doanh nghiệp.

Vì vậy, thời gian đến, nhằm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động của các doanh nghiệp giúp doanh nghiệp tuân thủ hoạt động theo đúng luật, đúng các quy định đề ra của nhà nước và không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Thanh tra tỉnh sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về thanh tra nhưng hạn chế thấp nhất sự trùng lắp về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời điểm thanh, kiểm tra doanh nghiệp theo các quy định của Chính phủ, của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác này.

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Bọt khí hôi thối bay khắp nơi do đâu?

BTO- Mấy ngày gần đây, nhiều hộ dân ở khu phố 1, phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết phải hứng chịu những tảng bọt khí từ một công trình đang xây dựng trong Bệnh viện tỉnh Bình Thuận bay ra vương vải khắp nơi. Khối bọt khí này phát sinh từ một hầm đang xây dựng, phun lên cao chừng vài mét rồi bay lung tung, bọt bay đến đâu là xung quanh thối hoắc, rất khó chịu.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Xử lý nghiêm hành vi sai phạm của 2 hộ dân lấn chiếm đất

BT- Cử tri xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Từ năm 2015 đến nay, bà Nguyễn Thị Xuân Mai và bà Nguyễn Thị Phê đã lấn chiếm đất trái phép tại khu vực Dốc Trâu, xã Tân Tiến để xây dựng nhà ở, lều quán kinh doanh, nhưng các ngành chức năng chưa xử lý nghiêm minh hộ bà Mai và bà Phê theo quy định của pháp luật. 

Xem chi tiết
Đường ĐT 709 đang xuống cấp

BT- ĐT 709 là tuyến đường du lịch huyết mạch của Bình Thuận, nối thị xã La Gi với huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết. Tuy nhiên, thời gian gần đây tuyến đường này đã và đang xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến việc lưu thông cho các phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533