Xã hội Cập nhật lúc 09:50:37 22/10/2019  (Lượt xem:  3183 )
Chủ quan khi tắm biển - nguyên n

Chủ quan khi tắm biển - nguyên nhân chính dẫn đến đuối nước

BT- Thời gian gần đây, tại một số bãi biển trong tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Để không xảy ra các vụ việc đau lòng tương tự, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân, du khách khi tắm biển...

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tiến hành sơ cứu một trường hợp bị đuối nước.

Thống kê cho thấy, 9 tháng năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ đuối nước. Điển hình là vụ đuối nước xảy ra ngày 22/8 tại bãi biển Hàm Tiến (Phan Thiết) làm 4 thanh niên tử vong. Người dân địa phương cho biết, tại các bãi biển thường xảy ra hiện tượng "nước chướng" - nước lặng ở bờ nhỏ nhưng ra xa một chút lực cuốn rất mạnh. Vì vậy, có khả năng các nạn nhân không may gặp phải luồng nước chướng nên bị cuốn ra xa bờ và bị sóng nhấn chìm. Trước đó (ngày 11/8), tại bãi biển La Gi cũng xảy ra vụ việc tương tự cướp đi sinh mạng của 4 người khác.

Vấn đề đặt ra, đuối nước liên tiếp xảy ra và hậu quả của nó để lại rất nặng nề đối với gia đình, xã hội, nhưng đến nay tình trạng trên vẫn diễn biến khó lường. Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước. Trách nhiệm của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp là triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đuối nước, nhưng ý thức người dân  trong việc tuân thủ những hướng dẫn, cảnh báo của lực lượng chức năng luôn đóng vai trò quyết định.

Qua phân tích, trên 80% vụ đuối nước xảy ra do nạn nhân thiếu kiến thức về biển, nhưng thường có tâm lý chủ quan. Trong khi đó, thực tế hiện nay có một bộ phận không nhỏ người dân và du khách thiếu kiến thức về biển nhưng vẫn xuống tắm biển khi thời tiết xấu, bất chấp cảnh báo của các cơ sở lưu trú, lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Mặt khác, số bãi tắm tự phát tại nhiều nơi trong tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng nhân lực, phương tiện phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ còn mỏng, chưa đáp ứng nhu cầu cứu nạn khẩn cấp. Để hạn chế đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại do đuối nước, các huyện, thị xã, thành phố còn xây dựng nhiều mô hình chống đuối nước và bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực. Trong số đó phải kể đến mô hình phòng chống đuối nước đang hoạt động tại bãi biển Thương Chánh Đồi Dương. Từ đầu năm đến nay, trên bãi biển này đã xảy ra 2 vụ đuối nước/4 nạn nhân, tuy nhiên những nạn nhân bị đuối nước đã được các đội viên trong đội phòng chống đuối nước kịp thời phát hiện, cứu sống.

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho biết, đơn vị đang phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát, tập hợp và công bố rộng rãi danh sách các bãi biển công cộng an toàn được tắm trên địa bàn tỉnh để các tầng lớp nhân dân đều biết. Tiếp tục tổ chức tập huấn kỹ năng cứu hộ, cứu đuối cho lực lượng bảo vệ tại các bãi biển, resort; yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường lực lượng ứng trực bảo vệ, bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia tắm biển, nhất là những ngày cuối tuần, dịp lễ tết; tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về cảnh báo tai nạn đuối nước, trường hợp nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533