Xã hội Cập nhật lúc 09:50:37 22/10/2019  (Lượt xem:  4248 )
Chủ quan khi tắm biển - nguyên n

Chủ quan khi tắm biển - nguyên nhân chính dẫn đến đuối nước

BT- Thời gian gần đây, tại một số bãi biển trong tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Để không xảy ra các vụ việc đau lòng tương tự, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân, du khách khi tắm biển...

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tiến hành sơ cứu một trường hợp bị đuối nước.

Thống kê cho thấy, 9 tháng năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ đuối nước. Điển hình là vụ đuối nước xảy ra ngày 22/8 tại bãi biển Hàm Tiến (Phan Thiết) làm 4 thanh niên tử vong. Người dân địa phương cho biết, tại các bãi biển thường xảy ra hiện tượng "nước chướng" - nước lặng ở bờ nhỏ nhưng ra xa một chút lực cuốn rất mạnh. Vì vậy, có khả năng các nạn nhân không may gặp phải luồng nước chướng nên bị cuốn ra xa bờ và bị sóng nhấn chìm. Trước đó (ngày 11/8), tại bãi biển La Gi cũng xảy ra vụ việc tương tự cướp đi sinh mạng của 4 người khác.

Vấn đề đặt ra, đuối nước liên tiếp xảy ra và hậu quả của nó để lại rất nặng nề đối với gia đình, xã hội, nhưng đến nay tình trạng trên vẫn diễn biến khó lường. Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước. Trách nhiệm của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp là triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đuối nước, nhưng ý thức người dân  trong việc tuân thủ những hướng dẫn, cảnh báo của lực lượng chức năng luôn đóng vai trò quyết định.

Qua phân tích, trên 80% vụ đuối nước xảy ra do nạn nhân thiếu kiến thức về biển, nhưng thường có tâm lý chủ quan. Trong khi đó, thực tế hiện nay có một bộ phận không nhỏ người dân và du khách thiếu kiến thức về biển nhưng vẫn xuống tắm biển khi thời tiết xấu, bất chấp cảnh báo của các cơ sở lưu trú, lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Mặt khác, số bãi tắm tự phát tại nhiều nơi trong tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng nhân lực, phương tiện phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ còn mỏng, chưa đáp ứng nhu cầu cứu nạn khẩn cấp. Để hạn chế đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại do đuối nước, các huyện, thị xã, thành phố còn xây dựng nhiều mô hình chống đuối nước và bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực. Trong số đó phải kể đến mô hình phòng chống đuối nước đang hoạt động tại bãi biển Thương Chánh Đồi Dương. Từ đầu năm đến nay, trên bãi biển này đã xảy ra 2 vụ đuối nước/4 nạn nhân, tuy nhiên những nạn nhân bị đuối nước đã được các đội viên trong đội phòng chống đuối nước kịp thời phát hiện, cứu sống.

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho biết, đơn vị đang phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát, tập hợp và công bố rộng rãi danh sách các bãi biển công cộng an toàn được tắm trên địa bàn tỉnh để các tầng lớp nhân dân đều biết. Tiếp tục tổ chức tập huấn kỹ năng cứu hộ, cứu đuối cho lực lượng bảo vệ tại các bãi biển, resort; yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường lực lượng ứng trực bảo vệ, bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia tắm biển, nhất là những ngày cuối tuần, dịp lễ tết; tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về cảnh báo tai nạn đuối nước, trường hợp nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Không đăng kiểm tàu cá lắp máy kém chất lượng

BTO- Ông Trần Tam, ngụ tại phường Đức Long (Phan Thiết) phản ánh: Trên địa bàn phường Đức Long có một số tàu thuyền đánh cá máy thủy bị hư hỏng, chủ thuyền đã lắp thay thế bằng máy Cumin để hoạt động, giá thành rẻ hơn. Nhưng cơ quan đăng kiểm tàu cá không chấp nhận, gây khó cho ngư dân…

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533