Xã hội Cập nhật lúc 11:26:32 24/10/2018  (Lượt xem:  9120 )
Chủ tịch UBND tỉnh họp với các s

Chủ tịch UBND tỉnh họp với các sở, ngành địa phương về “tín dụng đen”

BTO- Ngày 23/10, UBND tỉnh có giấy mời hỏa tốc họp trực tuyến về “công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen, đòi nợ thuê trên địa bàn tỉnh”.

Theo đó, cuộc họp sẽ diễn ra chiều nay (24/10), do Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan gồm: Công an tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Nội chính, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông… Ngoài ra, còn có Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị xã hội và lãnh đạo các huyện, thị, thành phố.  

Tờ quảng cáo “tín dụng đen” dán, rải khắp nơi trong khu vực dân cư gây mất mỹ quan đô thị

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chuẩn bị nội dung, tài liệu và báo cáo về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen, đòi nợ thuê trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Như chúng tôi phản ánh, tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen, đòi nợ thuê trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp.

Công an tỉnh cho biết, thủ đoạn của loại tội phạm này là in tờ rơi, quảng cáo ghi các thông tin cho vay tiền nhanh gọn, a lô là có tiền, không cần thế chấp, phát hoặc dán tại các địa điểm công cộng như tường rào, trụ điện... Khi đến vay tiền, người dân chỉ cần đưa bản phôtô CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe... Sau đó, nhóm này sẽ làm hợp đồng vay mượn, trả góp, trong đó có kèm theo lãi suất nhưng không quá mức lãi suất được quy định. Hợp đồng này có chữ ký của người vay tiền, nhưng nhóm cho vay giữ hợp đồng chứ không đưa cho người vay. Đây là thủ đoạn phổ biến và rất nguy hiểm mà nhóm người này từ các tỉnh phía Bắc vào Bình Thuận để hoạt động.

Mặt khác, sau khi vay tiền xong, họ cho nhân viên đến thu tiền lãi đến hạn, khi người vay có tiền đi trả vốn thì nhân viên tìm mọi thủ đoạn không cho người vay gặp chủ cho vay để trả vốn, nhằm kéo dài thời gian trả lãi, điều này làm cho người vay không thể thoát… nợ.

Trước đó, Ngày 6/8, Chủ tịch UBND tỉnh, đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP trong tỉnh về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cho vay nặng lãi. Trong đó yêu cầu các địa phương tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cho vay nặng lãi. Tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân hiểu rõ về hành vi, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi để phòng ngừa, cảnh giác. Đồng thời, chỉ đạo công an các địa phương nắm tình hình, chủ động phát hiện các đối tượng cho vay nặng lãi để có biện pháp xử lý.

UBND tỉnh cũng đề nghị Viện Kiểm sát, Tòa án tỉnh phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các cấp, ngành chức năng liên quan trong việc điều tra, truy tố, xét xử tội phạm theo quy định.

Ngày 5/10 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải cũng có văn bản gửi Ủy ban MTTQ tỉnh liên quan đến kiến nghị của người dân về tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ theo kiểu xã hội đen, nhưng việc xử lý của cơ quan chức năng còn chưa hiệu quả.

UBND tỉnh cũng cho biết, đang tiếp tục chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với cấp, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen.

Trần Huỳnh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533