Xã hội Cập nhật lúc 15:43:29 07/08/2019  (Lượt xem:  2012 )
Cô giáo mầm non có nhóm máu hiếm

Cô giáo mầm non có nhóm máu hiếm cứu người

BTO- Mang trong mình dòng máu cực hiếm (ARH-), chị đã từng hiến những giọt máu của mình để cứu một bệnh nhi có cùng nhóm máu qua cơn nguy kịch. Đó là cô giáo mầm non Nguyễn Trần Thị Thu Nhi - thôn Phú Điền, xã Phú Lạc (Tuy Phong).

Câu chuyện bắt đầu vào một ngày cuối tháng 10/2018, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận có một ca cấp cứu nhiễm khuẩn sơ sinh cần truyền huyết tươi gấp. Em bé mới 2 ngày tuổi là con của sản phụ Nguyễn Thị Tư, ngụ tại thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong) đang trong tình trạng rất nguy cấp thuộc nhóm máu hiếm ARH- .

 Trước tình hình trên Bệnh viện đa khoa tỉnh đã liên hệ với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các thành viên nhóm ngân hàng máu hiếm của tỉnh nhưng không có ai trùng với nhóm máu của bé sơ sinh. May mắn thay, người cuối cùng trong nhóm Nguyễn Trần Thị Thu Nhi cũng là người có cùng nhóm máu hiếm với bé được điều động đến bệnh viện. Thu Nhi kể lại: “Khi ấy khoảng 10 giờ 30 phút tối, chị nhận được cuộc gọi của nhóm trưởng, trong cơn thập tử nhất sinh của bệnh nhân, Thu Nhi đã không quản ngại đường xá xa xôi vượt gần 100km vào Bệnh viện đa khoa tỉnh hiến máu trong đêm kịp thời cứu em bé qua cơn nguy kịch.

Đây là lần mà Thu Nhi cảm nhận được ý nghĩa của việc cho đi. Hiện nay, em bé đã được 6 tháng tuổi, sức khỏe đã ổn định nhưng vẫn còn yếu, Nhi vẫn thường xuyên liên hệ với gia đình để hỏi thăm tình hình sức khỏe dù chưa biết mặt bé lần nào.

Chị Nhi cho biết thêm: Chị bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2017 và trở thành một trong 8 thành viên của nhóm ngân hàng máu hiếm của tỉnh năm 2018. Đến nay chị đã hiến máu được 4 lần, chị cảm thấy rất vui và tự hào về nhóm máu hiếm của mình.

Trong những lần hiến máu cứu người đột xuất, Nhi phải bỏ dở cả công việc đang làm, nhưng nhà trường, gia đình đã vui vẻ tạo điều kiện và bản thân chị cũng vô cùng hạnh phúc được trao giọt máu yêu thương. Nhân ngày tôn vinh người hiến máu (14/6), Thu Nhi cũng được Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội chữ thập đỏ huyện Tuy Phong biểu dương.

Kim Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533