Xã hội Cập nhật lúc 15:43:29 07/08/2019  (Lượt xem:  2132 )
Cô giáo mầm non có nhóm máu hiếm

Cô giáo mầm non có nhóm máu hiếm cứu người

BTO- Mang trong mình dòng máu cực hiếm (ARH-), chị đã từng hiến những giọt máu của mình để cứu một bệnh nhi có cùng nhóm máu qua cơn nguy kịch. Đó là cô giáo mầm non Nguyễn Trần Thị Thu Nhi - thôn Phú Điền, xã Phú Lạc (Tuy Phong).

Câu chuyện bắt đầu vào một ngày cuối tháng 10/2018, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận có một ca cấp cứu nhiễm khuẩn sơ sinh cần truyền huyết tươi gấp. Em bé mới 2 ngày tuổi là con của sản phụ Nguyễn Thị Tư, ngụ tại thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong) đang trong tình trạng rất nguy cấp thuộc nhóm máu hiếm ARH- .

 Trước tình hình trên Bệnh viện đa khoa tỉnh đã liên hệ với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các thành viên nhóm ngân hàng máu hiếm của tỉnh nhưng không có ai trùng với nhóm máu của bé sơ sinh. May mắn thay, người cuối cùng trong nhóm Nguyễn Trần Thị Thu Nhi cũng là người có cùng nhóm máu hiếm với bé được điều động đến bệnh viện. Thu Nhi kể lại: “Khi ấy khoảng 10 giờ 30 phút tối, chị nhận được cuộc gọi của nhóm trưởng, trong cơn thập tử nhất sinh của bệnh nhân, Thu Nhi đã không quản ngại đường xá xa xôi vượt gần 100km vào Bệnh viện đa khoa tỉnh hiến máu trong đêm kịp thời cứu em bé qua cơn nguy kịch.

Đây là lần mà Thu Nhi cảm nhận được ý nghĩa của việc cho đi. Hiện nay, em bé đã được 6 tháng tuổi, sức khỏe đã ổn định nhưng vẫn còn yếu, Nhi vẫn thường xuyên liên hệ với gia đình để hỏi thăm tình hình sức khỏe dù chưa biết mặt bé lần nào.

Chị Nhi cho biết thêm: Chị bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2017 và trở thành một trong 8 thành viên của nhóm ngân hàng máu hiếm của tỉnh năm 2018. Đến nay chị đã hiến máu được 4 lần, chị cảm thấy rất vui và tự hào về nhóm máu hiếm của mình.

Trong những lần hiến máu cứu người đột xuất, Nhi phải bỏ dở cả công việc đang làm, nhưng nhà trường, gia đình đã vui vẻ tạo điều kiện và bản thân chị cũng vô cùng hạnh phúc được trao giọt máu yêu thương. Nhân ngày tôn vinh người hiến máu (14/6), Thu Nhi cũng được Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội chữ thập đỏ huyện Tuy Phong biểu dương.

Kim Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Công ty phải dừng hoạt động xử lý chất thải nguy hại

BT - Một số hộ dân ở thôn 1, xã Gia Huynh, Tánh Linh phản ánh: Công ty TNHH Môi trường Bá Phát vẫn tiếp tục vận hành hệ thống xử lý tái chế nhớt thải, gây mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết