Xã hội Cập nhật lúc 10:32:10 30/09/2019  (Lượt xem:  1544 )
Cử tri bức xúc nạn tham nhũng

Cử tri bức xúc nạn tham nhũng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

BT- Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh vừa có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc). Cùng dự có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường và huyện Hàm Thuận Bắc.

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh tiếp thu kiến nghị của cư tri xã Hàm Thắng.

Tại buổi tiếp xúc, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo với cử tri về dự kiến nội dung, thời gian (21/10 đến 21/11/2019) tổ chức kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 dự án Luật, 1 dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến vào 8 dự án Luật. Đồng thời, xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và một số nội dung quan trọng khác.

Nhiều cử tri xã Hàm Thắng cho rằng tệ nạn tham nhũng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trong thời gian qua trên cả nước đã gây bức xúc cho người dân. Đặc biệt là Công ty địa ốc Alibaba đã lừa đảo 6.700 khách hàng để chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 2.500 tỷ đồng. Cử tri đề nghị Đảng và Nhà nước cần giải quyết rốt ráo và dứt điểm tệ nạn tham nhũng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cử tri cũng bày tỏ lo ngại về tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngoài ra, cử tri bức xúc về vấn đề ô nhiễm môi trường xung quanh khu chế biến nước mắm và bột cá Phú Hài - thôn Ung Chiếm. Cử tri mong muốn chính quyền cần di dời khu chế biến nước mắm và bột cá để sớm trả lại môi trường trong sạch cho khu vực này. Cử tri đặt câu hỏi vì sao nhiều gia đình có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay tách thửa đất cho người thân gặp nhiều khó khăn trong khi nhiều dự án phân lô, bán nền hoạt động rầm rộ? Chính vì vậy, cử tri mong muốn ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi khi dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Cảm ơn những ý kiến, kiến nghị tâm huyết của cử tri, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chia sẻ và thông tin lại với cử tri xã Hàm Thắng về công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện Trung ương đang vào cuộc giải quyết rốt ráo, không dung túng, bao che bất cứ ai có sai phạm và không có vùng cấm. Đặc biệt là vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với vấn đề biển Đông, chủ trương của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Đối với những kiến nghị còn lại, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu và tổng hợp đầy đủ để chuyển tới Quốc hội và các cơ quan chức năng của Trung ương và tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Riêng tình trạng ô nhiễm môi trường tại thôn Ung Chiếm, sẽ đề nghị UBND tỉnh có kế hoạch giải quyết một cách căn cơ; trước mắt là chỉ đạo ngành chức năng tăng cường thanh tra kiểm tra xử lý kịp thời những cơ sở gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nước thải, khí thải và chất thải rắn, nếu cơ sở nào không đảm bảo vệ sinh môi trường theo đúng yêu cầu thì đóng cửa...

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533