Xã hội Cập nhật lúc 09:47:03 02/07/2020  (Lượt xem:  1543 )
Cử tri kiến nghị chính sách ưu đ

Cử tri kiến nghị chính sách ưu đãi đối với thân nhân liệt sỹ

BTO-  Ngày 1/7, bà Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng (huyện Hàm Thuận Bắc).

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Phúc báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIV, cử tri 2 xã, thị trấn thống nhất và đồng tình với những nội dung tại kỳ họp. Cử tri thị trấn Phú Long bức xúc về vấn đề đất đai, nhà ở của 6 hộ dân đang vướng đền bù giải tỏa mặt bằng ở chợ Phú Long. Hiện nhà ở của các hộ dân này đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được giải quyết đền bù, cấp đất tái định cư để ổn định cuộc sống. Trả lời vấn đề này, đại diện lãnh đạo thị trấn cho hay, chợ Phú Long đã đi vào hoạt động 5 năm nhưng vẫn còn 6 hộ ở mặt tiền chợ vẫn chưa giải quyết đền bù được. Vấn đề này không thuộc thẩm quyền thị trấn và đã kiến nghị lên huyện. Huyện Hàm Thuận Bắc đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra để làm rõ nguồn gốc đất của các hộ dân và đã có kết luận nhưng vẫn chưa giải quyết xong. Vấn đề này, huyện tiếp tục tiếp thu và ghi nhận sẽ sớm giải quyết cho các hộ dân để ổn định cuộc sống.

Cử tri xã Hàm Thắng kiến nghị.

Còn cử tri xã Hàm Thắng kiến nghị, việc vợ liệt sỹ sau khi tái giá không được hưởng các chế độ trợ cấp do ảnh hưởng của dịch Covid -19 và một số chính sách ưu đãi khác đối với thân nhân liệt sỹ. Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thị Phúc cho biết, hiện các đại biểu Quốc hội đang tổng hợp các ý kiến của cử tri phản ánh vấn đề liên quan đến chính sách thân nhân liệt sỹ và pháp lệnh ưu đãi đối với người có công. Từ đó, trình Chính phủ xem xét, sửa đổi trong thời gian tới nhằm tháo gỡ các vấn đề còn vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Pháp lệnh, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, tạo sự đồng thuận cao của xã hội trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công và thân nhân liệt sỹ. Ngoài ra, cử tri xã Hàm Thắng còn kiến nghị các vấn đề: sớm điều chỉnh sửa đổi luật đất đai, thừa kế; cần có những giải pháp hỗ trợ người nông dân để sản xuất bền vững; những bất cập, vướng mắc về BHXH...

Những vấn đề thuộc thẩm quyền, đại biểu Quốc hội đã trao đổi rõ với cử tri. Riêng những kiến nghị khác, đại biểu Quốc hội ghi nhận, tiếp thu và sẽ phản ánh về tỉnh, các ngành liên quan cũng như kiến nghị Quốc hội sớm giải quyết. 

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chấm dứt hợp đồng thi công cầu qua Sông Lũy

BT - Một số hộ dân ở xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Công ty TNHH MTV Xây dựng cầu đường Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) đã trúng thầu xây dựng cầu qua Sông Lũy tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành. Nhưng sau nhiều năm vẫn không thi công hoàn thành công trình cầu để đưa vào sử dụng. Đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét chấm dứt hợp đồng xây dựng cầu qua Sông Lũy đối với Công ty Hoa Sen.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Hiểm họa từ đường điện tự kéo

BTO - Thời gian gần đây, tình trạng các hộ dân sống dọc theo tuyến đường QL55 đoạn từ Km107+000 – Km109+000 thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam tự kéo điện về phục vụ sinh hoạt, khiến hệ thống đường điện nơi đây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện giật, nhất là trong mùa mưa bão.

Xem chi tiết