Xã hội Cập nhật lúc 16:37:25 24/10/2019  (Lượt xem:  3504 )
Đã có 4 ca tử vong vì sốt xuất h

Đã có 4 ca tử vong vì sốt xuất huyết

BTO- Tính đến ngày 24/10, số người mắc bệnh sốt xuất huyết của tỉnh là 4.693 ca; trong đó có 61 trường hợp nặng, có 364 ổ dịch sốt xuất huyết và 4 người tử vong. Chỉ trong tháng 10/2019, đã có 2 người tử vong. Các huyện Tánh Linh, La Gi, Phú Quý, Đức Linh, mỗi huyện có 1 người tử vong (2 người lớn và 2 trẻ em).

Bỏ muối hột vào vỏ xe cũ chứa nước.

Được biết, số mắc sốt xuất huyết năm nay tăng hơn năm ngoái 5,2 lần, số ca nặng tăng 7,6 lần; tử vong tăng gấp 4 lần và xuất hiện ổ dịch tăng 4,3 lần.

Lật úp gáo dừa.

Số mắc tăng mạnh tại tất cả các huyện, tập trung tại Tánh Linh (705 ca), Hàm Thuận Bắc (663 ca), Hàm Thuận Nam (620 ca), Phan Thiết (605 ca), Hàm Tân (467 ca). Đặc biệt, huyện đảo Phú Quý trong 2 năm 2017- 2018 không có trường hợp mắc sốt xuất huyết, nhưng đến nay đã có 57 ca mắc, trong đó có 1 ca tử vong.

Cọ rửa khạp và đổ nước chứa lăng quăng.

Ngành y tế toàn tỉnh đã tổ chức giám sát ca bệnh, giám sát ổ bọ gậy nguồn, xử lý ổ dịch. Đồng thời tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diện rộng và truyền thông giáo dục sức khỏe trên quy mô toàn tỉnh.

Lật úp dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Trước tình hình này, để khống chế dịch sốt xuất huyết, mỗi hộ gia đình, công trường, đơn vị… hãy thực hiện các biện pháp sau đây:

Phun thuốc diệt muỗi ngoại cảnh bằng xe ô-tô.

Dụng cụ chứa nước phải có nắp đậy và hãy đậy nắp ngay sau khi sử dụng. Thường xuyên kiểm tra có lăng quăng không? Nếu có, loại bỏ lăng quăng ngay bằng cách: Đổ nước, chà cọ kỹ bên trong lu, xô, chậu, khạp… ít nhất 1 tuần /lần. Lật úp các dụng cụ chứa nước hoặc có thể chứa nước khi không dùng đến. Loại bỏ các vật thải gây đọng nước (vỏ ốc, vỏ sò, gáo dừa, hộp xốp, lon bia, vỏ xe…). Thay nước bình hoa ít nhất 1 tuần/lần. Thả cá vào các dụng cụ chứa nước để diệt lăng quăng. Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, hạn chế treo nhiều quần áo. Khi ngủ phải treo mùng kể cả ban ngày. Dùng nhang muỗi, vợt điện, đèn bắt muỗi và phun hóa chất diệt muỗi. Khi có sốt, không tự ý dùng thuốc mà hãy đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Phun thuốc diệt muỗi tại hộ gia đình bằng máy vác vai.

HỒNG THẠNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết