Xã hội Cập nhật lúc 10:13:06 02/08/2018  (Lượt xem:  1011 )
Đại biểu Quốc hội giám sát việc

Đại biểu Quốc hội giám sát việc giảm nghèo ở Thuận Minh

BTO- Sáng 1/8, Đoàn giám sát do bà Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với xã Thuận Minh (Hàm Thuận Bắc) về kết quả 2 năm (2017 - 2018) thực hiện Nghị quyết 76/2014/ Quốc hội khóa XIII, về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 và chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng.

Đến nay xã Thuận Minh đã hỗ trợ 88,5 triệu đồng từ Chương trình 135 cho 10 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số mua bò, hỗ trợ 170 triệu đồng theo Nghị định 755 cho 34 hộ nghèo mua sắm máy móc nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời nhân rộng các mô hình giảm nghèo, thực hiện giao khoán bảo vệ rừng, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi. Xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách huyện tạo điều kiện cho 59 hộ nghèo, cận nghèo vay vốn sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm với tổng số tiền 1,84 tỷ đồng và cho6 hộ vay làm nhà 210 triệu đồng; mở 3 lớp đào tạo nghề, giới thiệu hơn 570 lao động làm việc trong và ngoài tỉnh. Tính đến tháng 6/2018, toàn xã còn 90 hộ nghèo, chiếm 4,97%, giảm 54 hộ so với cuối năm 2017.

Trong 2 năm, đã xây, sửa 31 nhà ở cho đối tượng chính sách và hiện còn hơn 30 hộ gia đình người có công với cách mạng có nhu cầu được hỗ trợ về nhà ở.

Thay mặt đoàn giám sát, bà Nguyễn Thị Phúc đánh giá cao sự chủ động của Đảng ủy, UBND xã trong ban hành các chính sách và phân công nhiệm vụ để đảm bảo đạt mục tiêu giảm nghèo. Thuận Minh là một trong những nơi phân loại, nhận dạng được đối tượng nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều. Bà Phúc ghi nhận những kiến nghị để trình Chính phủ xem xét như sớm ban hành văn bản hướng dẫn cách tính thu nhập bình quân đầu người cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 để xã biết phân loại; điều chỉnh một số tiêu chí về xác định hộ nghèo; thống nhất hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho các thành viên thuộc hộ nghèo, không phân biệt hộ nghèo về thu nhập và hộ nghèo thiếu hụt các dịch vụ cơ bản. Ngoài ra kiến nghị tỉnh, huyện đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là nước sinh hoạt cho thôn Ku Kê để người dân thoát nghèo bền vững; đẩy nhanh tiến độ phê duyệt chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; cơ cấu một cán bộ chuyên trách làm công tác giảm nghèo.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã tặng 10 phần quà, tổng trị giá 7 triệu đồng cho gia đình chính sách, người nghèo đặc biệt khó khăn.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533