Xã hội Cập nhật lúc 10:13:06 02/08/2018  (Lượt xem:  972 )
Đại biểu Quốc hội giám sát việc

Đại biểu Quốc hội giám sát việc giảm nghèo ở Thuận Minh

BTO- Sáng 1/8, Đoàn giám sát do bà Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với xã Thuận Minh (Hàm Thuận Bắc) về kết quả 2 năm (2017 - 2018) thực hiện Nghị quyết 76/2014/ Quốc hội khóa XIII, về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 và chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng.

Đến nay xã Thuận Minh đã hỗ trợ 88,5 triệu đồng từ Chương trình 135 cho 10 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số mua bò, hỗ trợ 170 triệu đồng theo Nghị định 755 cho 34 hộ nghèo mua sắm máy móc nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời nhân rộng các mô hình giảm nghèo, thực hiện giao khoán bảo vệ rừng, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi. Xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách huyện tạo điều kiện cho 59 hộ nghèo, cận nghèo vay vốn sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm với tổng số tiền 1,84 tỷ đồng và cho6 hộ vay làm nhà 210 triệu đồng; mở 3 lớp đào tạo nghề, giới thiệu hơn 570 lao động làm việc trong và ngoài tỉnh. Tính đến tháng 6/2018, toàn xã còn 90 hộ nghèo, chiếm 4,97%, giảm 54 hộ so với cuối năm 2017.

Trong 2 năm, đã xây, sửa 31 nhà ở cho đối tượng chính sách và hiện còn hơn 30 hộ gia đình người có công với cách mạng có nhu cầu được hỗ trợ về nhà ở.

Thay mặt đoàn giám sát, bà Nguyễn Thị Phúc đánh giá cao sự chủ động của Đảng ủy, UBND xã trong ban hành các chính sách và phân công nhiệm vụ để đảm bảo đạt mục tiêu giảm nghèo. Thuận Minh là một trong những nơi phân loại, nhận dạng được đối tượng nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều. Bà Phúc ghi nhận những kiến nghị để trình Chính phủ xem xét như sớm ban hành văn bản hướng dẫn cách tính thu nhập bình quân đầu người cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 để xã biết phân loại; điều chỉnh một số tiêu chí về xác định hộ nghèo; thống nhất hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho các thành viên thuộc hộ nghèo, không phân biệt hộ nghèo về thu nhập và hộ nghèo thiếu hụt các dịch vụ cơ bản. Ngoài ra kiến nghị tỉnh, huyện đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là nước sinh hoạt cho thôn Ku Kê để người dân thoát nghèo bền vững; đẩy nhanh tiến độ phê duyệt chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; cơ cấu một cán bộ chuyên trách làm công tác giảm nghèo.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã tặng 10 phần quà, tổng trị giá 7 triệu đồng cho gia đình chính sách, người nghèo đặc biệt khó khăn.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533