Xã hội Cập nhật lúc 10:13:06 02/08/2018  (Lượt xem:  943 )
Đại biểu Quốc hội giám sát việc

Đại biểu Quốc hội giám sát việc giảm nghèo ở Thuận Minh

BTO- Sáng 1/8, Đoàn giám sát do bà Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với xã Thuận Minh (Hàm Thuận Bắc) về kết quả 2 năm (2017 - 2018) thực hiện Nghị quyết 76/2014/ Quốc hội khóa XIII, về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 và chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng.

Đến nay xã Thuận Minh đã hỗ trợ 88,5 triệu đồng từ Chương trình 135 cho 10 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số mua bò, hỗ trợ 170 triệu đồng theo Nghị định 755 cho 34 hộ nghèo mua sắm máy móc nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời nhân rộng các mô hình giảm nghèo, thực hiện giao khoán bảo vệ rừng, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi. Xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách huyện tạo điều kiện cho 59 hộ nghèo, cận nghèo vay vốn sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm với tổng số tiền 1,84 tỷ đồng và cho6 hộ vay làm nhà 210 triệu đồng; mở 3 lớp đào tạo nghề, giới thiệu hơn 570 lao động làm việc trong và ngoài tỉnh. Tính đến tháng 6/2018, toàn xã còn 90 hộ nghèo, chiếm 4,97%, giảm 54 hộ so với cuối năm 2017.

Trong 2 năm, đã xây, sửa 31 nhà ở cho đối tượng chính sách và hiện còn hơn 30 hộ gia đình người có công với cách mạng có nhu cầu được hỗ trợ về nhà ở.

Thay mặt đoàn giám sát, bà Nguyễn Thị Phúc đánh giá cao sự chủ động của Đảng ủy, UBND xã trong ban hành các chính sách và phân công nhiệm vụ để đảm bảo đạt mục tiêu giảm nghèo. Thuận Minh là một trong những nơi phân loại, nhận dạng được đối tượng nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều. Bà Phúc ghi nhận những kiến nghị để trình Chính phủ xem xét như sớm ban hành văn bản hướng dẫn cách tính thu nhập bình quân đầu người cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 để xã biết phân loại; điều chỉnh một số tiêu chí về xác định hộ nghèo; thống nhất hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho các thành viên thuộc hộ nghèo, không phân biệt hộ nghèo về thu nhập và hộ nghèo thiếu hụt các dịch vụ cơ bản. Ngoài ra kiến nghị tỉnh, huyện đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là nước sinh hoạt cho thôn Ku Kê để người dân thoát nghèo bền vững; đẩy nhanh tiến độ phê duyệt chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; cơ cấu một cán bộ chuyên trách làm công tác giảm nghèo.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã tặng 10 phần quà, tổng trị giá 7 triệu đồng cho gia đình chính sách, người nghèo đặc biệt khó khăn.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533