Xã hội Cập nhật lúc 10:13:06 02/08/2018  (Lượt xem:  885 )
Đại biểu Quốc hội giám sát việc

Đại biểu Quốc hội giám sát việc giảm nghèo ở Thuận Minh

BTO- Sáng 1/8, Đoàn giám sát do bà Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với xã Thuận Minh (Hàm Thuận Bắc) về kết quả 2 năm (2017 - 2018) thực hiện Nghị quyết 76/2014/ Quốc hội khóa XIII, về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 và chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng.

Đến nay xã Thuận Minh đã hỗ trợ 88,5 triệu đồng từ Chương trình 135 cho 10 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số mua bò, hỗ trợ 170 triệu đồng theo Nghị định 755 cho 34 hộ nghèo mua sắm máy móc nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời nhân rộng các mô hình giảm nghèo, thực hiện giao khoán bảo vệ rừng, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi. Xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách huyện tạo điều kiện cho 59 hộ nghèo, cận nghèo vay vốn sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm với tổng số tiền 1,84 tỷ đồng và cho6 hộ vay làm nhà 210 triệu đồng; mở 3 lớp đào tạo nghề, giới thiệu hơn 570 lao động làm việc trong và ngoài tỉnh. Tính đến tháng 6/2018, toàn xã còn 90 hộ nghèo, chiếm 4,97%, giảm 54 hộ so với cuối năm 2017.

Trong 2 năm, đã xây, sửa 31 nhà ở cho đối tượng chính sách và hiện còn hơn 30 hộ gia đình người có công với cách mạng có nhu cầu được hỗ trợ về nhà ở.

Thay mặt đoàn giám sát, bà Nguyễn Thị Phúc đánh giá cao sự chủ động của Đảng ủy, UBND xã trong ban hành các chính sách và phân công nhiệm vụ để đảm bảo đạt mục tiêu giảm nghèo. Thuận Minh là một trong những nơi phân loại, nhận dạng được đối tượng nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều. Bà Phúc ghi nhận những kiến nghị để trình Chính phủ xem xét như sớm ban hành văn bản hướng dẫn cách tính thu nhập bình quân đầu người cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 để xã biết phân loại; điều chỉnh một số tiêu chí về xác định hộ nghèo; thống nhất hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho các thành viên thuộc hộ nghèo, không phân biệt hộ nghèo về thu nhập và hộ nghèo thiếu hụt các dịch vụ cơ bản. Ngoài ra kiến nghị tỉnh, huyện đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là nước sinh hoạt cho thôn Ku Kê để người dân thoát nghèo bền vững; đẩy nhanh tiến độ phê duyệt chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; cơ cấu một cán bộ chuyên trách làm công tác giảm nghèo.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã tặng 10 phần quà, tổng trị giá 7 triệu đồng cho gia đình chính sách, người nghèo đặc biệt khó khăn.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533