Xã hội Cập nhật lúc 09:35:52 09/10/2019  (Lượt xem:  2104 )
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tr

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri

Tăng cường giám sát công tác bổ nhiệm cán bộ

BT-  Ông Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Phan Hiệp (huyện Bắc Bình).

Sau khi nghe Đại biểu Quốc hội thông báo dự kiến nội dung và thời gian của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 20/10 đến 21/11, cử tri xã Phan Hiệp đã có nhiều ý kiến, kiến nghị đóng góp về các vấn đề kinh tế, xã hội của địa phương cũng như Trung ương. Trong đó, cử tri xã Phan Hiệp đề nghị Quốc hội, Nhà nước cũng như chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm chính sách, đầu tư cơ sở vật chất cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hỗ trợ, tạo việc làm cho học sinh, sinh viên người dân tộc. Quốc hội tiếp tục tăng cường giám sát công tác bổ nhiệm cán bộ, cần chọn ra những cán bộ có tài, có đức để tránh tình trạng lạm quyền tham ô, tham nhũng. Xem xét hạ độ tuổi được hưởng hỗ trợ cho người cao tuổi, nhất là đối với người cao tuổi ở vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đối với địa phương, cử tri mong muốn các cơ quan chính quyền đầu tư bê tông hóa kênh mương đi qua xã để đảm bảo vệ sinh môi trường, đồng thời tránh tình trạng người dân lấn chiếm đất. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị làm cống thoát nước tại các khu dân cư tránh gây ngập úng, ô nhiễm môi trường vào mùa mưa. Các cấp chính quyền cần quan tâm đầu tư hoàn thiện khu thể dục thể chất Trường THPT Bắc Bình để nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh.

Tình trạng xây nhà nuôi chim yến tràn lan

Tại thị trấn Chợ Lầu, bà Bố Thị Xuân Linh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã có buổi tiếp xúc cử tri của thị trấn.

Cử tri thị trấn mong muốn các cấp quan tâm, giải quyết chế độ, chính sách cho gia đình liệt sĩ, hỗ trợ những gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Đề nghị bệnh viện tuyến cơ sở cần quan tâm đến chất lượng khám chữa bệnh đối với bệnh nhân tham gia BHYT. Ngoài ra, cử tri thị trấn phản ánh tình trạng xây nhà nuôi chim yến tràn lan, nhất là trong khu dân cư gây ồn ào, mất vệ sinh, đề nghị các cấp chính quyền cần có biện pháp xử lý đối với những trường hợp xây dựng nhà nuôi chim yến trái phép. Việc xây bờ kè tại khu phố Hiệp Phước đã khiến một số nhà dân bị xói lở, hư hỏng nên cử tri  đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời, đầu tư sửa chữa một số tuyến đường đã bị hư hỏng trong thị trấn.

Trước các kiến nghị của cử tri, lãnh đạo huyện, xã, thị trấn đã trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương. Đồng thời, 2 đại biểu đã tiếp thu, ghi nhận và trả lời một số vấn đề cử tri quan tâm.

N.Hân

 Cử tri vùng cao Hàm Thuận Bắc kiến nghị nhiều vấn đề bức xúc

Bà Nguyễn Thị Phúc hỏi thăm đời sống người dân.

Bà Nguyễn Thị Phúc, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh vừa tiếp xúc cử tri 2 xã vùng cao Đông Tiến và Đông Giang (Hàm Thuận Bắc) trước Kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Phúc, đã thông báo dự kiến thời gian và nội dung kỳ họp thứ 8, với các dự án luật dự kiến đưa ra thảo luận. Giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Xem xét báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2019 và quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, xem xét quyết định đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi có điều kiện đặc biệt khó khăn...

Trong phần ý kiến, hầu như cử tri nhất trí cao với nội dung kỳ họp. Các cử tri 2 xã kiến nghị về những tồn tại của địa phương, trong đó nổi lên là tình trạng người dân vi phạm an toàn giao thông, thanh thiếu niên nẹt pô, lạng lách phóng nhanh vượt ẩu, công an xã không có thẩm quyền xử lý, vì vậy cần phải sửa đổi luật, cho phép công an xã tuần tra phối hợp với công an huyện đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Một số cử tri khác nêu, chế độ cho nhân viên cấp dưỡng ở trường mẫu giáo không có, trường phải trả lương cho họ, ảnh hưởng đến hoạt động chung của trường; việc thiếu trường cấp III khiến con em vùng cao phải đi học xa rất khó khăn...; thiếu bác sĩ Đông y và trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho người dân; xem xét chính sách hỗ trợ cho bộ đội xuất ngũ là con em đồng bào dân tộc thiểu số; việc thiếu đất sản xuất…

Qua các ý kiến, đại diện lãnh đạo các phòng có liên quan của huyện Hàm Thuận Bắc và lãnh đạo các xã đã cung cấp thêm những thông tin để cử tri rõ. Riêng Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Phúc cũng đã giải trình các ý kiến mà cử tri quan tâm. Đối với những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của Quốc hội, thư ký đoàn tổng hợp, phân loại để trình lên kỳ họp thứ 8 sắp tới.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết