Xã hội Cập nhật lúc 10:42:42 03/10/2019  (Lượt xem:  1709 )
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tr

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri: Đề nghị xem xét lại các dự án quy hoạch treo trên địa bàn tỉnh

BT- Chiều 1/10, ông Huỳnh Thanh Cảnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Phú Tài (TP. Phan Thiết) để thông báo đến cử tri chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và tiếp thu những kiến nghị của cử tri.

Cử tri phường Phú Tài đặt câu hỏi, hiện nay có hay không tình trạng người Trung Quốc mua đất thổ cư tại một số địa phương trong tỉnh? Nếu có thì ai là người tiếp tay? Nhiều cử tri lo ngại trước tình trạng thanh long thường xuyên bị thương lái Trung Quốc ép giá và đề nghị tỉnh xử lý nghiêm để ổn định thị trường xuất khẩu thanh long cho bà con nông dân? Cử tri đề nghị tỉnh cần xem xét lại các dự án quy hoạch treo trên địa bàn tỉnh nói chung và TP. Phan Thiết nói riêng. Trong đó, có nhiều dự án đã quy hoạch nhiều năm chưa giải quyết đã ảnh hưởng đến đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân. Đề nghị sớm điều chỉnh, giải quyết hoặc xóa quy hoạch treo để người dân sớm ổn định cuộc sống. Ngoài ra, nhiều cử tri phản ánh về việc đền bù khu dân cư Văn Thánh giai đoạn 3 còn 4 hộ dân chưa được giải quyết. Đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết cho các hộ dân.  Công tác phối hợp giải quyết dự án khu dân cư phía Nam Lê Duẩn tiến độ triển khai chậm. Kiến nghị cơ quan chức năng cần sớm thực hiện đền bù và tái định cư để bà con ổn định cuộc sống...

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Cảnh thông tin cho cử tri rõ một số nội dung phản ánh. Liên quan đến việc người Trung Quốc có mua đất ở trên địa bàn tỉnh hay không, vấn đề này tỉnh chưa nhận được thông tin nào người Trung Quốc mua đất ở tại các địa phương trong tỉnh. Phản ánh của cử tri, tỉnh sẽ rà soát, kiểm tra. Riêng việc thương lái Trung Quốc “núp bóng” doanh nghiệp Việt Nam thao túng thanh long Bình Thuận và ép giá khiến giá thanh long rớt thê thảm, thực tế trên địa bàn tỉnh có không ít doanh nghiệp Trung Quốc “núp bóng” cơ sở người Việt Nam để thuê phân xưởng mua bán thanh long. Vấn đề này, thời gian qua, tỉnh đã kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Để hạn chế những rủi ro cho nông dân sản xuất thanh long, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát vấn đề thương lái Trung Quốc “núp bóng” để thu mua thanh long ở cơ sở. Về phản ánh những dự án quy hoạch treo, tỉnh đã và đang thực hiện, trong đó có nhiều dự án treo đã được tỉnh điều chỉnh, xóa quy hoạch để ổn định cuộc sống cho người dân. Những kiến nghị khác được đại biểu tiếp thu, tổng hợp để phản ánh đến tỉnh và trình lên Quốc hội trong kỳ họp tới.

T.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vận động trên 33 tỷ đồng cho hoạt động chữ thập đỏ

BT- Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh hoạt động đem lại kết quả cao, tổng trị giá các mặt công tác quy ra tiền trên 33,7 tỷ đồng/25 tỷ đồng chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2020 (đạt 135%).

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết