Xã hội Cập nhật lúc 09:58:15 10/10/2019  (Lượt xem:  1754 )
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tr

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri Tánh Linh: Sớm nâng cấp đường ĐT717

BT- Ngày 8/10, ông Nguyễn Hồng Hải – Đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận, đã tiếp xúc cử tri xã Gia An và Đức Phú, huyện Tánh Linh.

Kiến nghị với ĐBQH, cử tri xã Gia An cho biết, tuyến đường qua trung tâm xã hẹp, từng xảy ra một số vụ tai nạn và va chạm giao thông, có vụ xe máy lao thẳng vào nhà dân do một số đoạn cua gấp, vì vậy ngành chức năng sớm có biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn giao thông. Việc bồi thường cho người dân có diện tích đất lúa ở thôn 7, 8 bị thu hồi để làm kênh thủy lợi theo chủ trương của Huyện ủy chậm, có hộ đến nay vẫn chưa nhận tiền bồi thường. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng các thôn 2,6,8 đã xuống cấp, gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển nông sản của người dân; việc nhiều hộ dân đặt máy dẫn dụ chim yến gây ồn ào, nhưng chính quyền địa phương xử lý thiếu kiên quyết. Năm 2018, Nhà máy thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi xả lũ 3 lần gây thiệt hại nông sản của bà con. Cử tri xã Đức Phú, Gia An cũng bày tỏ lo lắng trước tình trạng trộm cắp, cướp giật, ma túy vùng nông thôn xảy ra nhiều; vấn nạn bằng giả tràn lan. Đồng thời cho rằng chính sách áp dụng hiện nay đối với giáo viên về hưu thấp, không phù hợp. Cử tri đề nghị cấp có thẩm quyền sớm thi công nâng cấp tuyến đường ĐT717 – đoạn từ xã Đồng Kho đến Đức Phú, vì đây là tuyến đường huyết mạch của Tánh Linh, nhưng qua hơn 20 năm sử dụng nay đã xuống cấp trầm trọng.

Tại các buổi tiếp xúc, ĐBQH, lãnh đạo huyện Tánh Linh đã trả lời các vấn đề cử tri nêu. Hiện nay, do kinh phí khó khăn nên tỉnh chưa thể thi công các công trình, đường giao thông, trong đó có tuyến ĐT717, trước mắt sẽ tiến hành giặm vá những đoạn hư hỏng và ưu tiên thi công những công trình mang tính cấp thiết, bức xúc nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân. Ông Phạm Sơn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tánh Linh cho biết, việc người dân xã Gia An có đất bị thu hồi để làm kênh thủy lợi theo Nghị quyết số 15 của Huyện ủy, nhưng đến nay vẫn chưa nhận tiền bồi thường là trách nhiệm của chính quyền địa phương, do đó yêu cầu UBND xã khẩn trương thực hiện. Về thông tin ma túy xâm nhập học đường, huyện đã chỉ đạo công an vào cuộc điều tra, xác minh; đối tượng nào liên quan sẽ bị xử lý nghiêm. Đối với thông tin Nhà máy thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi xả lũ,  ông Võ Văn Ty – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khẳng định, thông tin trên là không chính xác, vì  năm 2018 nhà máy chỉ điều tiết nước qua tràn. Do đó, diện tích hoa màu của bà con bị ngập úng do hợp lưu nước từ thượng nguồn đổ về (vì Gia An là vùng hạ du) cùng với việc điều tiết nước của nhà máy. Hộ nào bị thiệt hại (từ 30% trở lên) sẽ nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước theo quy định. Ông Võ Văn Ty cũng đề nghị bà con phải thực hiện chính sách lách lũ khi gieo trồng, nhất là vụ hè thu, sản xuất theo lịch thời vụ, không nên xuống giống bằng mọi giá.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết