Xã hội Cập nhật lúc 11:42:52 06/11/2018  (Lượt xem:  1549 )
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuậ

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận tham gia góp ý Luật Cảnh sát biển Việt Nam

BTO- Chiều ngày 5/11, trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV về dự án Luật cảnh sát biển Việt Nam. Tham gia góp ý cho dự luật, bà Bố Thị Xuân Linh- ĐBQH tỉnh Bình Thuận cho rằng trong công tác phối hợp hoạt động, ngoài các quy định chi tiết, cụ thể như dự thảo Luật Chính phủ trình cần rà soát để tránh chồng chéo về nội dung; bổ sung quy định về sự phối hợp giữa cảnh sát biển Việt Nam với một số Bộ, ngành khác có liên quan.

Theo đại biểu Linh, đặc thù biển Việt Nam rộng, nhiều khu vực chưa phân định rõ được lãnh hải, nội thủy; nhiều khu vực có đường biên giới biển cách xa bờ hơn 100 hải lý, đối với những vụ việc xảy ra trên biển thuộc thẩm quyền xử lý của nhiều cơ quan, đơn vị… Do đó, cần quy định rõ về trách nhiệm phối hợp để nâng cao hiệu quả, góp phần bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn trên biển. Đồng thời Cảnh sát biển Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ mang tính đặc thù, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực. Do vậy cần phải có sự phối hợp thống nhất để tạo nên sức mạnh tổng hợp nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng quản lý, bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc, đây là vấn đề rất quan trọng, cấp thiết.

Vì vậy việc quy định cụ thể, chi tiết về phối hợp hoạt động trong dự thảo Luật là nhằm xác định làm rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị trong phối hợp, hiệp đồng xử lý kịp thời, hiệu quả các vấn đề trên biển. Theo đó, nên quy định rõ phạm vi, cụ thể nội dung, nguyên tắc và trách nhiệm phối hợp giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Xác định lực lượng chủ trì, lực lượng phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được pháp luật quy định. Đây là một bước tiến bộ so với quy định của pháp lệnh Cảnh sát biển Việt Nam năm 2008. Từ đó, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng các văn bản dưới luật, ký kết các quy chế phối hợp giữa các lực lượng khác và Cảnh sát biển Việt Nam, đảm bảo tính khả thi và áp dụng của Luật trực tiếp vào thực tiễn.

Theo dự thảo luật, quy định Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 09 ngày 09/02/2007 về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Nghị quyết số 28 ngày 25/10/2013 về chiến lược Bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, định hướng xây dựng Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo.Tại Luật An ninh quốc gia năm 2004 quy định Cảnh sát biển là cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia. Cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia là cơ quan chỉ đạo và chỉ huy đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân. Do vậy, Cảnh sát biển Việt Nam là một trong những cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, thuộc lực lượng vũ trang nhân dân.

Cũng theo đại biểu Linh, thực tế 20 năm qua, quy định Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn giữ gìn, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn trên biển là không có vấn đề vướng mắc (tương tự như Công an nhân dân là lực lượng vũ trang giữ gìn, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên đất liền). Các hoạt động bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc trên biển của Cảnh sát biển Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế và hoạt động hợp tác quốc tế ngày càng mở rộng.

Với các căn cứ như trên, đại biểu Linh cho rằng, quy định như dự thảo Luật là đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế và xu hướng sử dụng lực lượng thực thi pháp luật trên biển để quản lý, bảo vệ biển, đảo của nhiều quốc gia trên thế giới. Việc quy định Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân, được trang bị vũ trang, sử dụng vũ lực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn nhằm giữ gìn vùng biển ổn định, hòa bình là rất cần thiết, phù hợp với nhu cầu quản lý, bảo vệ biển, đảo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Đối với quy định đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam, đại biểu Linh cho rằng giáo dục, đào tạo cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo vệ biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới. Đồng thời nhằm thể chế Nghị quyết số 18, ngày 25/7/2017 của BCH TW Đảng khóa XII về “Kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy đáp ứng yêu cầu xây dưng lực lượng Quân sự, Công an theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”. Theo đó, Cảnh sát biển Việt Nam cần được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện hiện đại; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao trong tình hình mới.

Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam được đào tạo tại Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển, nhưng nội dung, chương trình, quy mô và khả năng đào tạo của Trung tâm còn hạn chế. Do đó, Cảnh sát biển Việt Nam chưa chủ động trong việc xây dựng nguồn  nhân lực; chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ thiếu đồng bộ, thiếu tính chuyên nghiệp, nhất là về trình độ, kiến thức, kỹ năng thực thi pháp luật và bản lĩnh chính trị, ứng phó, xử lý các tình huống quốc phòng, an ninh trên biển; chưa đáp úng yêu cầu thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam và tinh thần mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định Cảnh sát biển Việt Nam là một trong các lực lượng tiến thẳng lên hiện đại.Vì vậy, để đảm bảo tốt nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, việc quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam là rất cần thiết và phù hợp.

 Khắc Điều

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533