Xã hội Cập nhật lúc 11:42:52 06/11/2018  (Lượt xem:  1643 )
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuậ

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận tham gia góp ý Luật Cảnh sát biển Việt Nam

BTO- Chiều ngày 5/11, trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV về dự án Luật cảnh sát biển Việt Nam. Tham gia góp ý cho dự luật, bà Bố Thị Xuân Linh- ĐBQH tỉnh Bình Thuận cho rằng trong công tác phối hợp hoạt động, ngoài các quy định chi tiết, cụ thể như dự thảo Luật Chính phủ trình cần rà soát để tránh chồng chéo về nội dung; bổ sung quy định về sự phối hợp giữa cảnh sát biển Việt Nam với một số Bộ, ngành khác có liên quan.

Theo đại biểu Linh, đặc thù biển Việt Nam rộng, nhiều khu vực chưa phân định rõ được lãnh hải, nội thủy; nhiều khu vực có đường biên giới biển cách xa bờ hơn 100 hải lý, đối với những vụ việc xảy ra trên biển thuộc thẩm quyền xử lý của nhiều cơ quan, đơn vị… Do đó, cần quy định rõ về trách nhiệm phối hợp để nâng cao hiệu quả, góp phần bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn trên biển. Đồng thời Cảnh sát biển Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ mang tính đặc thù, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực. Do vậy cần phải có sự phối hợp thống nhất để tạo nên sức mạnh tổng hợp nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng quản lý, bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc, đây là vấn đề rất quan trọng, cấp thiết.

Vì vậy việc quy định cụ thể, chi tiết về phối hợp hoạt động trong dự thảo Luật là nhằm xác định làm rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị trong phối hợp, hiệp đồng xử lý kịp thời, hiệu quả các vấn đề trên biển. Theo đó, nên quy định rõ phạm vi, cụ thể nội dung, nguyên tắc và trách nhiệm phối hợp giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Xác định lực lượng chủ trì, lực lượng phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được pháp luật quy định. Đây là một bước tiến bộ so với quy định của pháp lệnh Cảnh sát biển Việt Nam năm 2008. Từ đó, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng các văn bản dưới luật, ký kết các quy chế phối hợp giữa các lực lượng khác và Cảnh sát biển Việt Nam, đảm bảo tính khả thi và áp dụng của Luật trực tiếp vào thực tiễn.

Theo dự thảo luật, quy định Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 09 ngày 09/02/2007 về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Nghị quyết số 28 ngày 25/10/2013 về chiến lược Bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, định hướng xây dựng Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo.Tại Luật An ninh quốc gia năm 2004 quy định Cảnh sát biển là cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia. Cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia là cơ quan chỉ đạo và chỉ huy đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân. Do vậy, Cảnh sát biển Việt Nam là một trong những cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, thuộc lực lượng vũ trang nhân dân.

Cũng theo đại biểu Linh, thực tế 20 năm qua, quy định Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn giữ gìn, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn trên biển là không có vấn đề vướng mắc (tương tự như Công an nhân dân là lực lượng vũ trang giữ gìn, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên đất liền). Các hoạt động bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc trên biển của Cảnh sát biển Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế và hoạt động hợp tác quốc tế ngày càng mở rộng.

Với các căn cứ như trên, đại biểu Linh cho rằng, quy định như dự thảo Luật là đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế và xu hướng sử dụng lực lượng thực thi pháp luật trên biển để quản lý, bảo vệ biển, đảo của nhiều quốc gia trên thế giới. Việc quy định Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân, được trang bị vũ trang, sử dụng vũ lực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn nhằm giữ gìn vùng biển ổn định, hòa bình là rất cần thiết, phù hợp với nhu cầu quản lý, bảo vệ biển, đảo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Đối với quy định đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam, đại biểu Linh cho rằng giáo dục, đào tạo cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo vệ biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới. Đồng thời nhằm thể chế Nghị quyết số 18, ngày 25/7/2017 của BCH TW Đảng khóa XII về “Kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy đáp ứng yêu cầu xây dưng lực lượng Quân sự, Công an theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”. Theo đó, Cảnh sát biển Việt Nam cần được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện hiện đại; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao trong tình hình mới.

Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam được đào tạo tại Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển, nhưng nội dung, chương trình, quy mô và khả năng đào tạo của Trung tâm còn hạn chế. Do đó, Cảnh sát biển Việt Nam chưa chủ động trong việc xây dựng nguồn  nhân lực; chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ thiếu đồng bộ, thiếu tính chuyên nghiệp, nhất là về trình độ, kiến thức, kỹ năng thực thi pháp luật và bản lĩnh chính trị, ứng phó, xử lý các tình huống quốc phòng, an ninh trên biển; chưa đáp úng yêu cầu thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam và tinh thần mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định Cảnh sát biển Việt Nam là một trong các lực lượng tiến thẳng lên hiện đại.Vì vậy, để đảm bảo tốt nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, việc quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam là rất cần thiết và phù hợp.

 Khắc Điều

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533