Xã hội Cập nhật lúc 16:15:44 07/06/2018  (Lượt xem:  6847 )
Đài Truyền Hình Việt Nam liên tụ

Đài Truyền Hình Việt Nam liên tục phản ánh tình trạng khai thác titan ở Bình Thuận

BTO- Trong những ngày diễn ra phiên chất vấn của Quốc hội vừa qua, Đài THVN (VTV1) liên tục có phóng sự phản ánh tình trạng khai thác titan tàn phá môi trường ở Bình Thuận.

Tối ngày 3/6, trên chuyên mục "chuyển động 24h" có phóng sự "Người dân bức xúc trước nạn khai thác titan ở Bình Thuận", phản ánh nạn khai thác titan lậu bất chấp lệnh ngưng khai thác titan của chính quyền. Theo quy định: các công ty muốn khai thác khoáng sản phải được cấp phép khai thác nguồn nước, nhưng theo báo cáo của ngành chức năng địa phương thì dù chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép, nhưng trên thực tế họ vẫn có nước để tuyển quặng trong những năm qua. Nhóm phóng viên của "chuyển động 24h" đã phỏng vấn cán bộ và người dân Bình Thuận về tình trạng khai thác lậu, khai thác không đủ điều kiện làm ô nhiễm môi trường.

ĐBQH Nguyễn Thị Phúc chất vấn tại Quốc hội

Tiếp đó, trong bản tin thời sự lúc 19h trên VTV1 ngày 6/6 có phóng sự: "khai thác titan tàn phá môi trường", phản ánh: do tác động xấu đến môi trường, từ năm 2016 tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu các doanh nghiệp dừng khai thác titan, nhưng hàng loạt doanh nghiệp vẫn lén lút khai thác. Phóng sự nêu ra những cái tên: Công ty Đức Cảnh khai thác 64 ha ở huyện Bắc Bình, Công ty Đầu tư Sài Gòn khai thác 156 ha ở Mũi Né, lớn nhất là Công ty Phú Hiệp khai thác trên diện tích 807 ha và có dấu hiệu mở rộng quy mô hơn trước.

Vấn đề là công nghệ khai thác titan này cần rất nhiều nước để tuyển quặng, trong giấy xin khai thác nguồn nước, 5 doanh nghiệp khai thác titan xin phép khai thác mỗi ngày 39.000 m3 nước. Trong khi theo kết quả điều tra khảo sát: nguồn nước ngầm ở khu vực ven biển Bình Thuận chỉ được khai thác tối đa không quá 28.000 m3 /ngày đêm (chỉ đủ đáp ứng cho sinh hoạt của dân cư và một số lĩnh vực thiết yếu, không thể cung cấp cho nhu cầu tuyển quặng titan). Vì vậy Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã nhiều lần kiến nghị Bộ TN-MT không cho phép lấy nước ngầm để tuyển quặng titan như doanh nghiệp yêu cầu.

Tình trạng doanh nghiệp lén lút khai thác nước ngầm để tuyển quặng làm tăng nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngầm, ảnh hưởng ngiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân. Phóng sự này đã cập nhật kịp thời nội dung trả lời chất vấn của Quốc hội chiều 4/6 (ĐBQH Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) chất vấn các dự án khai thác titan ở Bình Thuận gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước-NV), trong phần trả lời, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cảnh báo việc dùng nước trong khai thác titan là không phù hợp, đặc biệt là với một vùng khô hạn nhất nước như Bình Thuận.

Dư luận yêu cầu Bộ TN-MT phối hợp tỉnh Bình Thuận thanh kiểm tra các dự án khai thác titan kể trên để bảo vệ môi trường. Được biết chiều 31/5 vừa qua, trong cuộc làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ ngành TƯ, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận kiến nghị Chính phủ điều chỉnh lại quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến titan, đưa một số khu vực ven biển có thế mạnh phát triển du lịch ra khỏi quy hoạch khai thác và dự trữ quặng titan quốc gia.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Bọt khí hôi thối bay khắp nơi do đâu?

BTO- Mấy ngày gần đây, nhiều hộ dân ở khu phố 1, phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết phải hứng chịu những tảng bọt khí từ một công trình đang xây dựng trong Bệnh viện tỉnh Bình Thuận bay ra vương vải khắp nơi. Khối bọt khí này phát sinh từ một hầm đang xây dựng, phun lên cao chừng vài mét rồi bay lung tung, bọt bay đến đâu là xung quanh thối hoắc, rất khó chịu.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Xử lý nghiêm hành vi sai phạm của 2 hộ dân lấn chiếm đất

BT- Cử tri xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Từ năm 2015 đến nay, bà Nguyễn Thị Xuân Mai và bà Nguyễn Thị Phê đã lấn chiếm đất trái phép tại khu vực Dốc Trâu, xã Tân Tiến để xây dựng nhà ở, lều quán kinh doanh, nhưng các ngành chức năng chưa xử lý nghiêm minh hộ bà Mai và bà Phê theo quy định của pháp luật. 

Xem chi tiết
Đường ĐT 709 đang xuống cấp

BT- ĐT 709 là tuyến đường du lịch huyết mạch của Bình Thuận, nối thị xã La Gi với huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết. Tuy nhiên, thời gian gần đây tuyến đường này đã và đang xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến việc lưu thông cho các phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533