Xã hội Cập nhật lúc 16:15:44 07/06/2018  (Lượt xem:  6291 )
Đài Truyền Hình Việt Nam liên tụ

Đài Truyền Hình Việt Nam liên tục phản ánh tình trạng khai thác titan ở Bình Thuận

BTO- Trong những ngày diễn ra phiên chất vấn của Quốc hội vừa qua, Đài THVN (VTV1) liên tục có phóng sự phản ánh tình trạng khai thác titan tàn phá môi trường ở Bình Thuận.

Tối ngày 3/6, trên chuyên mục "chuyển động 24h" có phóng sự "Người dân bức xúc trước nạn khai thác titan ở Bình Thuận", phản ánh nạn khai thác titan lậu bất chấp lệnh ngưng khai thác titan của chính quyền. Theo quy định: các công ty muốn khai thác khoáng sản phải được cấp phép khai thác nguồn nước, nhưng theo báo cáo của ngành chức năng địa phương thì dù chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép, nhưng trên thực tế họ vẫn có nước để tuyển quặng trong những năm qua. Nhóm phóng viên của "chuyển động 24h" đã phỏng vấn cán bộ và người dân Bình Thuận về tình trạng khai thác lậu, khai thác không đủ điều kiện làm ô nhiễm môi trường.

ĐBQH Nguyễn Thị Phúc chất vấn tại Quốc hội

Tiếp đó, trong bản tin thời sự lúc 19h trên VTV1 ngày 6/6 có phóng sự: "khai thác titan tàn phá môi trường", phản ánh: do tác động xấu đến môi trường, từ năm 2016 tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu các doanh nghiệp dừng khai thác titan, nhưng hàng loạt doanh nghiệp vẫn lén lút khai thác. Phóng sự nêu ra những cái tên: Công ty Đức Cảnh khai thác 64 ha ở huyện Bắc Bình, Công ty Đầu tư Sài Gòn khai thác 156 ha ở Mũi Né, lớn nhất là Công ty Phú Hiệp khai thác trên diện tích 807 ha và có dấu hiệu mở rộng quy mô hơn trước.

Vấn đề là công nghệ khai thác titan này cần rất nhiều nước để tuyển quặng, trong giấy xin khai thác nguồn nước, 5 doanh nghiệp khai thác titan xin phép khai thác mỗi ngày 39.000 m3 nước. Trong khi theo kết quả điều tra khảo sát: nguồn nước ngầm ở khu vực ven biển Bình Thuận chỉ được khai thác tối đa không quá 28.000 m3 /ngày đêm (chỉ đủ đáp ứng cho sinh hoạt của dân cư và một số lĩnh vực thiết yếu, không thể cung cấp cho nhu cầu tuyển quặng titan). Vì vậy Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã nhiều lần kiến nghị Bộ TN-MT không cho phép lấy nước ngầm để tuyển quặng titan như doanh nghiệp yêu cầu.

Tình trạng doanh nghiệp lén lút khai thác nước ngầm để tuyển quặng làm tăng nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngầm, ảnh hưởng ngiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân. Phóng sự này đã cập nhật kịp thời nội dung trả lời chất vấn của Quốc hội chiều 4/6 (ĐBQH Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) chất vấn các dự án khai thác titan ở Bình Thuận gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước-NV), trong phần trả lời, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cảnh báo việc dùng nước trong khai thác titan là không phù hợp, đặc biệt là với một vùng khô hạn nhất nước như Bình Thuận.

Dư luận yêu cầu Bộ TN-MT phối hợp tỉnh Bình Thuận thanh kiểm tra các dự án khai thác titan kể trên để bảo vệ môi trường. Được biết chiều 31/5 vừa qua, trong cuộc làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ ngành TƯ, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận kiến nghị Chính phủ điều chỉnh lại quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến titan, đưa một số khu vực ven biển có thế mạnh phát triển du lịch ra khỏi quy hoạch khai thác và dự trữ quặng titan quốc gia.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533