Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 09:24:23 11/09/2018  (Lượt xem:  1663 )
Dân vận - cầu nối giữa Đảng với

Dân vận - cầu nối giữa Đảng với nhân dân

BT- Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI ) và triển khai Chương trình hành động số 20 của Tỉnh ủy (khóa XII) “về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, công tác dân vận ở Bình Thuận có nhiều chuyển biến rõ nét.  Qua đó, góp phần quan trọng hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tăng cường quốc phòng - an ninh, cải thiện đời sống nhân dân.

Bài 1:  Đột phá trong “Năm dân vận chính quyền”

5 năm qua, Bình Thuận đã cụ thể hóa Nghị quyết số 25 nghiêm túc, kịp thời, bài bản, đồng bộ và sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo. Riêng năm 2018, công tác dân vận chính quyền chú trọng vào vấn đề đang được quan tâm như cải cách hành chính, tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy… Việc làm này được sự đồng thuận cao trong nhân dân, từ đó nâng dần hiệu quả công tác quản lý của chính quyền các cấp.

Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch (thứ 2 từ phải sang) thăm Trung tâm Hành chính công tỉnh.

 Dân tin vì hài lòng

Thực hiện công tác cải cách hành chính luôn được tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ đột phá để đưa Bình Thuận phát triển nhanh, bền vững. Riêng năm 2018, một trong những điểm nổi bật của công tác dân vận chính quyền là đưa vào hoạt động và nâng cao hiệu quả của Trung tâm Hành chính công tỉnh (gọi tắt trung tâm). Với quyết tâm chính trị cao nhất, trung tâm đi vào hoạt động từ tháng 1/2018, mục tiêu là phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Với phương châm hoạt động lấy “sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo hiệu quả hoạt động của trung tâm”. Theo đó, trung tâm thực hiện việc tiếp nhận, trả kết quả tập trung và hướng dẫn thủ tục đầu tư tại một đầu mối là cách làm mới. Qua đó, nâng cao hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ thực hiện các thủ tục đầu tư, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho tổ chức, công dân. Quan trọng hơn là rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, nhất là các thủ tục hành chính có liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị.

Tính từ khi hoạt động đến hết tháng 8, trung tâm đã tiếp nhận 30.867 hồ sơ, trong đó có 927 hồ sơ liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh. Đến nay, số lượng hồ sơ đã xử lý và trả kết quả là 29.014 hồ sơ, ấn tượng nhất là có 29.012 hồ sơ được trả đúng và sớm hẹn. Qua đánh giá trên thiết bị phần mềm, có 5.191 lượt đánh giá mức độ hài lòng khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm. Trong đó, có 4.965 lượt đánh giá rất hài lòng, chiếm tỷ lệ 95,6%; 217 lượt đánh giá hài lòng, chiếm tỷ lệ 4,2%.

Có thể khẳng định, việc đưa trung tâm vào hoạt động đã giảm bớt thời gian cùng những thủ tục rườm rà của các giao dịch dân sự cũng như hoạt động sản xuất – kinh doanh. Bên cạnh đó, việc tăng cường thời gian tiếp dân, đối thoại với dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo… đã làm cho người dân tin tưởng hơn vào chính quyền. Đến nay công tác dân vận đã đem lại nhiều hiệu quả trong việc thực hiện giải quyết thủ tục hành chính; đã hạn chế rất nhiều hồ sơ trễ hẹn và tình trạng đơn thư, khiếu nại vượt cấp trước đây.

 Tinh giản để phục vụ dân tốt hơn

Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Bình Thuận đã nghiêm túc thực hiện về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, xác định hệ thống dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể là lực lượng nòng cốt,  tạo sự thống nhất cao trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội để “ý Đảng, lòng dân” chung một hướng.

Đến cuối tháng 8, tỉnh đã hoàn thành việc rà soát tổ chức đầu mối bên trong các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện theo hướng “tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến trước khi tổ chức thực hiện. Tổng số đầu mối bên trong các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh sẽ giảm từ 145 phòng, ban, đơn vị trực thuộc còn 112 phòng, ban (giảm 33 phòng). Đối với cấp huyện, dự kiến từ 122 cơ quan chuyên môn thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố giảm còn 95 phòng chuyên môn (giảm 27). Cùng với đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Phú Quý xây dựng và thực hiện đề án thí điểm hợp nhất một số cơ quan Đảng và chính quyền, cơ quan của Đảng và Mặt trận Tổ quốc có chức năng, nhiệm vụ tương đồng để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định. Đối với đề án xác định vị trí việc làm, biên chế và cơ cấu ngạch công chức, UBND tỉnh đã phê duyệt bản mô tả công việc và khung năng lực của 16 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, còn lại 4 cơ quan, dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Tính đến hết năm 2018, tỉnh thực hiện cắt giảm 342 biên chế hành chính, còn lại 142 biên chế tiếp tục thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2021 để đảm bảo được tỷ lệ tinh giản biên chế theo quy định (tổng biên chế hành chính tỉnh phải thực hiện cắt giảm đến năm 2021 là 484 biên chế). Đối với các đơn vị sự nghiệp, giai đoạn 2015 - 2021, dự kiến sẽ tinh giản 2.835 biên chế, đảm bảo mục tiêu tinh giản 10% biên chế giao năm 2015 theo quy định. Đến nay, đã thực hiện cắt giảm 22 biên chế sự nghiệp văn hóa thông tin và thể thao, 41 biên chế sự nghiệp khác và tổ chức hội. Đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo và sự nghiệp y tế, đang thực hiện rà soát, cắt giảm thông qua phương án sắp xếp mạng lưới đơn vị sự nghiệp.

Trong buổi làm việc với Bộ Nội vụ về triển khai thực hiện công tác tổ chức bộ máy, biên chế mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh khẳng định: Bình Thuận sẽ tập trung sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhưng không nôn nóng, không làm theo phong trào. Với cách làm quyết liệt, đồng bộ, giữ vững các nguyên tắc tổ chức, đề cao kỷ cương, kỷ luật của Đảng, lãnh đạo tập trung, thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm, lộ trình thực hiện.  Chúng tôi tin tưởng rằng, bộ máy của hệ thống chính trị của tỉnh ta sẽ được đổi mới, tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả để phục vụ nhân dân tốt hơn.                                 

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết