Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 09:24:23 11/09/2018  (Lượt xem:  626 )
Dân vận - cầu nối giữa Đảng với

Dân vận - cầu nối giữa Đảng với nhân dân

BT- Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI ) và triển khai Chương trình hành động số 20 của Tỉnh ủy (khóa XII) “về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, công tác dân vận ở Bình Thuận có nhiều chuyển biến rõ nét.  Qua đó, góp phần quan trọng hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tăng cường quốc phòng - an ninh, cải thiện đời sống nhân dân.

Bài 1:  Đột phá trong “Năm dân vận chính quyền”

5 năm qua, Bình Thuận đã cụ thể hóa Nghị quyết số 25 nghiêm túc, kịp thời, bài bản, đồng bộ và sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo. Riêng năm 2018, công tác dân vận chính quyền chú trọng vào vấn đề đang được quan tâm như cải cách hành chính, tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy… Việc làm này được sự đồng thuận cao trong nhân dân, từ đó nâng dần hiệu quả công tác quản lý của chính quyền các cấp.

Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Bùi Văn Thạch (thứ 2 từ phải sang) thăm Trung tâm Hành chính công tỉnh.

 Dân tin vì hài lòng

Thực hiện công tác cải cách hành chính luôn được tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ đột phá để đưa Bình Thuận phát triển nhanh, bền vững. Riêng năm 2018, một trong những điểm nổi bật của công tác dân vận chính quyền là đưa vào hoạt động và nâng cao hiệu quả của Trung tâm Hành chính công tỉnh (gọi tắt trung tâm). Với quyết tâm chính trị cao nhất, trung tâm đi vào hoạt động từ tháng 1/2018, mục tiêu là phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Với phương châm hoạt động lấy “sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo hiệu quả hoạt động của trung tâm”. Theo đó, trung tâm thực hiện việc tiếp nhận, trả kết quả tập trung và hướng dẫn thủ tục đầu tư tại một đầu mối là cách làm mới. Qua đó, nâng cao hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ thực hiện các thủ tục đầu tư, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho tổ chức, công dân. Quan trọng hơn là rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, nhất là các thủ tục hành chính có liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị.

Tính từ khi hoạt động đến hết tháng 8, trung tâm đã tiếp nhận 30.867 hồ sơ, trong đó có 927 hồ sơ liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh. Đến nay, số lượng hồ sơ đã xử lý và trả kết quả là 29.014 hồ sơ, ấn tượng nhất là có 29.012 hồ sơ được trả đúng và sớm hẹn. Qua đánh giá trên thiết bị phần mềm, có 5.191 lượt đánh giá mức độ hài lòng khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm. Trong đó, có 4.965 lượt đánh giá rất hài lòng, chiếm tỷ lệ 95,6%; 217 lượt đánh giá hài lòng, chiếm tỷ lệ 4,2%.

Có thể khẳng định, việc đưa trung tâm vào hoạt động đã giảm bớt thời gian cùng những thủ tục rườm rà của các giao dịch dân sự cũng như hoạt động sản xuất – kinh doanh. Bên cạnh đó, việc tăng cường thời gian tiếp dân, đối thoại với dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo… đã làm cho người dân tin tưởng hơn vào chính quyền. Đến nay công tác dân vận đã đem lại nhiều hiệu quả trong việc thực hiện giải quyết thủ tục hành chính; đã hạn chế rất nhiều hồ sơ trễ hẹn và tình trạng đơn thư, khiếu nại vượt cấp trước đây.

 Tinh giản để phục vụ dân tốt hơn

Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Bình Thuận đã nghiêm túc thực hiện về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, xác định hệ thống dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể là lực lượng nòng cốt,  tạo sự thống nhất cao trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội để “ý Đảng, lòng dân” chung một hướng.

Đến cuối tháng 8, tỉnh đã hoàn thành việc rà soát tổ chức đầu mối bên trong các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện theo hướng “tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến trước khi tổ chức thực hiện. Tổng số đầu mối bên trong các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh sẽ giảm từ 145 phòng, ban, đơn vị trực thuộc còn 112 phòng, ban (giảm 33 phòng). Đối với cấp huyện, dự kiến từ 122 cơ quan chuyên môn thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố giảm còn 95 phòng chuyên môn (giảm 27). Cùng với đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Phú Quý xây dựng và thực hiện đề án thí điểm hợp nhất một số cơ quan Đảng và chính quyền, cơ quan của Đảng và Mặt trận Tổ quốc có chức năng, nhiệm vụ tương đồng để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định. Đối với đề án xác định vị trí việc làm, biên chế và cơ cấu ngạch công chức, UBND tỉnh đã phê duyệt bản mô tả công việc và khung năng lực của 16 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, còn lại 4 cơ quan, dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Tính đến hết năm 2018, tỉnh thực hiện cắt giảm 342 biên chế hành chính, còn lại 142 biên chế tiếp tục thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2021 để đảm bảo được tỷ lệ tinh giản biên chế theo quy định (tổng biên chế hành chính tỉnh phải thực hiện cắt giảm đến năm 2021 là 484 biên chế). Đối với các đơn vị sự nghiệp, giai đoạn 2015 - 2021, dự kiến sẽ tinh giản 2.835 biên chế, đảm bảo mục tiêu tinh giản 10% biên chế giao năm 2015 theo quy định. Đến nay, đã thực hiện cắt giảm 22 biên chế sự nghiệp văn hóa thông tin và thể thao, 41 biên chế sự nghiệp khác và tổ chức hội. Đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo và sự nghiệp y tế, đang thực hiện rà soát, cắt giảm thông qua phương án sắp xếp mạng lưới đơn vị sự nghiệp.

Trong buổi làm việc với Bộ Nội vụ về triển khai thực hiện công tác tổ chức bộ máy, biên chế mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh khẳng định: Bình Thuận sẽ tập trung sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhưng không nôn nóng, không làm theo phong trào. Với cách làm quyết liệt, đồng bộ, giữ vững các nguyên tắc tổ chức, đề cao kỷ cương, kỷ luật của Đảng, lãnh đạo tập trung, thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm, lộ trình thực hiện.  Chúng tôi tin tưởng rằng, bộ máy của hệ thống chính trị của tỉnh ta sẽ được đổi mới, tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả để phục vụ nhân dân tốt hơn.                                 

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533