Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 09:05:14 13/09/2018  (Lượt xem:  418 )
Dân vận - cầu nối giữa Đảng với

Dân vận - cầu nối giữa Đảng với nhân dân

Bài 1:  Đột phá trong “Năm dân vận chính quyền”

Bài 2: “Hoa” dân vận nở giữa vùng sâu

Bài 3: Cán bộ, đảng viên đều phải làm dân vận

BT- Có thể khẳng định, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) và Chương trình hành động số 20 của Tỉnh ủy (khóa XII) “về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” đã góp phần củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An trao bằng khen cho các điển hình “dân vận khéo” của tỉnh.

 Dân vận hướng về cơ sở

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 25, nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng và trách nhiệm của hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ, đảng viên đối với công tác dân vận được nâng lên. Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội phát huy được vai trò là nòng cốt của khối đại đoàn kết toàn dân, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, phương thức hoạt động theo hướng đa dạng, thiết thực, hướng về cơ sở, quan tâm đến lợi ích, nguyện vọng của người dân. Nhờ đó, 5 năm qua, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, các chính sách an sinh xã hội được triển khai đạt kết quả. Riêng năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 44,9 triệu đồng/ người/năm; cuối năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,51%. Các cấp, các ngành đã kịp thời chỉ đạo, xử lý, giải quyết có hiệu quả một số vấn đề bức xúc, phát sinh trong xã hội và nhân dân.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít hạn chế trong công tác dân vận cần được các cấp, ngành tập trung khắc phục sớm. Trong đó, đáng chú ý là việc nắm tình hình, phản ánh, đề xuất giải quyết các vấn đề bức xúc, phát sinh trong nhân dân còn hạn chế, lúng túng, thiếu chủ động. Trong khi, công tác đánh giá, xếp loại cán bộ, chất lượng tổ chức, đoàn viên, hội viên chưa sát thực tế. Chất lượng giám sát chưa cao, chưa chú trọng theo dõi việc khắc phục, xử lý các vấn đề sau giám sát, tham gia phản biện chưa nhiều, chất lượng còn hạn chế, chủ yếu là góp ý kiến. Mặt khác, việc triển khai thực hiện công tác dân vận và quy chế dân chủ trong thực hiện thu hồi đất, đền bù, giải tỏa và bố trí đất tái định cư có lúc, có nơi chưa được quan tâm và thực hiện chưa tốt. Một số vấn đề bức xúc và kiến nghị của nhân dân giải quyết còn chậm, chưa thuyết phục khiến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện đông người vẫn diễn ra ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

 Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Quá trình thực hiện công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng sẽ có nhiều tác động đến tư tưởng, tình cảm, đời sống của các tầng lớp nhân dân. Dự báo, sẽ phát sinh nhiều vấn đề tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Được biết, Đảng bộ tỉnh hiện có 15 đảng bộ trực thuộc (497 tổ chức cơ sở đảng/ 33.692 đảng viên), đây là những tổ chức hạt nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo công việc diễn ra hàng ngày. Bởi vậy, đòi hỏi các cấp ủy, các ngành, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cần nhận thức sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25 được Tỉnh ủy tổ chức mới đây, Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An nhấn mạnh, công tác dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang phải làm tốt công tác dân vận. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm những cá nhân tiêu cực, nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm trong giải quyết công việc cho người dân. Tiếp tục xây dựng phong cách làm việc, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức thực sự gần dân, trọng dân, học dân, có trách nhiệm với nhân dân. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của các tầng lớp nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đạo, vùng ven biển. Tăng cường đối thoại, làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua đó, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những bức xúc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Chủ động ngăn chặn và kiên quyết đấu tranh với những âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước, sự bình yên của nhân dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội phải năng động, sáng tạo trong đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để thu hút, tập hợp quần chúng vào tổ chức một cách tự nguyện và tích cực tham gia các hoạt động. Hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, phù hợp với đặc điểm từng địa bàn, nhất là nắm bắt kịp thời tình hình trong nhân dân để kiến nghị, đề xuất giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của dân. Đối với công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đạo cần tuyên truyền, thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo. Xây dựng đội ngũ làm công tác dân vận có trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, có đức, gần dân, sát dân, hiểu dân, gương mẫu, tận tụy với công việc, nói đi đôi với làm, được dân tin thì công tác dân vận sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

 “Dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang phải có trách nhiệm làm tốt công tác dân vận” - Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An nhấn mạnh.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533