Xã hội Cập nhật lúc 08:48:50 24/04/2019  (Lượt xem:  2991 )
Đất nghĩa trang Măng Tố bị

Đất nghĩa trang Măng Tố bị “xà xẻo” do đâu?

BT- Cách đây khoảng 10 năm, khu nghĩa trang xã Măng Tố, huyện Tánh Linh rộng gần 3 ha, nhưng hiện chỉ còn khoảng hơn 5 sào. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng chưa được giải quyết. 

Đất nghĩa trang xã Măng Tố đã bị “xẻo” gần hết để cấp cho các hộ trồng cao su.

Người sống đòi đất cho người chết

Măng Tố - xã vùng cao thuộc huyện Tánh Linh, có 3 thôn, trong đó thôn 1 chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số K’ho, Raglay. Toàn xã có gần 800 hộ với hơn 3.400 nhân khẩu, chủ yếu sinh sống dọc theo tỉnh lộ ĐT 717 -  trục đường chính giao thương với các xã trong khu vực. Xã có 220 cụ cao tuổi từ 70 trở lên. 

Măng Tố có 2 nghĩa trang, trong đó có nghĩa trang người Kinh nằm ở thôn 2, giáp với xã Đức Tân. Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Măng Tố cho biết, theo bản đồ quy hoạch của xã thì trước đây nghĩa trang này rộng gần 3 ha. Tuy nhiên, hiện chỉ còn khoảng 5 sào, số còn lại đã thuộc quyền sở hữu của một số cá nhân đang canh tác điều, cao su. Với diện tích hiện nay, không đủ đáp ứng việc chôn cất những người quá cố của xã. Ông Trần Cơ – Thôn trưởng thôn 2, xã Măng Tố chia sẻ, diện tích nghĩa trang thể hiện trên bản đồ quy hoạch của xã rất rộng, nhưng thực tế còn lại không bao nhiêu. Khoảng cuối năm nay là hết đất chôn, ngoại trừ số đất trống đã “có chủ” của những gia đình sắp có người từ trần. Mới đây, đã xảy ra tình trạng tranh giành đất chôn, khiến ông phải đứng ra hòa giải, dàn xếp đôi bên.

Trước thực trạng này, người dân trong xã, đặc biệt là người dân thôn 2 đã nhiều lần kiến nghị UBND xã và huyện, với mong muốn xem xét, hoàn trả lại diện tích đất nghĩa trang. Tuy nhiên, nhiều năm qua cũng chưa giải quyết, khiến các cụ trong Hội người cao tuổi xã Măng Tố bức xúc. Nhiều người dân Măng Tố phải nghĩ đến chuyện đưa người quá cố đến nghĩa trang Bắc Ruộng, Đức Tân cách xa khoảng 3 – 5 km để chôn cất. Tập quán lâu nay, thân nhân người quá cố thường muốn chôn cất cạnh nhau và dân xã nào chôn ở xã đó. Trong khi, họ không được phép chôn cất người quá cố tùy tiện, bởi quy định đã rõ ràng.  

Đâu là nguyên nhân?

Qua tìm hiểu, phần lớn diện tích đất nghĩa trang xã Măng Tố đã được UBND huyện Tánh Linh cấp quyền sử dụng đất cho vài hộ ở xã Đức Tân cách đây khoảng 10 năm. Nhưng vì sao sự việc được kiến nghị lại chậm giải quyết? Tại cuộc tiếp xúc cử tri 3 cấp vừa qua, ông Trần Cơ cũng như nhiều cử tri bức xúc cho rằng, không giải quyết được do nằm trong thế kẹt, vì lỡ cấp sổ đỏ cho các hộ. Đây là hậu quả của việc xem nhẹ việc quy hoạch sử dụng đất đai.

Ghi nhận ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Hữu Bơm – Phó Chủ tịch HĐND huyện Tánh Linh hứa sẽ gửi nội dung kiến nghị này đến lãnh đạo UBND huyện xem xét. Người dân Măng Tố, đặc biệt người cao tuổi đang chờ cách giải quyết thỏa đáng của huyện. Hy vọng trong thời gian tới, vấn đề nghĩa trang Măng Tố không còn kiến nghị đến HĐND các cấp.

Ông Nguyễn Thế Diễn – Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Măng Tố cho biết: Các nhiệm kỳ trước vấn đề bức xúc này kiến nghị nhiều lần trong các kỳ họp, nhưng vẫn không được giải quyết. Nguyện vọng của các cụ trong hội mong muốn UBND huyện xem xét, hoàn trả lại đất cho nghĩa trang và thành lập Ban quản lý nghĩa trang Măng Tố.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533