Xã hội Cập nhật lúc 08:48:50 24/04/2019  (Lượt xem:  2153 )
Đất nghĩa trang Măng Tố bị

Đất nghĩa trang Măng Tố bị “xà xẻo” do đâu?

BT- Cách đây khoảng 10 năm, khu nghĩa trang xã Măng Tố, huyện Tánh Linh rộng gần 3 ha, nhưng hiện chỉ còn khoảng hơn 5 sào. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng chưa được giải quyết. 

Đất nghĩa trang xã Măng Tố đã bị “xẻo” gần hết để cấp cho các hộ trồng cao su.

Người sống đòi đất cho người chết

Măng Tố - xã vùng cao thuộc huyện Tánh Linh, có 3 thôn, trong đó thôn 1 chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số K’ho, Raglay. Toàn xã có gần 800 hộ với hơn 3.400 nhân khẩu, chủ yếu sinh sống dọc theo tỉnh lộ ĐT 717 -  trục đường chính giao thương với các xã trong khu vực. Xã có 220 cụ cao tuổi từ 70 trở lên. 

Măng Tố có 2 nghĩa trang, trong đó có nghĩa trang người Kinh nằm ở thôn 2, giáp với xã Đức Tân. Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Măng Tố cho biết, theo bản đồ quy hoạch của xã thì trước đây nghĩa trang này rộng gần 3 ha. Tuy nhiên, hiện chỉ còn khoảng 5 sào, số còn lại đã thuộc quyền sở hữu của một số cá nhân đang canh tác điều, cao su. Với diện tích hiện nay, không đủ đáp ứng việc chôn cất những người quá cố của xã. Ông Trần Cơ – Thôn trưởng thôn 2, xã Măng Tố chia sẻ, diện tích nghĩa trang thể hiện trên bản đồ quy hoạch của xã rất rộng, nhưng thực tế còn lại không bao nhiêu. Khoảng cuối năm nay là hết đất chôn, ngoại trừ số đất trống đã “có chủ” của những gia đình sắp có người từ trần. Mới đây, đã xảy ra tình trạng tranh giành đất chôn, khiến ông phải đứng ra hòa giải, dàn xếp đôi bên.

Trước thực trạng này, người dân trong xã, đặc biệt là người dân thôn 2 đã nhiều lần kiến nghị UBND xã và huyện, với mong muốn xem xét, hoàn trả lại diện tích đất nghĩa trang. Tuy nhiên, nhiều năm qua cũng chưa giải quyết, khiến các cụ trong Hội người cao tuổi xã Măng Tố bức xúc. Nhiều người dân Măng Tố phải nghĩ đến chuyện đưa người quá cố đến nghĩa trang Bắc Ruộng, Đức Tân cách xa khoảng 3 – 5 km để chôn cất. Tập quán lâu nay, thân nhân người quá cố thường muốn chôn cất cạnh nhau và dân xã nào chôn ở xã đó. Trong khi, họ không được phép chôn cất người quá cố tùy tiện, bởi quy định đã rõ ràng.  

Đâu là nguyên nhân?

Qua tìm hiểu, phần lớn diện tích đất nghĩa trang xã Măng Tố đã được UBND huyện Tánh Linh cấp quyền sử dụng đất cho vài hộ ở xã Đức Tân cách đây khoảng 10 năm. Nhưng vì sao sự việc được kiến nghị lại chậm giải quyết? Tại cuộc tiếp xúc cử tri 3 cấp vừa qua, ông Trần Cơ cũng như nhiều cử tri bức xúc cho rằng, không giải quyết được do nằm trong thế kẹt, vì lỡ cấp sổ đỏ cho các hộ. Đây là hậu quả của việc xem nhẹ việc quy hoạch sử dụng đất đai.

Ghi nhận ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Hữu Bơm – Phó Chủ tịch HĐND huyện Tánh Linh hứa sẽ gửi nội dung kiến nghị này đến lãnh đạo UBND huyện xem xét. Người dân Măng Tố, đặc biệt người cao tuổi đang chờ cách giải quyết thỏa đáng của huyện. Hy vọng trong thời gian tới, vấn đề nghĩa trang Măng Tố không còn kiến nghị đến HĐND các cấp.

Ông Nguyễn Thế Diễn – Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Măng Tố cho biết: Các nhiệm kỳ trước vấn đề bức xúc này kiến nghị nhiều lần trong các kỳ họp, nhưng vẫn không được giải quyết. Nguyện vọng của các cụ trong hội mong muốn UBND huyện xem xét, hoàn trả lại đất cho nghĩa trang và thành lập Ban quản lý nghĩa trang Măng Tố.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533