Xã hội Cập nhật lúc 08:48:50 24/04/2019  (Lượt xem:  3199 )
Đất nghĩa trang Măng Tố bị

Đất nghĩa trang Măng Tố bị “xà xẻo” do đâu?

BT- Cách đây khoảng 10 năm, khu nghĩa trang xã Măng Tố, huyện Tánh Linh rộng gần 3 ha, nhưng hiện chỉ còn khoảng hơn 5 sào. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng chưa được giải quyết. 

Đất nghĩa trang xã Măng Tố đã bị “xẻo” gần hết để cấp cho các hộ trồng cao su.

Người sống đòi đất cho người chết

Măng Tố - xã vùng cao thuộc huyện Tánh Linh, có 3 thôn, trong đó thôn 1 chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số K’ho, Raglay. Toàn xã có gần 800 hộ với hơn 3.400 nhân khẩu, chủ yếu sinh sống dọc theo tỉnh lộ ĐT 717 -  trục đường chính giao thương với các xã trong khu vực. Xã có 220 cụ cao tuổi từ 70 trở lên. 

Măng Tố có 2 nghĩa trang, trong đó có nghĩa trang người Kinh nằm ở thôn 2, giáp với xã Đức Tân. Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Măng Tố cho biết, theo bản đồ quy hoạch của xã thì trước đây nghĩa trang này rộng gần 3 ha. Tuy nhiên, hiện chỉ còn khoảng 5 sào, số còn lại đã thuộc quyền sở hữu của một số cá nhân đang canh tác điều, cao su. Với diện tích hiện nay, không đủ đáp ứng việc chôn cất những người quá cố của xã. Ông Trần Cơ – Thôn trưởng thôn 2, xã Măng Tố chia sẻ, diện tích nghĩa trang thể hiện trên bản đồ quy hoạch của xã rất rộng, nhưng thực tế còn lại không bao nhiêu. Khoảng cuối năm nay là hết đất chôn, ngoại trừ số đất trống đã “có chủ” của những gia đình sắp có người từ trần. Mới đây, đã xảy ra tình trạng tranh giành đất chôn, khiến ông phải đứng ra hòa giải, dàn xếp đôi bên.

Trước thực trạng này, người dân trong xã, đặc biệt là người dân thôn 2 đã nhiều lần kiến nghị UBND xã và huyện, với mong muốn xem xét, hoàn trả lại diện tích đất nghĩa trang. Tuy nhiên, nhiều năm qua cũng chưa giải quyết, khiến các cụ trong Hội người cao tuổi xã Măng Tố bức xúc. Nhiều người dân Măng Tố phải nghĩ đến chuyện đưa người quá cố đến nghĩa trang Bắc Ruộng, Đức Tân cách xa khoảng 3 – 5 km để chôn cất. Tập quán lâu nay, thân nhân người quá cố thường muốn chôn cất cạnh nhau và dân xã nào chôn ở xã đó. Trong khi, họ không được phép chôn cất người quá cố tùy tiện, bởi quy định đã rõ ràng.  

Đâu là nguyên nhân?

Qua tìm hiểu, phần lớn diện tích đất nghĩa trang xã Măng Tố đã được UBND huyện Tánh Linh cấp quyền sử dụng đất cho vài hộ ở xã Đức Tân cách đây khoảng 10 năm. Nhưng vì sao sự việc được kiến nghị lại chậm giải quyết? Tại cuộc tiếp xúc cử tri 3 cấp vừa qua, ông Trần Cơ cũng như nhiều cử tri bức xúc cho rằng, không giải quyết được do nằm trong thế kẹt, vì lỡ cấp sổ đỏ cho các hộ. Đây là hậu quả của việc xem nhẹ việc quy hoạch sử dụng đất đai.

Ghi nhận ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Hữu Bơm – Phó Chủ tịch HĐND huyện Tánh Linh hứa sẽ gửi nội dung kiến nghị này đến lãnh đạo UBND huyện xem xét. Người dân Măng Tố, đặc biệt người cao tuổi đang chờ cách giải quyết thỏa đáng của huyện. Hy vọng trong thời gian tới, vấn đề nghĩa trang Măng Tố không còn kiến nghị đến HĐND các cấp.

Ông Nguyễn Thế Diễn – Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Măng Tố cho biết: Các nhiệm kỳ trước vấn đề bức xúc này kiến nghị nhiều lần trong các kỳ họp, nhưng vẫn không được giải quyết. Nguyện vọng của các cụ trong hội mong muốn UBND huyện xem xét, hoàn trả lại đất cho nghĩa trang và thành lập Ban quản lý nghĩa trang Măng Tố.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533