Xã hội Cập nhật lúc 11:52:24 18/05/2019  (Lượt xem:  2061 )
Để cuộc bầu cử Trưởng thôn

Để cuộc bầu cử Trưởng thôn, khu phố nhiệm kỳ 2019-2024 đạt kết quả

BTO- Thôn, khu phố tuy không phải là một cấp hành chính nhưng là địa bàn quan trọng để phát huy dân chủ và các hình thức tự quản của cộng đồng dân cư,  thực hiện dân chủ ở cơ sở, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, xóa đói giảm nghèo, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước… nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tạo sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ dân phố phụ thuộc nhiều vào chất lượng, tinh thần trách nhiệm, hiệu quả công tác của trưởng, phó thôn, khu phố. Với ý nghĩa đó, cuộc bầu cử Trưởng, Phó thôn, khu phố là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ và nhân dân ở cơ sở nhằm phát huy rộng rãi dân chủ, trí tuệ của cán bộ và nhân dân, để bầu những đại biểu có đức có tài đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, có năng lực thực hiện tốt nhiệm vụ nhân dân giao phó.

Theo Kế hoạch số 1067 ngày 9/5/2019 của UBND tỉnh, toàn tỉnh sẽ tổ chức bầu cử trưởng, thôn khu phố vào ngày Chủ nhật 7/7/2019. Nhiệm kỳ của Trưởng thôn, khu phố được ấn định là 5 năm (2019 - 2024). Phó Trưởng thôn, khu phố do Trưởng thôn, khu phố lựa chọn sau khi thống nhất với Bí thư Chi bộ và Trưởng Ban công tác mặt trận thôn, khu phố; UBND cấp xã quyết định Phó Trưởng thôn khu phố.

Để công tác bầu cử Trưởng thôn, khu phố nhiệm kỳ 2019 -2024 bảo đảm đúng quy định, phát huy quyền làm chủ của nhân dân góp phần lựa chọn, bầu cử đủ đức, tài, tâm huyết vào chức danh Trưởng thôn, khu phố cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, trực tiếp là đảng ủy xã, phường, thị trấn và chi bộ thôn, khu phố.

Trước hết, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng Pháp lệnh số 134/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị quyết liên tịch số 09/2008 của Chính phủ và Ủy ban MTTQ VN; Thông tư số 14/2018 của Bộ Nội vụ; Kế hoạch số 1076 ngày 9/5/2019 của UBND tỉnh về Tổ chứ bầu cử Trưởng thôn, khu phố và Phó Trưởng  thôn, khu phố nhiệm kỳ 2019 - 2024. Vận động đảng viên, nhân dân tích cực tham gia công tác bầu cử trưởng thôn, khu phố vào ngày 7/7/2019 đạt kết quả.

 Lãnh đạo, phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ, trực tiếp là Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, khu phố phối hợp với trưởng thôn, khu phố, các chi hội đoàn thể ở  thôn, khu phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về ý mục đích, ý nghĩa, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thôn, khu phố tham gia bầu cử; đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử.

Cấp ủy các chi bộ thôn, khu phố tăng cường công tác lãnh đạo đảng viên chi bộ phải gương mẫu, sâu sát với nhân dân, kịp thời nắm bắt những phản ánh, kiến nghị đề đạt nguyện vọng của nhân dân, báo cáo và giúp lãnh đạo chi bộ, Đảng ủy, UBND xã phường, thị trấn xem xét, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện công tác bầu cử.

Để cuộc bầu cử trưởng thôn, khu phố đạt được mục đích, yêu cầu, thực sự là ngày hội của nhân dân trên địa bàn, các ngành chức năng có liên quan, các tầng lớp nhân dân, đảng viên, đoàn viên, hội viên cần hiểu và nắm vững nguyên tắc, nội dung cơ bản của việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, chuẩn bị tốt công tác nhân sự, các bước hiệp thương, các điều kiện phục vụ công tác bầu cử, bảo đảm đúng tiến độ và thời gian quy định. Làm tốt công tác chuẩn bị cũng như công tác tổ chức bầu cử sẽ chọn được những người nhiệt tình, có tâm huyết, có uy tín trong cộng đồng dân cư, có đủ sức khỏe và khả năng sáng tạo, triển khai thực hiện tốt công tác vận động và quản lý xã hội ở thôn, khu phố phát huy được vai trò người đại diện của nhân dân trong công tác quản lý xã hội ở cộng đồng dân cư.

T.NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533