Xã hội Cập nhật lúc 11:52:24 18/05/2019  (Lượt xem:  3816 )
Để cuộc bầu cử Trưởng thôn

Để cuộc bầu cử Trưởng thôn, khu phố nhiệm kỳ 2019-2024 đạt kết quả

BTO- Thôn, khu phố tuy không phải là một cấp hành chính nhưng là địa bàn quan trọng để phát huy dân chủ và các hình thức tự quản của cộng đồng dân cư,  thực hiện dân chủ ở cơ sở, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, xóa đói giảm nghèo, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước… nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tạo sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ dân phố phụ thuộc nhiều vào chất lượng, tinh thần trách nhiệm, hiệu quả công tác của trưởng, phó thôn, khu phố. Với ý nghĩa đó, cuộc bầu cử Trưởng, Phó thôn, khu phố là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ và nhân dân ở cơ sở nhằm phát huy rộng rãi dân chủ, trí tuệ của cán bộ và nhân dân, để bầu những đại biểu có đức có tài đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, có năng lực thực hiện tốt nhiệm vụ nhân dân giao phó.

Theo Kế hoạch số 1067 ngày 9/5/2019 của UBND tỉnh, toàn tỉnh sẽ tổ chức bầu cử trưởng, thôn khu phố vào ngày Chủ nhật 7/7/2019. Nhiệm kỳ của Trưởng thôn, khu phố được ấn định là 5 năm (2019 - 2024). Phó Trưởng thôn, khu phố do Trưởng thôn, khu phố lựa chọn sau khi thống nhất với Bí thư Chi bộ và Trưởng Ban công tác mặt trận thôn, khu phố; UBND cấp xã quyết định Phó Trưởng thôn khu phố.

Để công tác bầu cử Trưởng thôn, khu phố nhiệm kỳ 2019 -2024 bảo đảm đúng quy định, phát huy quyền làm chủ của nhân dân góp phần lựa chọn, bầu cử đủ đức, tài, tâm huyết vào chức danh Trưởng thôn, khu phố cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, trực tiếp là đảng ủy xã, phường, thị trấn và chi bộ thôn, khu phố.

Trước hết, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng Pháp lệnh số 134/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị quyết liên tịch số 09/2008 của Chính phủ và Ủy ban MTTQ VN; Thông tư số 14/2018 của Bộ Nội vụ; Kế hoạch số 1076 ngày 9/5/2019 của UBND tỉnh về Tổ chứ bầu cử Trưởng thôn, khu phố và Phó Trưởng  thôn, khu phố nhiệm kỳ 2019 - 2024. Vận động đảng viên, nhân dân tích cực tham gia công tác bầu cử trưởng thôn, khu phố vào ngày 7/7/2019 đạt kết quả.

 Lãnh đạo, phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ, trực tiếp là Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, khu phố phối hợp với trưởng thôn, khu phố, các chi hội đoàn thể ở  thôn, khu phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về ý mục đích, ý nghĩa, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thôn, khu phố tham gia bầu cử; đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử.

Cấp ủy các chi bộ thôn, khu phố tăng cường công tác lãnh đạo đảng viên chi bộ phải gương mẫu, sâu sát với nhân dân, kịp thời nắm bắt những phản ánh, kiến nghị đề đạt nguyện vọng của nhân dân, báo cáo và giúp lãnh đạo chi bộ, Đảng ủy, UBND xã phường, thị trấn xem xét, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện công tác bầu cử.

Để cuộc bầu cử trưởng thôn, khu phố đạt được mục đích, yêu cầu, thực sự là ngày hội của nhân dân trên địa bàn, các ngành chức năng có liên quan, các tầng lớp nhân dân, đảng viên, đoàn viên, hội viên cần hiểu và nắm vững nguyên tắc, nội dung cơ bản của việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, chuẩn bị tốt công tác nhân sự, các bước hiệp thương, các điều kiện phục vụ công tác bầu cử, bảo đảm đúng tiến độ và thời gian quy định. Làm tốt công tác chuẩn bị cũng như công tác tổ chức bầu cử sẽ chọn được những người nhiệt tình, có tâm huyết, có uy tín trong cộng đồng dân cư, có đủ sức khỏe và khả năng sáng tạo, triển khai thực hiện tốt công tác vận động và quản lý xã hội ở thôn, khu phố phát huy được vai trò người đại diện của nhân dân trong công tác quản lý xã hội ở cộng đồng dân cư.

T.NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533