Xã hội Cập nhật lúc 09:10:18 27/11/2018  (Lượt xem:  1515 )
Để Luật Phòng chống bạo lực gia

Để Luật Phòng chống bạo lực gia đình đi vào cuộc sống

BT- Luật phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) được Quốc hội thông qua vào năm 2007, đây là cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên trong gia đình. Sau 10 năm triển khai thực hiện, luật đã giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc phòng chống BLGĐ.

Luật Phòng chống BLGĐ được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo triển khai đồng bộ đến 127 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Trong đó công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật luôn được chú trọng, thông qua nhiều hình thức đa dạng như phát thanh, treo băng rôn, pa nô với các khẩu hiệu xóa bỏ bạo lực và kêu gọi bình đẳng giới, bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em; tổ chức các buổi tập huấn, tọa đàm, hội thi tìm hiểu pháp luật cho các cán bộ và nhân dân tại địa phương. Ngoài ra, để kịp thời hỗ trợ nạn nhân bị BLGĐ, tránh các rủi ro về sức khỏe, tính mạng, nhiều mô hình đã được thành lập và phát huy hiệu quả, như “Địa chỉ tin cậy – nhà tạm lánh”, “Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc”, “Câu lạc bộ nói không với BLGĐ”, nhóm phòng chống BLGĐ... Từ những hoạt động thiết thực, nhận thức của mỗi người dân được nâng lên rõ rệt. Thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, tư vấn, tọa đàm người dân được tiếp cận nhiều hơn các kiến thức về chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình, hiểu thêm về cách ứng xử, hòa giải các mâu thuẫn, xây dựng gia đình hạnh phúc và hạn chế tối đa các vụ việc liên quan đến bạo lực, ly hôn.

Tuy nhiên qua thực tiễn thi hành luật có thể thấy, mặc dù đã có chế tài xử lý nhưng BLGĐ vẫn đang là một vấn đề nhức nhối, những vụ án vợ giết chồng, anh giết em, con giết cha và ngược lại đang có xu hướng gia tăng với có tính chất ngày càng nghiêm trọng, gây hậu quả nặng nề cho gia đình nạn nhân và gây bất bình trong dư luận. Thống kê từ năm 2008 đến năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 11.300 vụ BLGĐ với hơn 11.700 nạn nhân, trong đó có gần 8.000 vụ bạo lực đối với phụ nữ, hơn 1.900 vụ đối với trẻ em. Công an tỉnh đã xử lý hơn 970 vụ, trong đó xử lý hình sự 28 vụ, còn lại là xử lý hành chính, hòa giải, cảnh cáo.

Những con số trên mới chỉ là bề nổi, bởi trên thực tế BLGĐ vẫn tiềm ẩn trong nhiều gia đình mà chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chưa thể phát hiện và xử lý. Bà Nguyễn Lan Ngọc – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, công tác xử lý hành vi BLGĐ trên thực tế gặp nhiều khó khăn nguyên nhân là do tâm lý của một số nạn nhân bị bạo lực còn e ngại, sợ sệt, chấp nhận cam chịu, không tố giác, khai báo kịp thời, chỉ đến khi hậu quả nghiêm trọng mới trình báo cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền phổ biến Luật phòng chống BLGĐ ở địa bàn cơ sở chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả tác động chưa cao...

Theo bà Ngọc, nguyên nhân dẫn đến BLGĐ chủ yếu là do chồng hoặc vợ tham gia vào tệ nạn xã hội như nghiện bia rượu, nghiện ma túy, cờ bạc; vợ hoặc chồng ngoại tình, trình độ văn hóa thấp, thiếu hiểu biết pháp luật… Đặc biệt, rào cản về tâm lý, phong tục tập quán ăn sâu vào nếp nghĩ của người dân với tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, bất bình đẳng giới, hay sự lạm dụng, hiểu sai mục đích của biện pháp nghiêm khắc trong giáo dục con cái theo quan niệm “thương cho roi cho vọt”, dẫn đến việc nhiều bậc cha mẹ tự cho mình quyền được đánh đập, hành hạ con cái. Hậu quả về lâu dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khỏe, thể chất, tinh thần của nạn nhân bị bạo lực, nhất là vấn đề học tập, giao tiếp bạn bè của trẻ em, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế gia đình.

Luật phòng chống BLGĐ là hành lang pháp lý quan trọng cho việc xây dựng các mô hình và tổ chức các biện pháp phòng, chống BLGĐ có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để đẩy lùi và tiến tới xóa bỏ BLGĐ là một vấn đề nhạy cảm, phức tạp, gắn liền với truyền  thống, văn hóa, phong tục, tập quán của mỗi địa phương và nhận thức, suy nghĩ của người dân. Do đó, để Luật Phòng chống BLGĐ thực sự đi vào cuộc sống cần tăng cường hơn nữa trong công tác cổ động trực quan, giáo dục, phổ biến pháp luật, tuyên truyền và vận động sâu rộng để người dân hiểu rõ vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng ngừa những tệ nạn tiêu cực xâm nhập vào đời sống gia đình. Đồng thời nghiêm khắc xử phạt vi phạm hành chính các hành vi BLGĐ. Duy trì và nhân rộng các mô hình, giáo dục tiền hôn nhân cho thanh niên…

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533