Xã hội Cập nhật lúc 14:21:12 25/12/2019  (Lượt xem:  5313 )
Để Phan Thiết

Để Phan Thiết “văn minh, thân thiện, nghĩa tình”

 BT- Là thành phố du lịch, những năm qua, các cấp, các ngành và nhân dân Phan Thiết luôn nỗ lực trong công tác lập lại trật tự đô thị, gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn. Mặc dù đã dần tạo được sự chuyển biến tích cực, nhưng công tác này tại thành phố vẫn gặp nhiều khó khăn khi ý thức tự giác chấp hành của một số hộ dân chưa cao.   

Một đợt ra quân lập lại trật tự đô thị tại Phan Thiết năm 2019.

 Nỗ lực tạo chuyển biến 

Để xây dựng hình ảnh Phan Thiết “văn minh, thân thiện, nghĩa tình” năm 2019  thành phố đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành và đồng thuận với chủ trương lập lại trật tự đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn. Bên cạnh đó, các phường, lực lượng chức năng đã xác định những khu vực, tuyến đường trọng điểm, huy động lực lượng, phương tiện tập trung thường xuyên giải quyết, lập lại  trật tự đô thị. Điển hình như Công an thành phố phối hợp với các ngành chức năng, các phường, xã tổ chức nhiều đợt tuần tra, kiểm soát lập lại trật tự đô thị, tập trung trên các tuyến đường chính và các khu vực trọng điểm. Qua đó đã lập biên bản xử phạt 480 trường hợp; tạm giữ nhiều vật dụng vi phạm. Phòng Quản lý đô thị thành phố  phối hợp tổ chức 2 đợt ra quân triển khai xử lý kết hợp tuyên truyền trên các trục đường chính trong các dịp lễ lớn như 30/4 và 2/9. Bên cạnh đó, UBND các phường, xã cũng thường xuyên tổ chức nhiều đợt ra quân lập lại trật tự đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn, xử lý các hành vi đặt, treo bảng hiệu, xây dựng các công trình, tập kết hàng hóa, mở các dịch vụ kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện, đậu, đỗ xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Theo UBND TP. Phan Thiết, các lực lượng trực tiếp tham gia giải quyết trật tự đô thị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vận động nhân dân tự giác chấp hành, đồng thời cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Từ đó ý thức chấp hành của nhân dân đã được nâng lên, nhiều tuyến đường chính, khu vực trọng điểm có sự chuyển biến căn bản như, tuyến đường Trần Hưng Đạo, Trần Quý Cáp, Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Thủ Khoa Huân, Lê Hồng Phong, Bà Triệu, Nguyễn Hội, Nguyễn Đình Chiểu, Huỳnh Thúc Kháng, Hùng Vương, Lê Duẩn…

 Cần sự chung tay

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, thực tế phải nhìn nhận sự chuyển biến trong trật tự đô thị tại Phan Thiết chưa căn bản, bền vững. Trên một số tuyến đường, khu vực công cộng có lúc còn diễn biến phức tạp, nhất là khi vắng lực lượng kiểm tra, xử lý. Tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, bày bán hàng hóa, buôn bán hàng rong để phương tiện, đậu đỗ xe… gây cản trở lưu thông, ảnh hưởng đến lối đi của người đi bộ, làm mất mỹ quan đô thị tại các khu vực diễn ra khá nhiều. Một số cấp ủy, chính quyền phường, xã chưa quan tâm chỉ đạo thường xuyên, chưa huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc để tập trung giải quyết. Ngoài ra, việc tổ chức triển khai trật tự đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị của các địa phương tại khu vực giáp ranh còn thiếu tính đồng bộ.  

Theo UBND TP. Phan Thiết, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức chấp hành, đồng thuận cùng chính quyền trong công tác lập lại trật tự đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông thành phố và UBND các phường, xã theo chức năng chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp tổ chức triển khai, huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện có hiệu quả công tác lập lại trật tự đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Lực lượng chức năng của thành phố cần tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, làm chuyển biến căn bản trật tự đô thị, nhất là tập trung trên các tuyến đường chính và các khu vực trọng điểm, kiên quyết xử lý các hành vi đặt bảng hiệu, để ô dù, đồ vật, phương tiện, bày bán hàng hóa, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị và cản trở giao thông…

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết