Xã hội Cập nhật lúc 14:21:12 25/12/2019  (Lượt xem:  5094 )
Để Phan Thiết

Để Phan Thiết “văn minh, thân thiện, nghĩa tình”

 BT- Là thành phố du lịch, những năm qua, các cấp, các ngành và nhân dân Phan Thiết luôn nỗ lực trong công tác lập lại trật tự đô thị, gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn. Mặc dù đã dần tạo được sự chuyển biến tích cực, nhưng công tác này tại thành phố vẫn gặp nhiều khó khăn khi ý thức tự giác chấp hành của một số hộ dân chưa cao.   

Một đợt ra quân lập lại trật tự đô thị tại Phan Thiết năm 2019.

 Nỗ lực tạo chuyển biến 

Để xây dựng hình ảnh Phan Thiết “văn minh, thân thiện, nghĩa tình” năm 2019  thành phố đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành và đồng thuận với chủ trương lập lại trật tự đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn. Bên cạnh đó, các phường, lực lượng chức năng đã xác định những khu vực, tuyến đường trọng điểm, huy động lực lượng, phương tiện tập trung thường xuyên giải quyết, lập lại  trật tự đô thị. Điển hình như Công an thành phố phối hợp với các ngành chức năng, các phường, xã tổ chức nhiều đợt tuần tra, kiểm soát lập lại trật tự đô thị, tập trung trên các tuyến đường chính và các khu vực trọng điểm. Qua đó đã lập biên bản xử phạt 480 trường hợp; tạm giữ nhiều vật dụng vi phạm. Phòng Quản lý đô thị thành phố  phối hợp tổ chức 2 đợt ra quân triển khai xử lý kết hợp tuyên truyền trên các trục đường chính trong các dịp lễ lớn như 30/4 và 2/9. Bên cạnh đó, UBND các phường, xã cũng thường xuyên tổ chức nhiều đợt ra quân lập lại trật tự đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn, xử lý các hành vi đặt, treo bảng hiệu, xây dựng các công trình, tập kết hàng hóa, mở các dịch vụ kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện, đậu, đỗ xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Theo UBND TP. Phan Thiết, các lực lượng trực tiếp tham gia giải quyết trật tự đô thị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vận động nhân dân tự giác chấp hành, đồng thời cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Từ đó ý thức chấp hành của nhân dân đã được nâng lên, nhiều tuyến đường chính, khu vực trọng điểm có sự chuyển biến căn bản như, tuyến đường Trần Hưng Đạo, Trần Quý Cáp, Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Thủ Khoa Huân, Lê Hồng Phong, Bà Triệu, Nguyễn Hội, Nguyễn Đình Chiểu, Huỳnh Thúc Kháng, Hùng Vương, Lê Duẩn…

 Cần sự chung tay

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, thực tế phải nhìn nhận sự chuyển biến trong trật tự đô thị tại Phan Thiết chưa căn bản, bền vững. Trên một số tuyến đường, khu vực công cộng có lúc còn diễn biến phức tạp, nhất là khi vắng lực lượng kiểm tra, xử lý. Tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, bày bán hàng hóa, buôn bán hàng rong để phương tiện, đậu đỗ xe… gây cản trở lưu thông, ảnh hưởng đến lối đi của người đi bộ, làm mất mỹ quan đô thị tại các khu vực diễn ra khá nhiều. Một số cấp ủy, chính quyền phường, xã chưa quan tâm chỉ đạo thường xuyên, chưa huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc để tập trung giải quyết. Ngoài ra, việc tổ chức triển khai trật tự đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị của các địa phương tại khu vực giáp ranh còn thiếu tính đồng bộ.  

Theo UBND TP. Phan Thiết, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức chấp hành, đồng thuận cùng chính quyền trong công tác lập lại trật tự đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông thành phố và UBND các phường, xã theo chức năng chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp tổ chức triển khai, huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện có hiệu quả công tác lập lại trật tự đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Lực lượng chức năng của thành phố cần tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, làm chuyển biến căn bản trật tự đô thị, nhất là tập trung trên các tuyến đường chính và các khu vực trọng điểm, kiên quyết xử lý các hành vi đặt bảng hiệu, để ô dù, đồ vật, phương tiện, bày bán hàng hóa, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị và cản trở giao thông…

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533