Xã hội Cập nhật lúc 15:13:01 11/10/2019  (Lượt xem:  2228 )
Đề xuất giảm thời gian làm việc

Đề xuất giảm thời gian làm việc xuống 44 giờ/tuần

BTO- Sáng 11/10, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Đại diện công đoàn các ngành, đơn vị, doanh nghiệp đã thống nhất với nhiều đề xuất trong Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đó là giảm thời gian làm việc trong tuần xuống còn 44 giờ, thay vì 48 giờ như hiện nay để người lao động được nghỉ ngơi tái tạo sức và chăm sóc gia đình.

Mức và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét các yếu tố: lĩnh vực, ngành nghề và cần được thiết kế linh hoạt hơn. Cần cân nhắc đến các đối tượng là công nhân, lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất dịch vụ, giáo viên, nghệ thuật.

Việc tăng tuổi nghỉ hưu theo các nhóm có thể khái quát: công chức tăng tất cả, viên chức tăng một bộ phận, công nhân lao động chỉ tăng một bộ phận nhỏ và mức tăng đối với lao động nữ chỉ nên là 58 tuổi. Đồng thời rút ngắn thời gian giải quyết một vụ tranh chấp còn 21 ngày (dự thảo quy định 42 ngày). Bởi kéo dài thời gian giải quyết vụ việc có thể gây bức xúc cho người lao động, dẫn đến các hành động vi phạm pháp luật, phức tạp an ninh trật tự.

Đại diện công đoàn các ngành góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

Trong một doanh nghiệp chỉ nên có tối đa 2- 3 tổ chức của người lao động, đảm bảo không tạo ra sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, làm phức tạp quan hệ lao động, gây mất ổn định. Riêng đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm, đa số cho là cần thiết. Tuy nhiên thời gian nghỉ nên phân chia một ngày vào Lễ Quốc khánh 2/9 và 2 ngày dịp Tết Nguyên đán để doanh nghiệp và người lao động chủ động trong kế hoạch sản xuất, đi lại và đoàn tụ cùng gia đình…

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết