Xã hội Cập nhật lúc 15:13:01 11/10/2019  (Lượt xem:  2119 )
Đề xuất giảm thời gian làm việc

Đề xuất giảm thời gian làm việc xuống 44 giờ/tuần

BTO- Sáng 11/10, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Đại diện công đoàn các ngành, đơn vị, doanh nghiệp đã thống nhất với nhiều đề xuất trong Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đó là giảm thời gian làm việc trong tuần xuống còn 44 giờ, thay vì 48 giờ như hiện nay để người lao động được nghỉ ngơi tái tạo sức và chăm sóc gia đình.

Mức và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét các yếu tố: lĩnh vực, ngành nghề và cần được thiết kế linh hoạt hơn. Cần cân nhắc đến các đối tượng là công nhân, lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất dịch vụ, giáo viên, nghệ thuật.

Việc tăng tuổi nghỉ hưu theo các nhóm có thể khái quát: công chức tăng tất cả, viên chức tăng một bộ phận, công nhân lao động chỉ tăng một bộ phận nhỏ và mức tăng đối với lao động nữ chỉ nên là 58 tuổi. Đồng thời rút ngắn thời gian giải quyết một vụ tranh chấp còn 21 ngày (dự thảo quy định 42 ngày). Bởi kéo dài thời gian giải quyết vụ việc có thể gây bức xúc cho người lao động, dẫn đến các hành động vi phạm pháp luật, phức tạp an ninh trật tự.

Đại diện công đoàn các ngành góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

Trong một doanh nghiệp chỉ nên có tối đa 2- 3 tổ chức của người lao động, đảm bảo không tạo ra sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, làm phức tạp quan hệ lao động, gây mất ổn định. Riêng đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm, đa số cho là cần thiết. Tuy nhiên thời gian nghỉ nên phân chia một ngày vào Lễ Quốc khánh 2/9 và 2 ngày dịp Tết Nguyên đán để doanh nghiệp và người lao động chủ động trong kế hoạch sản xuất, đi lại và đoàn tụ cùng gia đình…

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533