Xã hội Cập nhật lúc 09:20:49 18/04/2019  (Lượt xem:  1328 )
Điểm số thước đo cải cách

Điểm số thước đo cải cách

BT- Kết quả công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2018 đối với các cơ quan trực thuộc ủy ban tỉnh cho thấy có nhiều điều đáng suy nghĩ.

Bộ chỉ số đánh giá dành cho các cơ quan chuyên môn thuộc khối ủy ban tỉnh, với 7 nội dung: công tác chỉ đạo, điều hành CCHC; xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; cải cách thủ tục hành chính, bộ máy hành chính; xây dựng và nâng cao đội ngũ cán bộ công chức, viên chức…Đối với các huyện, thị, thành phố, bộ chỉ số áp dụng đánh giá cũng tương tự. Để đảm bảo khách quan, chính xác trong đánh giá, xếp loại, Hội đồng thẩm định tỉnh đã tiến hành đánh giá dựa trên thang điểm, kết quả thực hiện và đánh giá dựa trên kết quả khảo sát, điều tra xã hội học. Trên kết quả tự chấm điểm của các sở, ngành, hội đồng đã thẩm định, đánh giá và xếp loại khá chính xác dựa trên căn cứ khoa học, thực tế. Về thực hiện công tác CCHC, đạt chỉ số cao nhất là 98,93% thuộc Văn phòng UBND tỉnh và thấp nhất là 85,66% của Ban Quản lý các khu công nghiệp. Trong đó, về công tác chỉ đạo, điều hành, điểm cao nhất thuộc về Sở Tư pháp và thấp nhất thuộc Sở Giáo dục & Đào tạo. Về xây dựng và thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, đáng mừng có 19/19 đơn vị đạt điểm tối đa. Trong khi đó, về cải cách thủ tục hành chính hai đơn vị Văn phòng UBND tỉnh, Sở Khoa học và công nghệ dẫn đầu, còn Ban Quản lý các khu công nghiệp tiếp tục “đội sổ”.

Đối với cấp huyện, chỉ số cao nhất là 89,29% thuộc La Gi và thấp nhất 79,99% của Hàm Thuận Bắc. Tuy nhiên, trong công tác chỉ đạo, điều hành Tuy Phong đạt điểm số cao nhất và Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc có số điểm thấp nhất. Ngạc nhiên nhất chính là Đức Linh, dù là huyện miền núi nhưng lại dẫn đầu về hiện đại hóa hành chính với 8,76/14 điểm. Về kết quả điều tra xã hội học, trên cơ sở tổng hợp phiếu khảo sát do Bưu điện tỉnh thu thập, kết quả được xử lý trên phần mềm chuyên dụng. Sở Nội vụ đạt điểm số trung bình cao nhất 24,6/25 điểm và thấp nhất là Thanh tra tỉnh 14,34 điểm. Trong đó, một nội dung thu hút sự chú ý của người dân, doanh nghiệp là chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương trong thực hiện thủ tục hành chính. Dẫn đầu nội dung này là Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Tư pháp và chỉ số hài lòng thấp nhất là Thanh tra tỉnh.

Ở cấp huyện, kết quả điều tra cho thấy huyện Đức Linh có điểm số trung bình cao nhất 23,67/25 điểm và thành phố Phan Thiết thấp nhất chỉ đạt 12,96 điểm. Đáng lưu ý một nơi ở vùng miền núi nhưng điểm số cao, trong khi ngay trung tâm tỉnh lỵ như Phan Thiết có điểm số khá khiêm tốn là điều cần suy ngẫm. Điều này còn thể hiện ở chỉ số hài lòng của cá nhân và tổ chức khi Đức Linh cao nhất đạt 85,71%, còn Phan Thiết đội sổ khi chỉ đạt 50%.

Kết quả trên là thước đo chính xác nhất các ngành, đơn vị trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Những khiếm khuyết, thiếu sót ở khâu nào, bộ phận nào sẽ được chấn chỉnh, thay thế kịp thời để đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính. Bởi vì suy cho cùng hiệu quả công việc đến đâu, đạt như thế nào, tác động đến đời sống xã hội ra sao thì sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo hiệu quả nhất.

Một bộ máy hành chính vận hành linh hoạt, hiệu quả sẽ thúc đẩy xã hội phát triển, còn ì ạch, nhiêu khê về thủ tục sẽ gây mất niềm tin với nhân dân cần được thay thế kịp thời.

 Như NguyỄn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533