Xã hội Cập nhật lúc 09:20:49 18/04/2019  (Lượt xem:  693 )
Điểm số thước đo cải cách

Điểm số thước đo cải cách

BT- Kết quả công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2018 đối với các cơ quan trực thuộc ủy ban tỉnh cho thấy có nhiều điều đáng suy nghĩ.

Bộ chỉ số đánh giá dành cho các cơ quan chuyên môn thuộc khối ủy ban tỉnh, với 7 nội dung: công tác chỉ đạo, điều hành CCHC; xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; cải cách thủ tục hành chính, bộ máy hành chính; xây dựng và nâng cao đội ngũ cán bộ công chức, viên chức…Đối với các huyện, thị, thành phố, bộ chỉ số áp dụng đánh giá cũng tương tự. Để đảm bảo khách quan, chính xác trong đánh giá, xếp loại, Hội đồng thẩm định tỉnh đã tiến hành đánh giá dựa trên thang điểm, kết quả thực hiện và đánh giá dựa trên kết quả khảo sát, điều tra xã hội học. Trên kết quả tự chấm điểm của các sở, ngành, hội đồng đã thẩm định, đánh giá và xếp loại khá chính xác dựa trên căn cứ khoa học, thực tế. Về thực hiện công tác CCHC, đạt chỉ số cao nhất là 98,93% thuộc Văn phòng UBND tỉnh và thấp nhất là 85,66% của Ban Quản lý các khu công nghiệp. Trong đó, về công tác chỉ đạo, điều hành, điểm cao nhất thuộc về Sở Tư pháp và thấp nhất thuộc Sở Giáo dục & Đào tạo. Về xây dựng và thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, đáng mừng có 19/19 đơn vị đạt điểm tối đa. Trong khi đó, về cải cách thủ tục hành chính hai đơn vị Văn phòng UBND tỉnh, Sở Khoa học và công nghệ dẫn đầu, còn Ban Quản lý các khu công nghiệp tiếp tục “đội sổ”.

Đối với cấp huyện, chỉ số cao nhất là 89,29% thuộc La Gi và thấp nhất 79,99% của Hàm Thuận Bắc. Tuy nhiên, trong công tác chỉ đạo, điều hành Tuy Phong đạt điểm số cao nhất và Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc có số điểm thấp nhất. Ngạc nhiên nhất chính là Đức Linh, dù là huyện miền núi nhưng lại dẫn đầu về hiện đại hóa hành chính với 8,76/14 điểm. Về kết quả điều tra xã hội học, trên cơ sở tổng hợp phiếu khảo sát do Bưu điện tỉnh thu thập, kết quả được xử lý trên phần mềm chuyên dụng. Sở Nội vụ đạt điểm số trung bình cao nhất 24,6/25 điểm và thấp nhất là Thanh tra tỉnh 14,34 điểm. Trong đó, một nội dung thu hút sự chú ý của người dân, doanh nghiệp là chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương trong thực hiện thủ tục hành chính. Dẫn đầu nội dung này là Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Tư pháp và chỉ số hài lòng thấp nhất là Thanh tra tỉnh.

Ở cấp huyện, kết quả điều tra cho thấy huyện Đức Linh có điểm số trung bình cao nhất 23,67/25 điểm và thành phố Phan Thiết thấp nhất chỉ đạt 12,96 điểm. Đáng lưu ý một nơi ở vùng miền núi nhưng điểm số cao, trong khi ngay trung tâm tỉnh lỵ như Phan Thiết có điểm số khá khiêm tốn là điều cần suy ngẫm. Điều này còn thể hiện ở chỉ số hài lòng của cá nhân và tổ chức khi Đức Linh cao nhất đạt 85,71%, còn Phan Thiết đội sổ khi chỉ đạt 50%.

Kết quả trên là thước đo chính xác nhất các ngành, đơn vị trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Những khiếm khuyết, thiếu sót ở khâu nào, bộ phận nào sẽ được chấn chỉnh, thay thế kịp thời để đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính. Bởi vì suy cho cùng hiệu quả công việc đến đâu, đạt như thế nào, tác động đến đời sống xã hội ra sao thì sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo hiệu quả nhất.

Một bộ máy hành chính vận hành linh hoạt, hiệu quả sẽ thúc đẩy xã hội phát triển, còn ì ạch, nhiêu khê về thủ tục sẽ gây mất niềm tin với nhân dân cần được thay thế kịp thời.

 Như NguyỄn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533