Xã hội Cập nhật lúc 09:09:12 14/10/2019  (Lượt xem:  2030 )
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh: Đối thoại với doanh nghiệp

BT- Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. Ông Huỳnh Thanh Cảnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị, tham dự còn có bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, bà Bố Thị Xuân Linh - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh và đại diện gần 50 doanh nghiệp.

Đến đầu tháng 10, dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 29.961 tỷ đồng, chiếm 55,3% tổng dư nợ; dư nợ cho vay đối với  doanh nghiệp đạt 15.828 tỷ đồng, tăng 16,57% so với đầu năm, chiếm 29,2% tổng dư nợ toàn địa bàn (cho vay DNNVV đạt 12.229 tỷ đồng, tăng 34,1% so với đầu năm), dư nợ cho vay đối với lĩnh vực xuất khẩu đạt 540 tỷ đồng, chiếm 1% tổng dư nợ...

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp phản ánh khó khăn về chênh lệch lãi suất giữa VNĐ và USD khá lớn và ngưng cho doanh nghiệp vay USD nên gây cản trở hoạt động doanh nghiệp. Hạn mức cho vay còn thấp, có ngân hàng tạm ngưng cho doanh nghiệp vay với lãi suất ưu đãi do hết chỉ tiêu trên giao... Ngoài ra nhiều doanh nghiệp còn phản ánh về vấn đề ngân hàng yêu cầu phải có báo cáo kiểm toán tài chính trong khi doanh nghiệp nhỏ chưa đủ sức để thực hiện yêu cầu này...

Qua phản ánh của doanh nghiệp và báo cáo của các chi nhánh ngân hàng cũng như Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huỳnh Thanh Cảnh - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn vay. Đồng thời cho biết sẽ tổng hợp, sớm trình lên Quốc hội và các bộ, ngành liên quan. Nhân dịp này, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh cùng các tổ chức tín dụng đẩy mạnh tuyên truyền các cơ chế, chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, đồng thời tăng cường gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn. Đẩy mạnh huy động vốn, mở rộng cho vay gắn với các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao… Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng góp phần hạn chế tín dụng đen trên địa bàn...

 Trần Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết