Xã hội Cập nhật lúc 15:15:33 26/07/2019  (Lượt xem:  1378 )
Đổi mới hoạt động để bảo vệ ngườ

Đổi mới hoạt động để bảo vệ người lao động

 BT- Phát huy vai trò là cơ quan đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả và đạt những kết quả quan trọng.

Tặng quà cho công nhân lao động vào dịp tết.

 Thường xuyên quan tâm đến lợi ích đoàn viên và người lao động

Từ 506 công đoàn cơ sở, với 18.475 đoàn viên năm 1992, đến nay toàn tỉnh có 1.439 công đoàn cơ sở, 76.608 đoàn viên công đoàn, trên 82.000 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Thông qua việc tập hợp, phát triển đoàn viên và xây dựng hệ thống tổ chức công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, các cấp công đoàn trong tỉnh đã nỗ lực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật, đồng thời quan tâm, chăm lo, bảo đảm đầy đủ việc làm và các chế độ, chính sách cho NLĐ. Cụ thể từ năm 2013 - 2018 đã hỗ trợ, thăm hỏi và tặng gần 40.000 suất quà, tổng trị giá gần 13 tỷ đồng cho đoàn viên, công nhân lao động và gia đình chính sách. Tổ chức chương trình “Tết sum vầy” và “Tháng công nhân” hàng năm; gặp mặt, khen thưởng công nhân và vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu.

Hoạt động tương trợ, giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, khó khăn là nghĩa cử cao đẹp trong các cấp công đoàn. Đó là các đợt vận động xây dựng “Mái ấm công đoàn”, quỹ xã hội từ thiện. Tổng kết 7 năm (từ 2013 đến nay) chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” đã hỗ trợ gần 4,9 tỷ đồng xây dựng 178 căn nhà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm của Tổng Liên đoàn đã giải quyết cho 152 lao động với tổng số tiền 2.089 triệu đồng. Đồng thời bảo toàn được vốn gốc, hỗ trợ tạo việc làm, tăng thu nhập cho NLĐ ổn định cuộc sống.

Trao nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên khó khăn.

Thông qua phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, nhiều nữ CNVCLĐ được bồi dưỡng, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành về mọi mặt, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bình quân mỗi năm có 80% lao động nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, 92,7% gia đình đạt “Gia đình văn hóa”. Từ năm 2013 đến nay, Quỹ “Vì nữ công nhân, viên chức, lao động nghèo” đạt hơn 6,2 tỷ đồng, giải ngân cho trên 2.200 chị vay để chăn nuôi, trồng trọt. Cùng với đó ban nữ công công đoàn các cấp quan tâm, tuyên truyền, vận động cán bộ CNVCLĐ thực hiện tốt các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, phối hợp khám sức khỏe định kỳ…

Đặc biệt, thể hiện trách nhiệm của tổ chức công đoàn bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, đóng góp hơn 5,5 tỷ đồng xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, Bệnh xá đảo Song Tử Tây; hỗ trợ quân nhân, thân nhân gia đình liệt sĩ Trường Sa, nghĩa sĩ Hoàng Sa, lực lượng chấp pháp bảo vệ vùng biển Việt Nam...

 Chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Ông Nguyễn Xuân Phối – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Với quyết tâm thực hiện hiệu quả chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, LĐLĐ tỉnh đã đổi mới toàn diện từ cách nghĩ đến việc làm tạo niềm tin vững chắc cho đoàn viên, NLĐ đối với tổ chức công đoàn. Đó là nâng cao chất lượng hoạt động tổ tư vấn pháp luật ở các cấp công đoàn để đoàn viên, người lao động hiểu rõ pháp luật, tự bảo vệ mình và giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong quan hệ lao động. Vận động CNVCLĐ học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, từng bước đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở địa phương và hội nhập phát triển của đất nước. Thực hiện có hiệu quả an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho NLĐ. Phát triển lực lượng, hoàn thiện hình thức hoạt động của đội ngũ tuyên truyền tại công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước…

Đáng ghi nhận là sau 2 năm triển khai “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động” của Tổng Liên đoàn, hiện có 15 đối tác thực hiện chương trình trên địa bàn tỉnh, với mức giảm giá từ 5 – 10% sản phẩm, dịch vụ thiết yếu. Nhờ đó có khoảng 3.800 đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng lợi ích, giá trị 260 triệu đồng. Hiện hầu hết bữa ăn ca của NLĐ ở các doanh nghiệp được quan tâm và nâng dần chất lượng. Mỗi suất ăn đều có giá trị 15.000 đồng trở lên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tháng công nhân 2019 đã thực hiện đúng mục tiêu “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Với các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động như tặng quà, khám bệnh, phát thuốc, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, đối thoại trực tiếp giữa chủ doanh nghiệp và công nhân lao động…

Từ các hoạt động trên đã tạo động lực cho NLĐ yên tâm làm việc, làm ra nhiều sản phẩm chất lượng và khẳng định được vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn là cầu nối trong xây dựng hài hòa mối quan hệ giữa người sử dụng lao động với NLĐ.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Cầu xây xong nhưng… đường không thông

BT- Cầu Lương Bình bắc qua sông Lũy nối liền khu phố Lương Bình (Lương Sơn, Bắc Bình) với khu phố Lương Bắc nơi có 300 hộ dân sinh sống, có Trường tiểu học Lương Sơn 3 và hơn 500 ha đất sản xuất của nhân dân. Cầu bê tông Lương Bình được thi công trong vòng 1 năm có số vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Đến cuối năm 2018, cầu Lương Bình cơ bản hoàn thành với chiều dài 108 m, có 4 nhịp, chiều rộng của cầu 7 m.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533