Xã hội Cập nhật lúc 15:15:33 26/07/2019  (Lượt xem:  1437 )
Đổi mới hoạt động để bảo vệ ngườ

Đổi mới hoạt động để bảo vệ người lao động

 BT- Phát huy vai trò là cơ quan đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả và đạt những kết quả quan trọng.

Tặng quà cho công nhân lao động vào dịp tết.

 Thường xuyên quan tâm đến lợi ích đoàn viên và người lao động

Từ 506 công đoàn cơ sở, với 18.475 đoàn viên năm 1992, đến nay toàn tỉnh có 1.439 công đoàn cơ sở, 76.608 đoàn viên công đoàn, trên 82.000 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Thông qua việc tập hợp, phát triển đoàn viên và xây dựng hệ thống tổ chức công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, các cấp công đoàn trong tỉnh đã nỗ lực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật, đồng thời quan tâm, chăm lo, bảo đảm đầy đủ việc làm và các chế độ, chính sách cho NLĐ. Cụ thể từ năm 2013 - 2018 đã hỗ trợ, thăm hỏi và tặng gần 40.000 suất quà, tổng trị giá gần 13 tỷ đồng cho đoàn viên, công nhân lao động và gia đình chính sách. Tổ chức chương trình “Tết sum vầy” và “Tháng công nhân” hàng năm; gặp mặt, khen thưởng công nhân và vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu.

Hoạt động tương trợ, giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, khó khăn là nghĩa cử cao đẹp trong các cấp công đoàn. Đó là các đợt vận động xây dựng “Mái ấm công đoàn”, quỹ xã hội từ thiện. Tổng kết 7 năm (từ 2013 đến nay) chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” đã hỗ trợ gần 4,9 tỷ đồng xây dựng 178 căn nhà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm của Tổng Liên đoàn đã giải quyết cho 152 lao động với tổng số tiền 2.089 triệu đồng. Đồng thời bảo toàn được vốn gốc, hỗ trợ tạo việc làm, tăng thu nhập cho NLĐ ổn định cuộc sống.

Trao nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên khó khăn.

Thông qua phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, nhiều nữ CNVCLĐ được bồi dưỡng, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành về mọi mặt, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bình quân mỗi năm có 80% lao động nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, 92,7% gia đình đạt “Gia đình văn hóa”. Từ năm 2013 đến nay, Quỹ “Vì nữ công nhân, viên chức, lao động nghèo” đạt hơn 6,2 tỷ đồng, giải ngân cho trên 2.200 chị vay để chăn nuôi, trồng trọt. Cùng với đó ban nữ công công đoàn các cấp quan tâm, tuyên truyền, vận động cán bộ CNVCLĐ thực hiện tốt các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, phối hợp khám sức khỏe định kỳ…

Đặc biệt, thể hiện trách nhiệm của tổ chức công đoàn bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, đóng góp hơn 5,5 tỷ đồng xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, Bệnh xá đảo Song Tử Tây; hỗ trợ quân nhân, thân nhân gia đình liệt sĩ Trường Sa, nghĩa sĩ Hoàng Sa, lực lượng chấp pháp bảo vệ vùng biển Việt Nam...

 Chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Ông Nguyễn Xuân Phối – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Với quyết tâm thực hiện hiệu quả chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, LĐLĐ tỉnh đã đổi mới toàn diện từ cách nghĩ đến việc làm tạo niềm tin vững chắc cho đoàn viên, NLĐ đối với tổ chức công đoàn. Đó là nâng cao chất lượng hoạt động tổ tư vấn pháp luật ở các cấp công đoàn để đoàn viên, người lao động hiểu rõ pháp luật, tự bảo vệ mình và giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong quan hệ lao động. Vận động CNVCLĐ học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, từng bước đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở địa phương và hội nhập phát triển của đất nước. Thực hiện có hiệu quả an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho NLĐ. Phát triển lực lượng, hoàn thiện hình thức hoạt động của đội ngũ tuyên truyền tại công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước…

Đáng ghi nhận là sau 2 năm triển khai “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động” của Tổng Liên đoàn, hiện có 15 đối tác thực hiện chương trình trên địa bàn tỉnh, với mức giảm giá từ 5 – 10% sản phẩm, dịch vụ thiết yếu. Nhờ đó có khoảng 3.800 đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng lợi ích, giá trị 260 triệu đồng. Hiện hầu hết bữa ăn ca của NLĐ ở các doanh nghiệp được quan tâm và nâng dần chất lượng. Mỗi suất ăn đều có giá trị 15.000 đồng trở lên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tháng công nhân 2019 đã thực hiện đúng mục tiêu “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Với các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động như tặng quà, khám bệnh, phát thuốc, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, đối thoại trực tiếp giữa chủ doanh nghiệp và công nhân lao động…

Từ các hoạt động trên đã tạo động lực cho NLĐ yên tâm làm việc, làm ra nhiều sản phẩm chất lượng và khẳng định được vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn là cầu nối trong xây dựng hài hòa mối quan hệ giữa người sử dụng lao động với NLĐ.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết