Xã hội Cập nhật lúc 15:07:57 15/03/2019  (Lượt xem:  1929 )
Đội ngũ trí thức cần hiến kế cho

Đội ngũ trí thức cần hiến kế cho tỉnh tháo gỡ những vấn đề vướng mắc

BTO - Sáng nay (15/3), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi gặp mặt, trao đổi ý kiến với hơn 200 trí thức của tỉnh, hiện là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật. Bí thư Tỉnh ủy đã thông tin kết quả toàn tỉnh đã hoàn thành đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu kinh tế xã hội năm qua, tổng sản phẩm nội tỉnh tăng 8,08%, vượt kế hoạch đề ra, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tuy nhiên, tỉnh nhà vẫn còn những khó khăn, hạn chế, kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Bí thư đề nghị đội ngũ trí thức đề xuất, hiến kế cho lãnh đạo tỉnh tháo gỡ  các vấn đề vướng mắc. Đó là tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế; tháo gỡ vướng mắc trong chồng lấn quy hoạch sa khoáng titan với các ngành khác; phát triền lĩnh vực tiềm năng như du lịch, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao gắn với các sản phẩm lợi thế của tỉnh; thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp; các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt, ảnh hưởng khô hạn kéo dài, làm thiếu nước sản xuất, sinh hoạt, triều cường sạt lở nhiều nơi ven biển, xử lý rác thải, nước thải…

thư Tỉnh ủy phát biểu trong buổi gặp mặt.

Một số vị đại diện đội ngũ trí thức phát biểu tại buổi gặp mặt, kiến nghị: Tỉnh ủy, UBND tỉnh cần xem xét lại bài toán quy hoạch nguồn nước, sử dụng nước trong khai thác, chế biến titan cho phù hợp thực tế khô hạn của tỉnh, kiến nghị Trung ương giải quyết chồng lấn quy hoạch ngành công nghiệp khai khoáng này; chú trọng phát triển hệ thống giao thông (đối nội, đối ngoại). Tỉnh có giải pháp thu hút trí thức trẻ, trình độ cao (thạc sĩ, tiến sĩ), nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phát triển kinh tế xã hội địa phương; đồng thời hàng năm tỉnh phải đặt hàng cho đội ngũ trí thức để có điều kiện phát huy trí tuệ…

Luật sư Nguyễn Toàn Thiện đề xuất ý kiến với lãnh đạo tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy đã  ghi nhận các ý kiến đóng góp của đội ngũ trí thức về hướng phát triển của tỉnh. Bí thư cũng gợi ý vấn đề : “Làm thế nào nâng cao giá trị thương phẩm các sản phẩm lợi thế trong nông, lâm, thủy sản, công nghiệp, dịch vụ địa phương để đủ sức cạnh tranh?” cho đội ngũ trí thức nghiên cứu, phục vụ tỉnh nhà…

 T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533