Xã hội Cập nhật lúc 15:07:57 15/03/2019  (Lượt xem:  1459 )
Đội ngũ trí thức cần hiến kế cho

Đội ngũ trí thức cần hiến kế cho tỉnh tháo gỡ những vấn đề vướng mắc

BTO - Sáng nay (15/3), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi gặp mặt, trao đổi ý kiến với hơn 200 trí thức của tỉnh, hiện là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật. Bí thư Tỉnh ủy đã thông tin kết quả toàn tỉnh đã hoàn thành đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu kinh tế xã hội năm qua, tổng sản phẩm nội tỉnh tăng 8,08%, vượt kế hoạch đề ra, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tuy nhiên, tỉnh nhà vẫn còn những khó khăn, hạn chế, kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Bí thư đề nghị đội ngũ trí thức đề xuất, hiến kế cho lãnh đạo tỉnh tháo gỡ  các vấn đề vướng mắc. Đó là tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế; tháo gỡ vướng mắc trong chồng lấn quy hoạch sa khoáng titan với các ngành khác; phát triền lĩnh vực tiềm năng như du lịch, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao gắn với các sản phẩm lợi thế của tỉnh; thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp; các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt, ảnh hưởng khô hạn kéo dài, làm thiếu nước sản xuất, sinh hoạt, triều cường sạt lở nhiều nơi ven biển, xử lý rác thải, nước thải…

thư Tỉnh ủy phát biểu trong buổi gặp mặt.

Một số vị đại diện đội ngũ trí thức phát biểu tại buổi gặp mặt, kiến nghị: Tỉnh ủy, UBND tỉnh cần xem xét lại bài toán quy hoạch nguồn nước, sử dụng nước trong khai thác, chế biến titan cho phù hợp thực tế khô hạn của tỉnh, kiến nghị Trung ương giải quyết chồng lấn quy hoạch ngành công nghiệp khai khoáng này; chú trọng phát triển hệ thống giao thông (đối nội, đối ngoại). Tỉnh có giải pháp thu hút trí thức trẻ, trình độ cao (thạc sĩ, tiến sĩ), nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phát triển kinh tế xã hội địa phương; đồng thời hàng năm tỉnh phải đặt hàng cho đội ngũ trí thức để có điều kiện phát huy trí tuệ…

Luật sư Nguyễn Toàn Thiện đề xuất ý kiến với lãnh đạo tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy đã  ghi nhận các ý kiến đóng góp của đội ngũ trí thức về hướng phát triển của tỉnh. Bí thư cũng gợi ý vấn đề : “Làm thế nào nâng cao giá trị thương phẩm các sản phẩm lợi thế trong nông, lâm, thủy sản, công nghiệp, dịch vụ địa phương để đủ sức cạnh tranh?” cho đội ngũ trí thức nghiên cứu, phục vụ tỉnh nhà…

 T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533