Xã hội Cập nhật lúc 10:39:36 24/12/2018  (Lượt xem:  5566 )
Đồng bào Công giáo

Đồng bào Công giáo: Đón Giáng sinh ấm áp, an lành

BT- Một mùa Giáng sinh nữa lại đến, khắp nơi trên địa bàn tỉnh không khí Giáng sinh đã tràn ngập, đồng bào chào đón Giáng sinh trong không khí trang trọng, đoàn kết, an lành.

 Trong những ngày này, đến thăm giáo xứ Vinh Thanh - phường Phước Lộc (thị xã La Gi) chúng tôi cảm nhận được không khí chào đón lễ Giáng sinh diễn ra vui tươi, đầm ấm. Phía bên trong, bên ngoài nhà thờ và sân khấu đều được trang trí cây thông noel, các hang đá đẹp mắt, lộng lẫy và rực rỡ ánh đèn. Giáo xứ Vinh Thanh có hơn 3.300 giáo dân đang sinh sống tại phường Phước Lộc và Tân Phước. Đời sống của giáo dân chủ yếu dựa vào nghề biển, làm công nhân, buôn bán…thu nhập khá ổn định. Linh mục Lê Minh Tuấn - Chánh xứ Giáo xứ Vinh Thanh cho biết: “Những năm qua giáo xứ luôn vận động giáo dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận, địa phương phát động và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước”. Đặc biệt, giáo xứ đã xây dựng thí điểm mô hình “khu phố tự quản” trong giáo họ ở khu phố 3, phường Phường Lộc.

Giáo xứ Vinh Thanh.

Qua 2 năm thực hiện, mô hình phát huy hiệu quả tích cực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giảm các tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, Giáo xứ Vinh Thanh luôn quan tâm đến các hoạt xã hội từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như xây, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, tổ chức phát quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật trên địa bàn thị xã La Gi…Giáng sinh năm nay, cũng như mọi năm, Giáo xứ Vinh Thanh tổ chức nhiều hoạt động thánh ca, thánh lễ trước và trong ngày 24/12 và tổ chức thăm, tặng quà cho người nghèo.

Không chỉ có giáo xứ, trên các trục đường vào các giáo họ hay trước cổng của các hộ gia đình giáo dân được trang hoàng cây thông noel, các hang đá, đèn nháy đẹp mắt và lộng lẫy. Tất cả tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, thể hiện sự tôn kính và tấm lòng của giáo dân đối với ngày lễ trọng đại của tôn giáo mình. Giáo dân Hồ Anh Kỳ ở phường Phước Lộc cho biết, trước đó một tuần, tranh thủ những lúc rảnh rỗi, chúng tôi đã tập trung tại nhà thờ để trang hoàng và dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa gọn gàng. Đây là dịp để gia đình đoàn tụ, bà con hỏi thăm nhau và cùng nhau uống ly rượu mừng, chung vui bữa cơm thân mật và cầu chúc một mùa Giáng sinh tràn đầy hạnh phúc, bình an”.

Lãnh đạo Mặt trận tỉnh thăm và chúc mừng Giáng sinh Ban Đại diện Tin Lành tỉnh ở xã Tân Phúc.

Theo Ban Đại diện Tin Lành tỉnh ở xã Tân Phúc (Hàm Tân), năm nay bà con giáo dân đạo Tin Lành đón Giáng sinh với tinh thần rất phấn khởi, vì các loại cây trồng như điều, mì được mùa được giá. Năm qua, giáo dân luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn để cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Đồng thời, bà con giáo dân luôn tự ý thức “sống tốt đời, đẹp đạo”, tích cực tham gia các phong trào của xã, giữ gìn an ninh trật tự, làm công tác xã hội từ thiện…

Ghi nhận sự đóng góp của bà con công giáo trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, hàng năm UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo Tỉnh ủy đều tổ chức thăm, tặng quà và chúc mừng Giáng sinh một số linh mục, mục sư, sơ, nữ tu, Ban đại diện Tin Lành tỉnh… Đồng thời, mong muốn tiếp tục giúp đỡ giáo dân thi đua lao động sản xuất,  đoàn kết, thống nhất cùng chính quyền địa phương và người dân xây dựng quê hương giàu mạnh. Đặc biệt chung sức, đồng lòng hỗ trợ chính quyền trong xây dựng nông thôn mới; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước theo tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533