Xã hội Cập nhật lúc 09:42:57 04/08/2020  (Lượt xem:  1907 )
Đường lên đỉnh cao đô thị

Đường lên đỉnh cao đô thị

BT- Còn một mục tiêu khác mang tính bổ trợ là đến năm 2025, TP.Phan Thiết phấn đấu đạt các tiêu chí đô thị loại I. Đây là điều chờ mong nhưng lắm thách thức, vì đô thị loại I được xem là đỉnh cao cuối cùng của đô thị trực thuộc tỉnh.

Một góc TP. Phan Thiết. Ảnh: Đình Hòa

Ăn nên làm ra

Chỉ tính 5 năm trở lại đây, rất nhiều ngân hàng đã mở chi nhánh tại TP. Phan Thiết với con số hiện tại là 26 chi nhánh, đã tạo ra cuộc đua cạnh tranh thị phần tiền tệ thực sự mà xưa nay chưa hề có. Điều đó có nghĩa số doanh nghiệp có trụ sở, chi nhánh tại thành phố cũng tăng theo. Đến nay, Phan Thiết đã có khoảng 2.000 doanh nghiệp, trong đó số dự án đầu tư ngoài ngân sách là 435 với tổng số vốn đăng ký là 50.768 tỷ đồng và hiện tại, mới có 338 dự án đi vào hoạt động. Riêng du lịch có 137 dự án đã phát huy hiệu quả kinh doanh với mức tăng trưởng 10,27%/năm nhưng bước đầu đã kéo bao dịch vụ liên quan xuất hiện, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Phan Thiết với các tín hiệu, tin vui đã loan ra. Đó là thương hiệu Mũi Né tiếp tục nổi lên như một điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đó là Khu du lịch cấp Quốc gia Mũi Né đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cùng hy vọng không lâu nữa, các dự án du lịch đa mục tiêu sẽ triển khai, mang tầm vóc khẳng định vị thế trong nước và quốc tế.

Lúc ấy, dịch vụ, thương mại đi theo sẽ được gọi là bùng nổ với dự đoán rất phong phú, đa dạng, theo hướng văn minh, hiện đại. Vì thời gian qua, Phan Thiết đã có khoảng 6.000 hộ kinh doanh cá thể chung vai cùng doanh nghiệp đưa hoạt động thương mại, dịch vụ tăng trưởng bình quân hàng năm 12,33%. Trên các tuyến phố, nhất là những con đường nằm ở phía Bắc thành phố, nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, máy bán hàng tự động, các điểm bán lẻ và cung cấp dịch vụ... xuất hiện ồ ạt khiến phố phường mới lạ, ai đi xa về cũng phải ngỡ ngàng. Chính nhờ vậy, mấy năm qua, thuế thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, tức thu từ doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh đều tăng vượt xa dự toán. Điển hình như năm 2018, dự toán thu cho loại thuế trên là 491 tỷ đồng thì thực hiện đạt hơn 581 tỷ đồng. Tương tự, năm 2019, con số trên lần lượt là 608 tỷ đồng dự toán và đã thực hiện được 836,3 tỷ đồng.

Lướt ván diều ở Hàm Tiến - Mũi Né. Ảnh: Ngọc Lân

Từ đó, cũng không bất ngờ khi kết quả thu ngân sách của thành phố qua các năm có mức tăng bình quân 20,85%/năm, như năm 2017 thu được gần 985 tỷ đồng, sang năm 2018 đã tăng lên 1.325,8 tỷ đồng và năm 2019 vượt lên 1.898,7 tỷ đồng. Nhờ vậy, bảo đảm được thu chi, chuyện mà trước kia rất khó có nhưng nay đã đạt được, đặc biệt là mức chi ngân sách tăng bình quân hàng năm đến 29,09%. Bằng chứng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội của thành phố đạt 34.274 tỷ đồng, gấp 2,31 lần so nhiệm kỳ 2010 - 2015, với bình quân hàng năm tăng 21%, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra (13,56%). Trong khi đó, các lĩnh vực khác cũng phát triển theo đúng hướng, nhất là kết quả cuối cùng vì đời sống người dân đã nâng cao với mức thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 58,8 triệu đồng/người; đã hạ tỷ lệ hộ nghèo từ 1,68% xuống còn 0,75%. Chính vì vậy, phần lớn chỉ tiêu thực hiện trong 5 năm qua của Đảng bộ TP.Phan Thiết đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

 Hành trình cần người

Chỉ có 3 nhiệm vụ nằm trong một số chỉ tiêu làm còn chậm là xây dựng 3 công trình chợ: Đức Long, Thanh Hải và Phú Tài; 3 thiết chế thể thao cấp thành phố (3 sân bóng) và xây dựng nông thôn mới ở 4 xã chưa đạt. Lý do thật khó chấp nhận, khi 19 - 20 tiêu chí nông thôn mới, các xã ngoại thành của thành phố đều đạt thì lại bị vướng tiêu chí liên quan đến cán bộ, tức liên quan đến sai phạm đất đai. Vụ việc này khiến Đảng bộ TP. Phan Thiết phải xốc lại nhiều vấn đề từ củng cố lực lượng cán bộ đến chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng nhằm hình thành sức mạnh tổng lực cùng đoàn kết, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ mới nhiều thử thách đã đặt ra. Đó là xây dựng TP. Phan Thiết ngang tầm trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa - khoa học kỹ thuật của tỉnh; có cơ cấu kinh tế: Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp. Theo đó, các chỉ tiêu chủ yếu đặt ra đến năm 2015 nhấn mạnh đến du lịch đầu tiên với kế hoạch phải đạt từ 7 - 7,5 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế chiếm từ 12 - 15%, doanh thu du lịch đạt 20.000 tỷ đồng...

Nhất là kết quả cuối cùng vì đời sống người dân thì đã nâng cao với mức thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 58,8 triệu đồng/người; đã hạ tỷ lệ hộ nghèo từ 1,68% xuống còn 0,75%.

Và qua đó còn một mục tiêu khác mang tính bổ trợ là đến năm 2025, TP. Phan Thiết phấn đấu đạt các tiêu chí đô thị loại I. Đây là điều chờ mong nhưng lắm thách thức, vì đô thị loại I được xem là đỉnh cao cuối cùng của đô thị trực thuộc tỉnh. Và hiện tại, một số tiêu chí của đô thị đỉnh cao này, TP.Phan Thiết đã đạt như tiêu chuẩn, vị trí, chức năng, vai trò; nhóm tiêu chuẩn cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội gồm cân đối thu chi ngân sách, thu nhập bình quân đầu người năm so với cả nước, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp; trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị. Trong khi đó, một số tiêu chí khác, Phan Thiết chưa đạt như quy mô dân số gồm toàn đô thị và khu vực nội thành; mật độ dân số toàn đô thị… Nhất là quy mô dân số toàn đô thị, Phan Thiết còn ở rất xa so với yêu cầu dân số của đô thị loại I, cụ thể chỉ 227.000 người so với 500.000 người.

Điều mà ngành chức năng thành phố băn khoăn là dù có mở rộng TP.Phan Thiết theo như kế hoạch thì những nơi ấy, ngoại trừ thị trấn Phú Long có đông dân cư, còn lại đều là vùng nông thôn, nhà cửa thưa thớt nên dân số có tăng lên nhưng cũng không kịp đủ người như quy định. Kèm theo đó, hạ tầng kỹ thuật cho giao thông, từ đường sá, thoát nước... nên cần huy động một nguồn vốn khổng lồ cũng như cần có thời gian để đầu tư kịp.

Để điều đó trở thành hiện thực, ai cũng hình dung cần phải huy động nguồn vốn xã hội mang tính quyết liệt đỉnh cao thì mới đẩy nhanh việc đô thị hóa ở những vùng mới mở rộng với việc hình thành các đô thị mới, các khu dân cư mới. Khi ấy, người dân mới tập trung về đạt đủ tiêu chuẩn quy mô dân số của đô thị loại I. Nhưng đó cũng là hành trình cần người lãnh đạo của thành phố cực kỳ nhạy bén, năng động...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thu Sơn cho biết:  Để đạt mục tiêu tổng quát đến năm 2025, phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại I cần thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong đó tập trung các nhiệm vụ trọng tâm, có tính đột phá. Đó là xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngang tầm nhiệm vụ mới gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong tổ chức và hoạt động các cơ quan trong hệ thống chính trị từ thành phố đến các phường, xã. Song song đó, huy động tối đa các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, trong đó chú ý đầu tư, nâng cấp hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại; tập trung hạ tầng giao thông kết nối từ đường cao tốc Bắc – Nam, cảng hàng không Long Thành, cảng hàng không Phan Thiết... với các khu du lịch Mũi Né, Tiến Thành và trung tâm thành phố.

 Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết