Xã hội Cập nhật lúc 09:44:44 07/08/2019  (Lượt xem:  1346 )
Gần 10 ha đất 5% ở Hàm Thuận Bắc

Gần 10 ha đất 5% ở Hàm Thuận Bắc sử dụng sai mục đích

BT- Căn cứ các quy định về quyền sử dụng đất tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, tính đến cuối năm 2018, qua rà soát huyện Hàm Thuận Bắc có hơn 368 ha đất được xác định là đất 5%. Trong đó, hiện có 8,9 ha được sử dụng thi công các công trình công cộng, phúc lợi xã hội và hoán đổi, bồi thường về đất để xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi xã hội; gần 290 ha được ký hợp đồng cho 1.066 hộ dân thuê sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo kiểm tra, đánh giá hiện trạng thì việc quản lý, sử dụng đất 5% tại một số địa phương thời gian qua tồn tại nhiều bất cập: đối với việc thuê đất hầu hết các địa phương không thực hiện theo hình thức đấu giá cho thuê mà trực tiếp ký hợp đồng cho các hộ đang sử dụng thuê; hình thức hợp đồng thuê đất chưa tuân thủ mẫu theo Thông tư 30 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định; đặc biệt loại đất thuê được thể hiện là đất lúa hoặc cây hàng năm nhưng hiện trạng đã được các hộ dân thuê trồng thanh long, đổ đất, thậm chí là đã xây dựng nhà ở nhiều năm. Qua kiểm kê, huyện đã lập biên bản, ban hành quyết định xử lý 38 hộ dân sử dụng đất 5% sai mục đích với tổng diện tích hơn 9,7 ha; trong đó có trên 8,2 ha được các hộ sử dụng trồng thanh long, 0,02 ha xây dựng nhà ở, 0,55 ha chuyển nhượng trái phép và 0,97 ha bị các hộ dân tự ý lấn chiếm, đổ đất trái phép…

Linh Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết