Xã hội Cập nhật lúc 09:44:44 07/08/2019  (Lượt xem:  1252 )
Gần 10 ha đất 5% ở Hàm Thuận Bắc

Gần 10 ha đất 5% ở Hàm Thuận Bắc sử dụng sai mục đích

BT- Căn cứ các quy định về quyền sử dụng đất tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, tính đến cuối năm 2018, qua rà soát huyện Hàm Thuận Bắc có hơn 368 ha đất được xác định là đất 5%. Trong đó, hiện có 8,9 ha được sử dụng thi công các công trình công cộng, phúc lợi xã hội và hoán đổi, bồi thường về đất để xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi xã hội; gần 290 ha được ký hợp đồng cho 1.066 hộ dân thuê sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo kiểm tra, đánh giá hiện trạng thì việc quản lý, sử dụng đất 5% tại một số địa phương thời gian qua tồn tại nhiều bất cập: đối với việc thuê đất hầu hết các địa phương không thực hiện theo hình thức đấu giá cho thuê mà trực tiếp ký hợp đồng cho các hộ đang sử dụng thuê; hình thức hợp đồng thuê đất chưa tuân thủ mẫu theo Thông tư 30 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định; đặc biệt loại đất thuê được thể hiện là đất lúa hoặc cây hàng năm nhưng hiện trạng đã được các hộ dân thuê trồng thanh long, đổ đất, thậm chí là đã xây dựng nhà ở nhiều năm. Qua kiểm kê, huyện đã lập biên bản, ban hành quyết định xử lý 38 hộ dân sử dụng đất 5% sai mục đích với tổng diện tích hơn 9,7 ha; trong đó có trên 8,2 ha được các hộ sử dụng trồng thanh long, 0,02 ha xây dựng nhà ở, 0,55 ha chuyển nhượng trái phép và 0,97 ha bị các hộ dân tự ý lấn chiếm, đổ đất trái phép…

Linh Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533