Xã hội Cập nhật lúc 16:08:06 27/07/2018  (Lượt xem:  4176 )
Gặp cựu chiến binh Tiểu đoàn Lá

Gặp cựu chiến binh Tiểu đoàn Lá Bép

BT- Lạc Tánh, một trưa tháng 7 mưa dầm, tôi ngồi trò chuyện với ông Tư Hào (Đào Ngọc Hào) (ảnh), nghe ông kể về một thời làm bộ đội Cụ Hồ của mình, trong đó có một thời được chiến đấu trong Tiểu đoàn Lá Bép (D 186).

Chính nhờ những chiến công vang dội trên đất cực Nam Trung bộ gắn với cái thời cơ khổ “lá bép sống qua ngày” ấy mà Tiểu đoàn Lá Bép - 186 đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Và ông Tư Hào, sinh ngày 1/10/1940, là cựu chiến binh Tiểu đoàn Lá Bép cuối cùng còn sống của Bình Thuận cũng vinh dự được nhận Huân chương Chiến công hạng nhì.

Kết nạp Đảng bên gốc cây

Theo ông Tư Hào, người gọi tên Tiểu đoàn Lá Bép đầu tiên là nhà văn Nam Hà. Trong một lần ông về phỏng vấn chiến sĩ Quỳnh đánh xe tăng bằng súng AK báng đỏ… Đó là vào những năm đầu 1960, bộ đội ta đói quá, người ốm, mắt sâu, kiệt sức mà lương thực của đường dây tiếp tế chưa tới được, ngay cả cái công thức hàng ngày 4M, (tức mì, măng, môn, muối), cũng không còn nữa. Bà con dân tộc thiểu số thấy vậy nên hái đem cho một loại lá và chỉ cho cách nấu với đọt mây trong ống lồ ô gọi là canh thụt và cũng chỉ luôn cho cách nhai sống trong những lúc chiến đấu không đun lửa được. Chính nhà văn Nam Hà đã cùng ăn lá bép với chiến sĩ trong những ngày này, xúc động quá nên ông gọi tên Tiểu đoàn 186 là Tiểu đoàn Lá Bép, là tiểu đoàn quân số thiếu phải bổ sung thêm quân ở địa phương được miền Bắc chi viện quân khu VI vào tháng 8/1961.

Ngày ấy, ông Tư Hào mới 21 tuổi là một chiến sĩ khỏe mạnh trong tiểu đoàn nhưng cũng có lúc muốn rã rời thân thể vì đói. Nhớ lại ngày đầu đi thoát ly, ông Tư Hào từ giã vợ với một bộ quần áo mới may và một cái võng dù cuộn bỏ trong cái giỏ tre giả đi câu cá. Vậy mà rồi biền biệt phải 10 năm sau mới liên lạc lại được, lúc bấy giờ bất ngờ Tiểu đoàn Lá Bép hành quân qua khu rừng Hàm Phú, là nơi làm ruộng của cha vợ. Người vợ thân yêu luôn chờ tin chồng đã bắt được liên lạc và gửi cho ông một cái đài (radio) hiệu Panasonic, dùng 4 pin trung. Cái đài này hiện ông Tư Hào còn giữ như một kỷ vật vô  giá. Nhờ cái đài này mà trung đội ông luôn nghe được tin tức từ miền Bắc xa xôi. Theo các bước hành quân đánh trận của Tiểu đoàn Lá Bép, ông Tư Hào đi khắp các vùng Tây nguyên, quân khu VI, từ Blao, Di Linh, Bình Thuận đến tận cánh đồng Chó Ngáp, Trung ương Cục miền Nam. Tiểu đoàn Lá Bép nhiều lần được Tư lệnh Quân khu Năm Ngà (tướng Nguyễn Minh Châu) khen ngợi.” Ông Tư tự hào nói với chúng tôi như thế.

Ông Tư Hào được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 25/5/1969. Bên một gốc cây bằng lăng, lá cờ Đảng và ảnh Bác Hồ được treo lên thẳng thớm, ông Tư đứng nghiêm trang trong bộ đồ tự nhuộm bằng vỏ cây dừng, quay mặt về hướng cờ Đảng và Bác, một bàn tay nắm chắc đưa lên tuyên thệ, lời tuyên thệ xuất phát từ lòng trung thành tuyệt đối và quyết tâm vì dân, vì nước, vì Đảng, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Mặc dù lúc ấy chỉ có Đại đội trưởng và Chính trị viên Đại đội nhưng sự thiêng liêng của buổi lễ kết nạp Đảng còn ấn tượng với ông mãi đến bây giờ.  

Tinh thần Lá Bép

Cũng nên nói thêm cho rõ: Tháng 8/1961, miền Bắc chi viện vào 2 khung tiểu đoàn có quân số thiếu là Tiểu đoàn 186 và Tiểu đoàn 365. Tiểu đoàn 365 nhập với Tiểu đoàn 120. Tiểu đoàn 120 sau lên đánh ở Tuyên Đức đổi tên thành Tiểu đoàn 840. Mỗi khung tiểu đoàn có 300 người, mỗi đại đội có khoảng 70 người. Tiểu đoàn Lá Bép 186 và tiểu đoàn 840 là hai đơn vị  chủ lực của khu VI (Quân khu VI là vùng đất nay thuộc các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắc Nông). “Vậy mà có lúc đại đội tôi chỉ còn 36 người. Mất mát dữ lắm, đau thương dữ lắm nhờ vậy mà con người ta trở nên kiên gan, bền chí hơn và thương yêu nhau hơn, đó là tinh thần Lá Bép.” Khi nói với chúng tôi điều này một bên má ông Tư Hào co giật liên tục, hai mắt ông chợt rướm đỏ. Ông nói tiếp: Nhiều đồng đội của tôi hy sinh trong trận đánh, tôi phải cõng xác băng rừng cả đêm để về nơi an toàn. Tội lắm, có người chôn xuống rồi vẫn bị cọp đào lên tha đi, có người bị thương không đáng phải chết nhưng thiếu thuốc men nên đành nằm cho đến khi trút hơi thở cuối cùng, có người vết thương có chút xíu mà bị hoại thư đành chịu cụt tay, cụt chân… Vậy đó mà chúng tôi vẫn giữ vững, vẫn đánh cho địch thất kinh hồn vía.

Ngày 1/10/1969, ông Tư Hào được đổi về Tiểu đoàn 840, rời khỏi Tiểu đoàn Lá Bép – 186 với bao kỷ niệm, với một thời gian lao mà anh dũng đã làm nên tinh thần Lá Bép vang danh mãi đến tận bây giờ. Từ năm 1976 đến năm 1993, ông Tư Hào về làm Trại trưởng Trại giam Bình Minh rồi nghỉ hưu.

Với “tinh thần Lá Bép”, ông Tư Hào lại một lần nữa kiên gan vượt khó trong những ngày tháng làm kinh tế, điều mà ông gọi là “cho trọn tình nước non, vẹn nghĩa gia đình”. Ông vay vốn mở một nhà máy làm nước đá ở thị trấn Lạc Tánh lấy tên là Nhà máy nước đá Tư Hào, sau lại mở tiếp một nhà máy ở Mê Pu, với khó khăn thiếu thốn trăm bề nhưng ông Tư Hào vẫn cùng với các công nhân vượt qua trụ được mãi đến ngày nay. Hiện tại, dù đã 79 tuổi, ngày ngày ông Tư Hào vẫn chăm coi các cơ sở và một khu rẫy cao su ở Lạc Tánh.

Với người vợ đưa chồng đi thoát ly ngày nào, cô Phan Thị Lan vẫn chung thủy đợi chồng dù cuộc sống gặp rất nhiều gian truân, có lúc tưởng không thể chịu nổi. Vợ chồng ông có tất cả 3 mặt con: Cô Đào Thị Huệ, Đào Ngọc Hoài và Đào Thị Ngọc Hà, tất cả đều đã thành đạt và yên bề gia thất. Nhắc đến vợ con, ông Tư cười rất tươi, ông tâm sự đó là chỗ dựa cuối cùng của ông, là niềm tự hào hiện tại mà ông có thể ngẩng mặt nói với cuộc đời, ông đã sống trọn vẹn với nước, với Đảng và với gia đình.

Huân chương Chiến công hạng nhì, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, nhì, ba, Huân chương Niên hạng nhất, nhì, ba và là người làm kinh tế giỏi, trước sau vẹn toàn, ông Đào Ngọc Hào xứng đáng là một chiến sĩ của Tiểu đoàn Lá Bép - 186 anh hùng. Chia tay với ông Tư Hào, tôi chợt nghe văng vẳng câu hát: “Trăng đã dậy rồi, khơi bếp hồng lên nhé! Lá bép rau rừng thêm ấm tình anh nuôi. Nổi lửa lên em, đánh Mỹ đêm ngày”. Giai điệu hào hùng của cố nhạc sĩ Huy Du ấy như một thứ âm thanh quay về nặng tính hoài niệm nhưng lại nâng bước chân của người hiện tại, buộc người ta luôn nhớ và nghĩ phải sống thế nào cho xứng đáng với truyền thống của cha anh. Lá Bép giờ đây không chỉ là tên một loại lá nó còn là biểu tượng tinh thần, là ý chí gang thép, là lòng kiên định của những người kháng chiến như ông Tư Hào, như những chiến sĩ của Tiểu đoàn Lá Bép một thời ngang dọc trên đất khu VI quật cường. 

Ký Nguyễn Tân Hải

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533