Xã hội Cập nhật lúc 09:25:52 20/05/2019  (Lượt xem:  4844 )
Giải pháp nào cứu bãi biển Hàm T

Giải pháp nào cứu bãi biển Hàm Tiến – Mũi Né?

BT - Là điểm nhấn làm nên tên tuổi khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, nhưng gần đây, bãi biển nơi đây đã bị sạt lở nặng nề. Để cứu bãi biển một cách bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường, hiện vẫn chưa có giải pháp khả thi, nên doanh nghiệp vẫn tự loay hoay cứu mình.

Sạt lở đến hẹn lại lên 

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng biển xâm thực gây sạt lở nghiêm trọng xảy ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Riêng tại khu vực Hàm Tiến – Mũi Né, mỗi năm biển lấn sâu vào đất liền từ 4 - 5m, có nơi cả trên chục mét. Nhiều vị trí bị sạt lở, biển chỉ còn cách khu nhà lưu trú của các cơ sở du lịch, nghỉ dưỡng từ 3 - 4m, như resort Coco Beach và Sunny Beach…Trong năm qua, 2 khu nhà hàng tại các resort Suối Tiên, Rạch Dừa cũng bị sạt lở, sóng cuốn đi hoàn toàn. Các resort còn lại cũng đã bị sóng cuốn nhiều tài sản như dù che nắng, rặng dừa, kè tạm… Tình trạng diễn ra chủ yếu vào thời điểm cuối năm, khi có gió mùa đông bắc mạnh hoặc khi trời giông bão.

Doanh nghiệp tự làm kè mềm chống xâm thực.

Trước thực trạng bị sạt lở nghiêm trọng, mất đi tài sản, nhiều doanh nghiệp tự làm kè để chống xói lở và bảo vệ tài sản, trước khi xin phép chính quyền địa phương vì tính cấp bách. Phần lớn resort sử dụng kè túi vải mềm công nghệ Hà Lan để ngăn sóng với khoản tiền không nhỏ. Theo bà Kisrty - Giám đốc của Khu nghỉ dưỡng Blue Ocean, doanh nghiệp bà đã chi gần 2 tỷ đồng làm kè, bởi resort bên cạnh đã làm, mình không làm càng bị sạt lở mạnh. Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi và thực tế diễn ra, thì loại kè này không bền vững, gây mất mỹ quan do không đồng bộ, đó là chưa kể đến có thể gây nguy hiểm cho du khách. 

Được biết, ngành chức năng từng tổ chức các cuộc họp nhằm tìm giải pháp để ngăn chặn tình trạng sạt lở, nhằm cứu cảnh quan bãi biển Hàm Tiến – Mũi Né. Nhưng đến nay, vẫn chưa có giải pháp nào khả thi, ngoài giải pháp kè bê tông kiên cố chưa được các doanh nghiệp đồng tình. Bởi theo họ lý giải: do không phù hợp môi trường kinh doanh du lịch. Nguyên nhân chính là do kinh phí quá lớn, mất nhiều thời gian và tính chất phức tạp trong làm kè, đồng thời có liên quan đến nhiều yếu tố, dòng chảy ven bờ, chế độ thủy triều… Do vậy, tình trạng xâm thực biển cứ đến hẹn lại lên, các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng phải tự cứu lấy mình, nhất là mùa mưa bão 2019 sắp đến. “Đầu năm qua sóng đánh bể hồ bơi, thiệt hại hơn 400 triệu đồng, giờ chúng tôi phải tự khắc phục, nếu không mùa mưa bão tới sẽ thiệt hại thêm”, đại diện Khu du lịch Hoàng Ngọc cho biết.

Cần chuyên gia hiến kế

Để cứu bờ biển Hàm Tiến – Mũi Né, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân cũng như bảo vệ các công trình ven biển, theo nhiều doanh nghiệp du lịch, địa phương cần gấp rút tổ chức hội thảo khoa học, để tìm giải pháp phòng chống sạt lở bờ biển, qua đó lắng nghe hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế. Từ đó, làm căn cứ xây dựng các công trình chống sạt lở một cách bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, cần nghiêm cấm mọi hoạt động có nguy cơ tác động đến sạt lở, như tình trạng hút cát ven biển... 

Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong năm qua để bảo vệ an toàn nhà cửa, tính mạng của người dân ở các khu vực sạt lở, các ban, ngành của tỉnh đã đề xuất nhiều giải pháp để xử lý cấp bách các công trình trọng điểm, gồm các kè chống sạt lở bờ biển, kè bảo vệ khu dân cư. Tuy nhiên, do tổng vốn đầu tư cho xây dựng các công trình này lên đến hàng trăm tỷ đồng, trong khi nguồn ngân sách tỉnh còn hạn hẹp, nên rất cần sự hỗ trợ của Trung ương hay nguồn vốn từ các tổ chức nước ngoài…

Ông Đinh Vạn Hải – Giám đốc điều hành Khu nghỉ dưỡng Coco Beach, một doanh nghiệp bị thiệt hại nặng do xâm thực cho biết, các doanh nghiệp tự cứu lấy mình cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, chính quyền địa phương nên mời chuyên gia nghiên cứu về biển để đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp tối ưu nhất cho toàn bộ bãi biển. Lúc đó sẽ đưa ra mô hình chung và lên kế hoạch cụ thể, sự phối hợp giữa nhà nước và doanh nghiệp, mỗi bên đóng góp bao nhiêu? Chứ nếu để kéo dài tình trạng này, sẽ khó khăn cho doanh nghiệp và ngành du lịch của địa phương.

Lê Ninh

 

 

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533