Xã hội Cập nhật lúc 15:59:26 24/04/2019  (Lượt xem:  999 )
Giảm hẳn người di cư trái phép s

Giảm hẳn người di cư trái phép sang Úc bằng đường biển

BTO- Do điều kiện kinh tế khó khăn, không có việc làm hay có việc làm nhưng thu nhập thấp, một bộ phận người dân tại thị xã La Gi đã nhẹ dạ, cả tin, nghe theo lời xúi dục của một số đối tượng tìm đường sang Úc trái phép bằng tàu thuyền với giấc mơ đổi đời. Và theo đó, đã có không ít câu chuyện đau lòng xảy ra khi tính mạng và tài sản của cả gia đình họ bị lừa bởi những kẻ môi giới. Cụ thể, từ năm 2015 - 2017, tại địa bàn La Gi đã xảy ra 3 vụ/110 người di cư trái phép bằng đường biển sang Úc bị lực lượng chức năng nước này bắt giữ.

Trước tình hình đó, thị xã La Gi đã tăng cường tổ chức các buổi truyền thông ngoài trời cho hơn 3.100 người; cấp phát 30 đĩa CD, 10.000 tờ rơi về thủ đoạn và rủi ro của việc di cư trái phép bằng tàu cá. Đồng thời, tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho hơn 2.800 giáo viên, học sinh tại 2 trường THPT Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ... Qua đó, đã tạo chuyển biến đáng kể đối với nhận thức của người dân. Từ năm 2018 đến nay, thị xã không phát hiện trường hợp di cư trái phép sang Úc bằng đường biển.

Tại buổi làm việc vào sáng ngày 24/4 tại La Gi, tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam đã đánh giá cao những nỗ lực của thị xã trong việc đấu tranh phòng chống đưa người qua biên giới trái phép và giúp người dân tránh được các nguy cơ di cư bất hợp pháp.

Minh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533