Xã hội Cập nhật lúc 09:01:57 16/12/2019  (Lượt xem:  1458 )
Giám sát công tác tiếp công dân

Giám sát công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân

BT- Mới đây, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại huyện Hàm Thuận Bắc.

Theo UBND huyện Hàm Thuận Bắc, công tác tiếp công dân được huyện xây dựng phòng tiếp công dân riêng và trang bị đầy đủ điều kiện, phương tiện theo quy định. Hàng tháng, đều bố trí cho Chủ tịch UBND huyện tiếp công dân 2 ngày và lịch công tác được phát hành công khai trên trang thông tin điện tử để cán bộ và nhân dân được biết. Riêng việc tiếp công dân thường xuyên, UBND huyện giao cho Trưởng Ban Tiếp công dân và chuyên viên nội chính của Văn phòng HĐND & UBND huyện trực tiếp tiếp công dân vào các ngày làm việc trong tuần để tiếp nhận đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Nội dung chủ yếu: khiếu nại về giải quyết đất đai và hành vi hành chính trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức UBND các xã, thị trấn; tố cáo lãnh đạo, công chức của UBND các xã, thị trấn vi phạm các quy định của pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao; tranh chấp đất đai; phản ánh, kiến nghị việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Qua tiếp công dân đã tiếp nhận 182 đơn, số đơn trên đã được công chức tiếp dân xử lý, chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết 106 đơn; tham mưu UBND huyện thụ lý giải quyết theo quy định 76 đơn.

Về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Từ năm 2018 đến nay, tổng số vụ việc khiếu nại huyện tiếp nhận 25 vụ, trong đó đã giải quyết 17 vụ; số vụ đang xếp lịch tổ chức đối thoại 5 vụ; số vụ việc đang xác minh giải quyết 3 vụ. Tổng số vụ việc tố cáo tiếp nhận 5 vụ, trong đó giải quyết 4 vụ (3 vụ đúng thời hạn, 1 vụ quá hạn)… Tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện còn 2 vụ khiếu nại kéo dài đã có Quyết định giải quyết của các cấp có thẩm quyền nhưng vẫn tiếp tục khiếu nại.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Phúc Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân; quan tâm theo dõi, phân loại đơn thư khiếu nại, tố cáo. Thường xuyên tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra về trách nhiệm người đứng đầu đối với UBND các cấp trong thực hiện công tác tiếp dân cũng như giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo nhằm kịp thời chấn chỉnh vi phạm các quy định của pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao.  Sớm triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động xử lý đơn thư; cần tổ chức đối thoại 5 vụ đang xếp lịch và 3 vụ xác minh giải quyết, đôn đốc thực hiện những vụ việc phức tạp, kéo dài...                          

T.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533