Xã hội Cập nhật lúc 17:21:48 14/06/2018  (Lượt xem:  735 )
Giao lưu với những người hiến má

Giao lưu với những người hiến máu tình nguyện

BTO- Mỗi giọt máu trao đi là một trái tim được kết nối, là lòng nhân ái được sẻ chia và lan tỏa, đó chính là nghĩa cử cao đẹp nhất giữa người với người. Với chủ đề “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, sáng 14/6, Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức giao lưu các CLB hiến máu tình nguyện.

Giao lưu, chia sẻ của các tình nguyện viên trong việc tham gia cũng như vận động hiến máu tình nguyện.

Tại buổi giao lưu, 50 người là những đội trưởng, đội phó ngân hàng máu sống của các huyện đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Anh Lương Thanh Thông – Đội trưởng Đội ngân hàng máu sống huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, tính từ năm 2000 đến nay, bản thân anh đã 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Không những vậy anh còn vận động các anh em trong gia đình tham gia hiến máu tình nguyện trên 30 lần. Là đội trưởng đội ngân hàng máu sống của huyện, ngoài việc trực tiếp tham gia hiến máu, anh còn tích cực vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ việc hiến máu tình nguyện nên còn e dè, ngại tham gia khiến công tác vận động gặp nhiều khó khăn. Để người dân hiểu rõ hơn về việc hiến máu tình nguyện, anh cùng với các thành viên trong Đội ngân hàng máu sống thường xuyên gặp gỡ tuyên truyền những lợi ích của việc hiến máu, vai trò của từng cá nhân trong việc hiến máu cứu người.

Đặc biệt, tại buổi giao lưu, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã ra mắt CLB Nhóm máu hiếm với 13 thành viên có nhóm máu Rh (-). Nếu như những người có nhóm máu Rh (+) có thể nhận máu cùng nhóm hệ ABO có cùng Rh (+) hoặc Rh (-) thì người có nhóm máu Rh (-) chỉ có thể nhận được từ người có cùng nhóm máu. Nếu truyền nhầm sẽ dẫn đến những tai biến miễn dịch gây nguy hiểm cho tính mạng.

Các tập thể, gia đình vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Trong khi đó tỷ lệ người Việt Nam có nhóm máu Rh (-) rất thấp, chỉ khoảng 0,04%, tức là cứ 10.000 người thì chỉ có 4 người Rh (-). Riêng tỉnh Bình Thuận, theo số lượng thống kê hiện nay có khoảng trên 20 người có nhóm máu Rh (-). Chính vì vậy, CLB Nhóm máu hiến sẽ là nơi kết nối những người có nhóm máu hiếm lại với nhau để khi xảy ra rủi ro cần đến máu thì sẽ chủ động trong việc cứu người. Anh Ưng Cà Phước, người có nhóm máu hiếm Rh (-) chia sẻ tại buổi giao lưu: “Lúc biết mình có nhóm máu hiếm Rh (-) tâm trạng vừa vui lại vừa lo lắng vì nếu có việc gì xảy ra thì ai có thể hiến máu giúp mình hay không. Bây giờ khi đã có CLB Nhóm máu hiếm giúp tôi yên tâm hơn, những người trong CLB sẽ chủ động hỗ trợ nhau khi có việc khẩn cấp”.

Với những đóng góp thiết thực trong công tác tham gia hiến máu và vận động nhiều người hiến máu tình nguyện, 7 tập thể, 14 cá nhân và 6 gia đình đã vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tôn vinh sáng nay.

Ngọc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy giúp cháu bé bị bệnh bướu máu nặng

BTO- Tôi đến nhà em Trần Thanh Trung Hậu, nằm trên hồ Bo Bo thuộc thôn An Bình, xã Bình An, huyện Bắc Bình, giữa một buổi trưa hè nắng gắt. Không thể không xót thương cho hình ảnh một bé gái với một thân hình đầy các bướu máu to nhỏ lở loét khắp cơ thể.

Xem chi tiết
Bạn đọc góp phần làm nên tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống

BTO- Trong hoạt động báo chí, thông tin là yếu tố quan trọng để nhà báo thực hiện mục đích của mình qua bài viết. Thông tin trở thành cầu nối giữa báo chí và công chúng.

Xem chi tiết
Làm thất thoát tài sản của người sử dụng lao động, có bị cho thôi việc?

 BTO- Tôi là nhân viên lễ tân làm trong một khách sạn, đợt lễ vừa rồi có nhóm bạn của tôi từ nơi khác đến lưu trú tại khách sạn để chơi lễ. Đến khi thanh toán tiền khách sạn các bạn xin nợ lại số tiền hơn 5 triệu đồng và hẹn 1 ngày sau khi về đến nhà sẽ chuyển khoản cho tôi để trả cho khách sạn. Vì nể nang bạn bè nên tôi đồng ý cho nợ. Nhưng đến nay bạn tôi vẫn không chuyển trả tiền, tôi cũng không liên lạc được.

Xem chi tiết
Tiếp tục khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất

 BT- Một số cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Hiện nay, xã Tân Hà có 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đang thiếu đất sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa đầu tư khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất để ổn định đời sống.

Xem chi tiết
Đồng ý cấp kinh phí sửa chữa nghẽn hệ thống thoát nước chợ Phan Thiết

BT- Trong thời gian qua, hệ thống cống thoát nước chợ Phan Thiết liên tục bị sự cố tắc nghẽn, phun trào nước dơ, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sức khỏe của tiểu thương.

Xem chi tiết
Phản hồi trên BTO: Đã sửa lại dấu trên băng rôn

BTO- Ngay sau khi Báo Bình Thuận điện tử (BTO) đăng thông tin “Dấu nặng… khó hiểu” phản ánh sơ suất về dấu thanh trên khẩu hiệu băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Thuận đã kịp thời sửa lại dấu chính tả này cho phù hợp nội dung cổ động trực quan ở tuyến đường Nguyễn Hội, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533