Xã hội Cập nhật lúc 17:21:48 14/06/2018  (Lượt xem:  919 )
Giao lưu với những người hiến má

Giao lưu với những người hiến máu tình nguyện

BTO- Mỗi giọt máu trao đi là một trái tim được kết nối, là lòng nhân ái được sẻ chia và lan tỏa, đó chính là nghĩa cử cao đẹp nhất giữa người với người. Với chủ đề “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, sáng 14/6, Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức giao lưu các CLB hiến máu tình nguyện.

Giao lưu, chia sẻ của các tình nguyện viên trong việc tham gia cũng như vận động hiến máu tình nguyện.

Tại buổi giao lưu, 50 người là những đội trưởng, đội phó ngân hàng máu sống của các huyện đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Anh Lương Thanh Thông – Đội trưởng Đội ngân hàng máu sống huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, tính từ năm 2000 đến nay, bản thân anh đã 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Không những vậy anh còn vận động các anh em trong gia đình tham gia hiến máu tình nguyện trên 30 lần. Là đội trưởng đội ngân hàng máu sống của huyện, ngoài việc trực tiếp tham gia hiến máu, anh còn tích cực vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ việc hiến máu tình nguyện nên còn e dè, ngại tham gia khiến công tác vận động gặp nhiều khó khăn. Để người dân hiểu rõ hơn về việc hiến máu tình nguyện, anh cùng với các thành viên trong Đội ngân hàng máu sống thường xuyên gặp gỡ tuyên truyền những lợi ích của việc hiến máu, vai trò của từng cá nhân trong việc hiến máu cứu người.

Đặc biệt, tại buổi giao lưu, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã ra mắt CLB Nhóm máu hiếm với 13 thành viên có nhóm máu Rh (-). Nếu như những người có nhóm máu Rh (+) có thể nhận máu cùng nhóm hệ ABO có cùng Rh (+) hoặc Rh (-) thì người có nhóm máu Rh (-) chỉ có thể nhận được từ người có cùng nhóm máu. Nếu truyền nhầm sẽ dẫn đến những tai biến miễn dịch gây nguy hiểm cho tính mạng.

Các tập thể, gia đình vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Trong khi đó tỷ lệ người Việt Nam có nhóm máu Rh (-) rất thấp, chỉ khoảng 0,04%, tức là cứ 10.000 người thì chỉ có 4 người Rh (-). Riêng tỉnh Bình Thuận, theo số lượng thống kê hiện nay có khoảng trên 20 người có nhóm máu Rh (-). Chính vì vậy, CLB Nhóm máu hiến sẽ là nơi kết nối những người có nhóm máu hiếm lại với nhau để khi xảy ra rủi ro cần đến máu thì sẽ chủ động trong việc cứu người. Anh Ưng Cà Phước, người có nhóm máu hiếm Rh (-) chia sẻ tại buổi giao lưu: “Lúc biết mình có nhóm máu hiếm Rh (-) tâm trạng vừa vui lại vừa lo lắng vì nếu có việc gì xảy ra thì ai có thể hiến máu giúp mình hay không. Bây giờ khi đã có CLB Nhóm máu hiếm giúp tôi yên tâm hơn, những người trong CLB sẽ chủ động hỗ trợ nhau khi có việc khẩn cấp”.

Với những đóng góp thiết thực trong công tác tham gia hiến máu và vận động nhiều người hiến máu tình nguyện, 7 tập thể, 14 cá nhân và 6 gia đình đã vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tôn vinh sáng nay.

Ngọc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533