Xã hội Cập nhật lúc 08:23:45 09/08/2018  (Lượt xem:  1345 )
Gỡ khó thực hiện chính sách hỗ t

Gỡ khó thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công

BT- Thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về “Hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở”, tỉnh đã triển khai với phương châm “đúng đối tượng, đúng chế độ và thời gian quy định”. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 5 năm thực hiện, nhiều gia đình người có công (NCC) vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ do những vướng mắc chưa được tháo gỡ.

Trao nhà tình nghĩa cho hộ NCC tại xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc).

Trên 1.200 hộ NCC được hỗ trợ nhà

Trước khi có Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình nhà ở của một số gia đình NCC xuống cấp và hư hỏng, diện tích sử dụng nhỏ, không đảm bảo an toàn khi sử dụng. Mặc dù, hàng năm các địa phương đã vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân và từ nguồn kinh phí Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu cần hỗ trợ nhà ở cho NCC. Khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 22, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, huyện tập trung rà soát, lập danh sách các hộ NCC có nhu cầu cần hỗ trợ nhà ở. Trên cơ sở đó, tỉnh đã ban hành Quyết định số 2305 phê duyệt đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở trên địa bàn toàn tỉnh (gọi tắt là Quyết định số 2305). Theo đó, tổng số hộ được hỗ trợ 1.214 hộ, trong đó 314 hộ xây mới và 900 hộ sửa chữa. Tổng nguồn vốn thực hiện 30,56 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 90%, ngân sách tỉnh hỗ trợ 10%.

Tháng 8/2015, Bộ Tài chính bổ sung kinh phí có mục tiêu năm 2015 cho tỉnh (giai đoạn 1) với  số tiền  là 4,75  tỷ  đồng, số  tiền  còn  lại  chưa  cấp  22,75 tỷ đồng. Tỉnh đã cấp 10% vốn đối ứng là 3,05 tỷ đồng. Trong thời gian chờ nguồn kinh phí của Trung ương hỗ trợ, tỉnh đã cấp tạm ứng số tiền 10,25 tỷ đồng và Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp tạm ứng 9,27 tỷ đồng để triển khai xây dựng và sửa chữa nhà ở cho NCC. Đến tháng 11/2017, Bộ Tài chính cấp bổ sung có mục tiêu cho ngân sách tỉnh khoản kinh phí hỗ trợ nhà ở đối với người có công (giai đoạn 2), với số tiền là 22,75 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, tỉnh đã cấp bổ sung có mục tiêu cho ngân sách các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ nhà ở cho NCC. 

Tháo gỡ vướng mắc

Theo đề án được UBND tỉnh phê duyệt, tổng số hộ cần hỗ trợ 1.214, kế hoạch thực hiện từ năm 2013 và hoàn thành trong năm 2014, nhưng đến nay chưa hoàn thành. Nguyên nhân một phần do Trung ương chậm cấp kinh phí cho tỉnh. Do đó, có nhiều hộ gia đình ban đầu chỉ được hỗ trợ sửa chữa nhưng trong thời gian chờ đợi kinh phí thì nhà bị hư hỏng nặng phải xin chuyển hỗ trợ xây mới. Hoặc có hộ NCC ban đầu được hỗ trợ xây mới nhưng do không đủ khả năng nay đề nghị chuyển sang hỗ trợ sửa chữa; có trường hợp NCC qua đời nay gia đình đề nghị chuyển hỗ trợ cho thân nhân, đòi hỏi phải tiến hành kiểm tra, xét duyệt lại. Mặt khác, công tác rà soát khi lập danh sách đối tượng thụ hưởng ở cấp xã còn lúng túng, chưa kịp thời, chưa đúng đối tượng, trùng tên.

Trong khi chờ Trung ương cấp số kinh phí còn lại, để giải quyết những khó khăn trước mắt, Liên Sở: Lao động  -  Thương binh và Xã hội, Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết một số nội dung liên quan hỗ trợ nhà ở NCC. Cụ thể, đối với trường hợp có tên trong danh sách được hỗ trợ nhà ở nhưng chưa được hỗ trợ và đã qua đời, thì thực hiện hỗ trợ cho thân nhân NCC (cha, mẹ, vợ (chồng), con) hiện đang ở tại nhà đó và có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở. Hỗ trợ lại kinh phí cho những trường hợp có tên trong danh sách được hỗ trợ nhà ở đã tự vay, mượn kinh phí để làm nhà ở do trong thời gian chờ Nhà nước cấp kinh phí thì nhà ở đã xuống cấp, được UBND xã xác nhận. Thống nhất điều chỉnh hình thức hỗ trợ từ sửa chữa nhà ở sang xây mới đối với trường hợp nhà đã hư hỏng, xuống cấp hoặc từ xây mới sang sửa chữa nhưng không vượt quá tổng kinh phí được duyệt. Riêng hộ chưa được hỗ trợ, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố cấp tạm ứng kinh phí từ ngân sách hoặc Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của cấp mình để xây dựng, sửa chữa, sau khi Trung ương cấp số kinh phí còn lại sẽ hoàn trả tạm ứng.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533