Xã hội Cập nhật lúc 08:16:46 06/08/2018  (Lượt xem:  787 )
Góp ý dự thảo Luật Bảo vệ bí mật

Góp ý dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước

BT- Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi góp ý dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước để thông qua tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV.

Sau khi chỉnh lý, dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước gồm 5 chương, 34 điều, quy định về bí mật nhà nước, hoạt động bảo vệ bí mật nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Các đại biểu tham dự đều cho rằng cần sớm ban hành luật, nhất là trong giai đoạn hiện nay, đồng thời thống nhất, ghi nhận dự thảo luật được ban soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý một cách cầu thị và cơ bản phù hợp thực tiễn. Ngoài ra, đa số các đại biểu thống nhất với tên gọi Luật Bảo vệ bí mật nhà nước vì các cơ quan nhà nước, các tổ chức trong hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế và một số cá nhân đều nằm trong đối tượng điều chỉnh, không cần thiết phải đổi tên thành Luật Bảo vệ bí mật quốc gia. Thống nhất bỏ mục 4, chương III của dự thảo luật Chính phủ trình Quốc hội vì cho rằng, các biện pháp bảo vệ bí mật nhà nước quy định tại các điều 24, 25, 26, 27 và 28 không có nội dung cụ thể, chỉ nêu tên biện pháp và dẫn chiếu theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Có ý kiến cho rằng việc bãi bỏ quy định Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập danh mục bí mật nhà nước của địa phương trong dự thảo luật đã chỉnh lý là phù hợp, nhằm phòng ngừa tình trạng mỗi địa phương có cách làm khác nhau theo ý chí chủ quan mà không có sự thống nhất, tránh tình trạng lợi dụng bảo vệ bí mật nhà nước để không công khai những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm. Bên cạnh đó, một số đại biểu đề nghị thu hẹp người có thẩm quyền cho phép sao, chụp bí mật nhà nước. Quy định rõ trách nhiệm của cá nhân khi làm lộ, mất bí mật nhà nước trong quá trình sao, chụp vì trên thực tế đã có nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra trong quá trình sao chụp, xử lý văn bản để lộ lọt thông tin ra bên ngoài...

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533