Xã hội Cập nhật lúc 08:16:46 06/08/2018  (Lượt xem:  916 )
Góp ý dự thảo Luật Bảo vệ bí mật

Góp ý dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước

BT- Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi góp ý dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước để thông qua tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV.

Sau khi chỉnh lý, dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước gồm 5 chương, 34 điều, quy định về bí mật nhà nước, hoạt động bảo vệ bí mật nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Các đại biểu tham dự đều cho rằng cần sớm ban hành luật, nhất là trong giai đoạn hiện nay, đồng thời thống nhất, ghi nhận dự thảo luật được ban soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý một cách cầu thị và cơ bản phù hợp thực tiễn. Ngoài ra, đa số các đại biểu thống nhất với tên gọi Luật Bảo vệ bí mật nhà nước vì các cơ quan nhà nước, các tổ chức trong hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế và một số cá nhân đều nằm trong đối tượng điều chỉnh, không cần thiết phải đổi tên thành Luật Bảo vệ bí mật quốc gia. Thống nhất bỏ mục 4, chương III của dự thảo luật Chính phủ trình Quốc hội vì cho rằng, các biện pháp bảo vệ bí mật nhà nước quy định tại các điều 24, 25, 26, 27 và 28 không có nội dung cụ thể, chỉ nêu tên biện pháp và dẫn chiếu theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Có ý kiến cho rằng việc bãi bỏ quy định Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập danh mục bí mật nhà nước của địa phương trong dự thảo luật đã chỉnh lý là phù hợp, nhằm phòng ngừa tình trạng mỗi địa phương có cách làm khác nhau theo ý chí chủ quan mà không có sự thống nhất, tránh tình trạng lợi dụng bảo vệ bí mật nhà nước để không công khai những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm. Bên cạnh đó, một số đại biểu đề nghị thu hẹp người có thẩm quyền cho phép sao, chụp bí mật nhà nước. Quy định rõ trách nhiệm của cá nhân khi làm lộ, mất bí mật nhà nước trong quá trình sao, chụp vì trên thực tế đã có nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra trong quá trình sao chụp, xử lý văn bản để lộ lọt thông tin ra bên ngoài...

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533