Xã hội Cập nhật lúc 08:16:46 06/08/2018  (Lượt xem:  687 )
Góp ý dự thảo Luật Bảo vệ bí mật

Góp ý dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước

BT- Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi góp ý dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước để thông qua tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV.

Sau khi chỉnh lý, dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước gồm 5 chương, 34 điều, quy định về bí mật nhà nước, hoạt động bảo vệ bí mật nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Các đại biểu tham dự đều cho rằng cần sớm ban hành luật, nhất là trong giai đoạn hiện nay, đồng thời thống nhất, ghi nhận dự thảo luật được ban soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý một cách cầu thị và cơ bản phù hợp thực tiễn. Ngoài ra, đa số các đại biểu thống nhất với tên gọi Luật Bảo vệ bí mật nhà nước vì các cơ quan nhà nước, các tổ chức trong hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế và một số cá nhân đều nằm trong đối tượng điều chỉnh, không cần thiết phải đổi tên thành Luật Bảo vệ bí mật quốc gia. Thống nhất bỏ mục 4, chương III của dự thảo luật Chính phủ trình Quốc hội vì cho rằng, các biện pháp bảo vệ bí mật nhà nước quy định tại các điều 24, 25, 26, 27 và 28 không có nội dung cụ thể, chỉ nêu tên biện pháp và dẫn chiếu theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Có ý kiến cho rằng việc bãi bỏ quy định Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập danh mục bí mật nhà nước của địa phương trong dự thảo luật đã chỉnh lý là phù hợp, nhằm phòng ngừa tình trạng mỗi địa phương có cách làm khác nhau theo ý chí chủ quan mà không có sự thống nhất, tránh tình trạng lợi dụng bảo vệ bí mật nhà nước để không công khai những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm. Bên cạnh đó, một số đại biểu đề nghị thu hẹp người có thẩm quyền cho phép sao, chụp bí mật nhà nước. Quy định rõ trách nhiệm của cá nhân khi làm lộ, mất bí mật nhà nước trong quá trình sao, chụp vì trên thực tế đã có nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra trong quá trình sao chụp, xử lý văn bản để lộ lọt thông tin ra bên ngoài...

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533