Xã hội Cập nhật lúc 08:16:46 06/08/2018  (Lượt xem:  843 )
Góp ý dự thảo Luật Bảo vệ bí mật

Góp ý dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước

BT- Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi góp ý dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước để thông qua tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV.

Sau khi chỉnh lý, dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước gồm 5 chương, 34 điều, quy định về bí mật nhà nước, hoạt động bảo vệ bí mật nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Các đại biểu tham dự đều cho rằng cần sớm ban hành luật, nhất là trong giai đoạn hiện nay, đồng thời thống nhất, ghi nhận dự thảo luật được ban soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý một cách cầu thị và cơ bản phù hợp thực tiễn. Ngoài ra, đa số các đại biểu thống nhất với tên gọi Luật Bảo vệ bí mật nhà nước vì các cơ quan nhà nước, các tổ chức trong hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế và một số cá nhân đều nằm trong đối tượng điều chỉnh, không cần thiết phải đổi tên thành Luật Bảo vệ bí mật quốc gia. Thống nhất bỏ mục 4, chương III của dự thảo luật Chính phủ trình Quốc hội vì cho rằng, các biện pháp bảo vệ bí mật nhà nước quy định tại các điều 24, 25, 26, 27 và 28 không có nội dung cụ thể, chỉ nêu tên biện pháp và dẫn chiếu theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Có ý kiến cho rằng việc bãi bỏ quy định Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập danh mục bí mật nhà nước của địa phương trong dự thảo luật đã chỉnh lý là phù hợp, nhằm phòng ngừa tình trạng mỗi địa phương có cách làm khác nhau theo ý chí chủ quan mà không có sự thống nhất, tránh tình trạng lợi dụng bảo vệ bí mật nhà nước để không công khai những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm. Bên cạnh đó, một số đại biểu đề nghị thu hẹp người có thẩm quyền cho phép sao, chụp bí mật nhà nước. Quy định rõ trách nhiệm của cá nhân khi làm lộ, mất bí mật nhà nước trong quá trình sao, chụp vì trên thực tế đã có nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra trong quá trình sao chụp, xử lý văn bản để lộ lọt thông tin ra bên ngoài...

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533