Xã hội Cập nhật lúc 09:03:06 25/07/2019  (Lượt xem:  943 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Nhiều chuyển biến trong công tác dân tộc

BT- Thực hiện Nghị quyết số 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về công tác dân tộc, những năm qua huyện Hàm Tân đã quan tâm phát triển sản xuất, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống cho đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ vậy, đời sống trên các mặt của đồng bào tại huyện đã có những chuyển biến tích cực.

Lực lượng vũ trang giúp dân tại thôn có nhiều đồng bào dân tộc của huyện Hàm Tân.

Nếu năm 2003, số hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số tại Hàm Tân có 705 hộ, thì đến nay chỉ còn 178 hộ. Để có được kết quả trên, trong 15 năm qua, toàn huyện đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho 404 hộ đồng bào DTTS, với tổng kinh phí là 4.445 triệu đồng; tổ chức 118 lớp tập huấn về chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi với tổng kinh phí 189,97 triệu đồng. Để giúp đồng bào có đất sản xuất cải thiện đời sống, toàn huyện đã cấp 484,23 ha đất cho 358 hộ. Bên cạnh đó, huyện cũng đã thực hiện giao khoán quản lý, bảo vệ 1.622,3 ha rừng cho 50 hộ xã Sông Phan với mức chi trả 200.000 đồng/ha/năm; giải ngân cho 267 hộ vay hơn 2,7 tỷ đồng mua 453 con bò sinh sản để sản xuất. Tỷ lệ hộ dùng điện lưới quốc gia, nước hợp vệ sinh trên 95%. Cơ sở vật chất phục vụ cho y tế, giáo dục, các nhu cầu thiết yếu của nhân dân vùng đồng bào dân tộc cũng được quan tâm đầu tư.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng phải nhìn nhận đến nay, đời sống kinh tế, xã hội tại hầu hết các vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn. Trình độ sản xuất của đồng bào còn thấp, hiệu quả chưa cao. Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn có tư tưởng trông chờ vào chế độ trợ cấp của Nhà nước, không chủ động lao động nên tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Trong khi đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở còn nhiều hạn chế; một số hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan vẫn còn tồn tại.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hàm Tân có 15 dân tộc anh em cùng sinh sống (trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 6,31%, chủ yếu là dân tộc Chăm, Rai, Châu Ro). Để tiếp tục thực hiện tốt công tác dân tộc, giúp đồng bào nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cả về vật chất và tinh thần, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục quán triệt sâu kỹ và thực hiện tốt Nghị quyết số 24. Chăm lo phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân dộc. Chú trọng quy hoạch gắn với đào tạo, bồi dưỡng cán bộ vùng đồng bào dân tộc. Tranh thủ các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp đồng bào dân tộc vươn lên làm giàu.

Trần Đình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Rà soát cấp đất cho hộ thiếu đất sản xuất

BT- Ông Nguyễn Văn Bản, ngụ tại xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) phản ánh: Trước đây, UBND tỉnh giao cho huyện Hàm Thuận Bắc quản lý, bố trí đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân thiếu đất sản xuất tại 3 xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm với tổng diện tích hơn 2.194 ha. Song, đến nay đã qua 8 năm triển khai số diện tích đất nói trên vẫn chưa bố trí hết cho dân để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống…

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết