Xã hội Cập nhật lúc 09:03:06 25/07/2019  (Lượt xem:  928 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Nhiều chuyển biến trong công tác dân tộc

BT- Thực hiện Nghị quyết số 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về công tác dân tộc, những năm qua huyện Hàm Tân đã quan tâm phát triển sản xuất, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống cho đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ vậy, đời sống trên các mặt của đồng bào tại huyện đã có những chuyển biến tích cực.

Lực lượng vũ trang giúp dân tại thôn có nhiều đồng bào dân tộc của huyện Hàm Tân.

Nếu năm 2003, số hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số tại Hàm Tân có 705 hộ, thì đến nay chỉ còn 178 hộ. Để có được kết quả trên, trong 15 năm qua, toàn huyện đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho 404 hộ đồng bào DTTS, với tổng kinh phí là 4.445 triệu đồng; tổ chức 118 lớp tập huấn về chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi với tổng kinh phí 189,97 triệu đồng. Để giúp đồng bào có đất sản xuất cải thiện đời sống, toàn huyện đã cấp 484,23 ha đất cho 358 hộ. Bên cạnh đó, huyện cũng đã thực hiện giao khoán quản lý, bảo vệ 1.622,3 ha rừng cho 50 hộ xã Sông Phan với mức chi trả 200.000 đồng/ha/năm; giải ngân cho 267 hộ vay hơn 2,7 tỷ đồng mua 453 con bò sinh sản để sản xuất. Tỷ lệ hộ dùng điện lưới quốc gia, nước hợp vệ sinh trên 95%. Cơ sở vật chất phục vụ cho y tế, giáo dục, các nhu cầu thiết yếu của nhân dân vùng đồng bào dân tộc cũng được quan tâm đầu tư.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng phải nhìn nhận đến nay, đời sống kinh tế, xã hội tại hầu hết các vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn. Trình độ sản xuất của đồng bào còn thấp, hiệu quả chưa cao. Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn có tư tưởng trông chờ vào chế độ trợ cấp của Nhà nước, không chủ động lao động nên tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Trong khi đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở còn nhiều hạn chế; một số hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan vẫn còn tồn tại.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hàm Tân có 15 dân tộc anh em cùng sinh sống (trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 6,31%, chủ yếu là dân tộc Chăm, Rai, Châu Ro). Để tiếp tục thực hiện tốt công tác dân tộc, giúp đồng bào nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cả về vật chất và tinh thần, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục quán triệt sâu kỹ và thực hiện tốt Nghị quyết số 24. Chăm lo phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân dộc. Chú trọng quy hoạch gắn với đào tạo, bồi dưỡng cán bộ vùng đồng bào dân tộc. Tranh thủ các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp đồng bào dân tộc vươn lên làm giàu.

Trần Đình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết