Xã hội Cập nhật lúc 08:46:47 21/10/2019  (Lượt xem:  3127 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Nhiều nơi giá đất đã “giảm nhiệt”

Cò đất chịu mất tiền cọc

BT- Cách đây chưa lâu, một cò đất ở Hàm Tân đã đặt cọc trước cho gia chủ 150 triệu đồng để mua 2 sào đất vườn (2.000m2) nằm cuối khu dân cư gần rẫy keo lá tràm ở thôn 4, xã Sơn Mỹ, với giá cao 2 tỷ đồng (1 tỷ đồng/sào). Đất mặt tiền dân cư ở đây được tính giá 50 triệu đồng/mét ngang cho mỗi lô bề ngang mặt tiền 20 m, chiều rộng (sâu) 50 m. Tương tự, một gia chủ khác ở gần đó, cũng được cò đất ở địa phương này đặt cọc 100 triệu đồng để chuẩn bị làm thủ tục mua 1 sào đất vườn giá 1 tỷ đồng… Tuy nhiên, sau đó cò đất nghe ngóng đất đai không còn sốt nữa, họ tới gặp chủ đất xin rút tiền cọc lại, nói “đầu tư nhiều nơi khác nên không đủ tiền trả hết một lần”, nhưng phía gia chủ cũng đã nắm bắt thông tin thị trường giảm nhiệt, chỉ cho lại một khoản tiền nhỏ, bởi tiền cọc không mua thì mất. Các cò đất đành ngậm đắng mất tiền cọc: trên dưới 100 triệu đồng mỗi thửa đất vườn, còn hơn đầu tư mua bất động sản này thì chịu cảnh đóng băng như bây giờ…

Giá đất đường bê tông đã giảm.

Khoảng từ tháng 9 năm nay trở đi, thị trường đất đai rơi vào ảm đạm, giá đất ở xã ven biển trên của huyện Hàm Tân đã giảm nhiệt. Với 2 thửa đất cò chịu mất tiền cọc trên, giá hiện còn khoảng 38 - 40 triệu đồng/mét ngang; tính ra đã giảm 200 triệu đồng/sào đất vườn khu dân cư. Tương tự, ở các thửa đất vườn bên ngoài, có đường bê tông xi măng thông thoáng, cách quốc lộ 55 chừng 50 - 100m, trước đây giá đẩy lên 60 - 70 triệu đồng/mét ngang nay còn 50 triệu đồng/mét ngang. Một số đoạn mặt tiền quốc lộ 55 qua trung tâm, khu dân cư xã này trước giá cao ngất ngưởng từ 120 - 150 triệu đồng/mét tới, nhưng thực tế không có giao dịch sang nhượng. Gần đây khi dự án nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được Chính phủ chấp thuận trao văn bản đầu tư, nhiều người đồn đoán giá đất ở địa phương này tăng trở lại, nhưng giá đất dọc quốc lộ 55 qua đây vẫn im ỉm như vậy. Theo nhiều người dân địa phương cho biết, bây giờ giao dịch mua bán đất đai hầu như ngưng tệ, chỉ một vài hộ gia đình cần vốn làm ăn mới sang nhượng, họ chấp nhận giá giảm một ít so với mấy tháng trước. 

Giao dịch đất đai im ắng

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ xã này mà 2 xã ven biển gần đó (Tân Thắng, Thắng Hải), trước đây ăn theo các dự án du lịch dịch vụ duyên hải giá đất sốt liên tục (150 - 200 triệu đồng/mét tới đoạn quốc lộ 55 qua trung tâm xã Thắng Hải, thì nay đã có hướng im ắng trở lại, giao dịch cũng lắng đọng, không bát nháo như trước, giá một vài nơi giảm nhẹ…

Trong khuôn khổ liên quan, ông Trác Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân cho biết, hơn 1 tháng nay, tình hình sang nhượng đất đai trên địa bàn huyện đã yên ắng trở lại, rất ít giao dịch thành công, các cò đất không còn thổi giá như trước, một vài nơi đất rẫy, đất vườn giá có chiều hướng giảm nhẹ. Nhất là sau khi lãnh đạo Công ty cổ phần địa ốc Alibaba bị Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam, các dự án bất động sản của công ty này bị phong tỏa; trong đó có 2 dự án “ma” tại Hàm Tân (Alibaba Newtimes City Thắng Hải, Ali Venice City tại xã Tân Phúc), đã góp phần gián tiếp cho giá đất 2 địa phương trên bình ổn trở lại. Thực tế 2 dự án trên chưa được chủ đầu tư xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, đây chỉ là trò lừa đảo nhiều khách hàng ngoài tỉnh góp vốn đầu tư bất động sản… Dấu hiệu đất đai giảm nhiệt là tích cực để tài sản này trở về giá trị thực của nó cho người dân yên tâm sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất của mình; hạn chế tối đa cò đất thổi phồng giá cả, sang nhượng thu lợi, gây xáo trộn đời sống người dân.

ThỤy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết