Xã hội Cập nhật lúc 08:03:49 08/11/2018  (Lượt xem:  5670 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Nỗ lực tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ

BT- Xác định công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là một chủ trương, chính sách lớn mang tính nhân văn cao cả thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Trong những năm qua, công tác này luôn được các cấp, các ngành của huyện Hàm Thuận Bắc chú trọng.   

Cất bốc hài cốt liệt sĩ tại huyện Hàm Thuận Bắc.

Trong chiến tranh, Hàm Thuận Bắc là một địa bàn nóng bỏng, ác liệt và có nhiều đơn vị chiến đấu, nhiều chiến sĩ của ta đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất anh hùng này. Sau khi chiến tranh kết thúc, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được Đảng và Nhà nước quan tâm, tuy nhiên vì nhiều lý do đến nay vẫn còn nhiều mộ liệt sĩ chưa được xác định, bốc cất và quy tập. Trong khi đó, nhiều thân nhân liệt sĩ vẫn ngày đêm mong đợi để có được thông tin về phần mộ người thân của mình. Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, để làm tốt công tác này, trong giai đoạn 2016 - 2018, Huyện ủy, UBND huyện và Ban chỉ đạo 1237 Hàm Thuận Bắc đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, đồng thời tăng cường tổ chức kiểm tra việc thực hiện tại 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn.

Qua kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót trong quá trình thực hiện tại các địa phương. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền, cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ được đẩy mạnh với nhiều hình thức như: cấp phát tờ rơi, thư ngỏ, phát phiếu cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ và phát thanh trên hệ thống truyền thanh cơ sở. Công tác thu thập, xác minh, kết luận thông tin về mộ liệt sĩ được thực hiện quyết liệt nhằm làm rõ thông tin, kết luận chính xác để lập các thủ tục pháp lý cất bốc mộ liệt sĩ. Nhờ vậy, từ năm 2016 đến 2018 huyện đã tiếp nhận 35 thông tin/47 mộ liệt sĩ. Đã tổ chức 17 lần hội nghị kết luận cấp huyện, thu hút trên 200 người tham gia. Từ đó đã kết luận được 31 thông tin/35 mộ liệt sĩ. Cũng từ năm 2016 đến 2018, huyện đã tổ chức được 29 lần khảo sát, tổ chức khai quật, cất bốc và quy tập được 18 hài cốt liệt sĩ. Ngoài ra công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016 - 2020 cơ bản được thực hiện đúng yêu cầu, kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm, mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại huyện thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng hiện trên địa bàn vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập. Điều đó đòi hỏi các cấp, các ngành trong huyện cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong công tác này. Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến xã, thị trấn đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ban chỉ đạo 1237 huyện và hội đồng chính sách các xã, thị trấn tiếp tục xem đây là  nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các chỉ thị, đề án của trên… để làm tốt hơn nữa công tác này trong thời gian tới.  

Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến xã, thị trấn đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ban chỉ đạo 1237 huyện và hội đồng chính sách các xã, thị trấn tiếp tục xem đây là  nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

TRẦN ĐÌNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533