Xã hội Cập nhật lúc 08:03:49 08/11/2018  (Lượt xem:  7178 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Nỗ lực tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ

BT- Xác định công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là một chủ trương, chính sách lớn mang tính nhân văn cao cả thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Trong những năm qua, công tác này luôn được các cấp, các ngành của huyện Hàm Thuận Bắc chú trọng.   

Cất bốc hài cốt liệt sĩ tại huyện Hàm Thuận Bắc.

Trong chiến tranh, Hàm Thuận Bắc là một địa bàn nóng bỏng, ác liệt và có nhiều đơn vị chiến đấu, nhiều chiến sĩ của ta đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất anh hùng này. Sau khi chiến tranh kết thúc, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được Đảng và Nhà nước quan tâm, tuy nhiên vì nhiều lý do đến nay vẫn còn nhiều mộ liệt sĩ chưa được xác định, bốc cất và quy tập. Trong khi đó, nhiều thân nhân liệt sĩ vẫn ngày đêm mong đợi để có được thông tin về phần mộ người thân của mình. Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, để làm tốt công tác này, trong giai đoạn 2016 - 2018, Huyện ủy, UBND huyện và Ban chỉ đạo 1237 Hàm Thuận Bắc đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, đồng thời tăng cường tổ chức kiểm tra việc thực hiện tại 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn.

Qua kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót trong quá trình thực hiện tại các địa phương. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền, cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ được đẩy mạnh với nhiều hình thức như: cấp phát tờ rơi, thư ngỏ, phát phiếu cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ và phát thanh trên hệ thống truyền thanh cơ sở. Công tác thu thập, xác minh, kết luận thông tin về mộ liệt sĩ được thực hiện quyết liệt nhằm làm rõ thông tin, kết luận chính xác để lập các thủ tục pháp lý cất bốc mộ liệt sĩ. Nhờ vậy, từ năm 2016 đến 2018 huyện đã tiếp nhận 35 thông tin/47 mộ liệt sĩ. Đã tổ chức 17 lần hội nghị kết luận cấp huyện, thu hút trên 200 người tham gia. Từ đó đã kết luận được 31 thông tin/35 mộ liệt sĩ. Cũng từ năm 2016 đến 2018, huyện đã tổ chức được 29 lần khảo sát, tổ chức khai quật, cất bốc và quy tập được 18 hài cốt liệt sĩ. Ngoài ra công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016 - 2020 cơ bản được thực hiện đúng yêu cầu, kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm, mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại huyện thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng hiện trên địa bàn vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập. Điều đó đòi hỏi các cấp, các ngành trong huyện cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong công tác này. Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến xã, thị trấn đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ban chỉ đạo 1237 huyện và hội đồng chính sách các xã, thị trấn tiếp tục xem đây là  nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các chỉ thị, đề án của trên… để làm tốt hơn nữa công tác này trong thời gian tới.  

Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến xã, thị trấn đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ban chỉ đạo 1237 huyện và hội đồng chính sách các xã, thị trấn tiếp tục xem đây là  nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

TRẦN ĐÌNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533