Xã hội Cập nhật lúc 08:03:49 08/11/2018  (Lượt xem:  3776 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Nỗ lực tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ

BT- Xác định công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là một chủ trương, chính sách lớn mang tính nhân văn cao cả thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Trong những năm qua, công tác này luôn được các cấp, các ngành của huyện Hàm Thuận Bắc chú trọng.   

Cất bốc hài cốt liệt sĩ tại huyện Hàm Thuận Bắc.

Trong chiến tranh, Hàm Thuận Bắc là một địa bàn nóng bỏng, ác liệt và có nhiều đơn vị chiến đấu, nhiều chiến sĩ của ta đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất anh hùng này. Sau khi chiến tranh kết thúc, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được Đảng và Nhà nước quan tâm, tuy nhiên vì nhiều lý do đến nay vẫn còn nhiều mộ liệt sĩ chưa được xác định, bốc cất và quy tập. Trong khi đó, nhiều thân nhân liệt sĩ vẫn ngày đêm mong đợi để có được thông tin về phần mộ người thân của mình. Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, để làm tốt công tác này, trong giai đoạn 2016 - 2018, Huyện ủy, UBND huyện và Ban chỉ đạo 1237 Hàm Thuận Bắc đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, đồng thời tăng cường tổ chức kiểm tra việc thực hiện tại 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn.

Qua kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót trong quá trình thực hiện tại các địa phương. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền, cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ được đẩy mạnh với nhiều hình thức như: cấp phát tờ rơi, thư ngỏ, phát phiếu cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ và phát thanh trên hệ thống truyền thanh cơ sở. Công tác thu thập, xác minh, kết luận thông tin về mộ liệt sĩ được thực hiện quyết liệt nhằm làm rõ thông tin, kết luận chính xác để lập các thủ tục pháp lý cất bốc mộ liệt sĩ. Nhờ vậy, từ năm 2016 đến 2018 huyện đã tiếp nhận 35 thông tin/47 mộ liệt sĩ. Đã tổ chức 17 lần hội nghị kết luận cấp huyện, thu hút trên 200 người tham gia. Từ đó đã kết luận được 31 thông tin/35 mộ liệt sĩ. Cũng từ năm 2016 đến 2018, huyện đã tổ chức được 29 lần khảo sát, tổ chức khai quật, cất bốc và quy tập được 18 hài cốt liệt sĩ. Ngoài ra công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016 - 2020 cơ bản được thực hiện đúng yêu cầu, kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm, mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại huyện thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng hiện trên địa bàn vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập. Điều đó đòi hỏi các cấp, các ngành trong huyện cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong công tác này. Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến xã, thị trấn đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ban chỉ đạo 1237 huyện và hội đồng chính sách các xã, thị trấn tiếp tục xem đây là  nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các chỉ thị, đề án của trên… để làm tốt hơn nữa công tác này trong thời gian tới.  

Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến xã, thị trấn đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Ban chỉ đạo 1237 huyện và hội đồng chính sách các xã, thị trấn tiếp tục xem đây là  nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

TRẦN ĐÌNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533