Xã hội Cập nhật lúc 09:08:57 03/12/2018  (Lượt xem:  2916 )
Hàng ngàn phương tiện quá thời h

Hàng ngàn phương tiện quá thời hạn tạm giữ – xử lý ra sao?

BT- Theo con số thống kê mới nhất thì hiện nay toàn tỉnh đang tạm giữ gần 8.600 phương tiện (ô tô, mô tô, xe máy) vi phạm hành chính, trong đó số đã quá thời hạn tạm giữ là 7.980 phương tiện ở 11 địa điểm tạm giữ. Điều đáng nói, các phương tiện trên đã quá thời hạn nhưng chủ sở hữu bỏ mặc, theo thời gian xuống cấp nghiêm trọng đã đành mà cơ quan tạm giữ các phương tiện này cũng mệt mỏi, chưa biết xử lý ra sao.

Xe máy độ, chế bị Công an TP. Phan Thiết thu giữ. Ảnh: Đ.Hòa

Đa số các phương tiện được xác định vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, khai thác vận chuyển lâm sản, buôn bán hàng giả hàng cấm. Đáng chú ý là hơn 90% phương tiện thuộc trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ. Điều này cho thấy ý thức chấp hành pháp luật trong tham gia giao thông còn rất kém của một phận người dân, nhất là thanh thiếu niên. Chiếc xe là tài sản gắn với mỗi gia đình, cá nhân - là tang vật hiện hữu trong các vụ vi phạm hành chính mà cơ quan chức năng xử lý và xử phạt. Một khối tài sản trị giá không hề nhỏ, nhưng vì sao nhiều “khổ chủ” cố tình không đóng phạt, bỏ mặc cho các cơ quan chức năng phải trông coi, bảo quản.

Qua phân loại các phương tiện vi phạm cho thấy, đa số xe quá thời hạn tạm giữ có trị giá thấp, nhưng mức phạt cao so với giá trị của phương tiện. Chưa hết, nhiều xe vi phạm tạm giữ quá thời hạn do cơ quan chức năng không xác định được chủ sở hữu bởi tình trạng mua bán lòng vòng, không sang tên đổi chủ. Cá biệt có trường hợp người vi phạm khai không đúng tên, tuổi, nơi cư ngụ dẫn đến khi xác minh thông tin, cơ quan chức năng tìm không ra.

Trong tổng số 7.980 phương tiện vi phạm bị quá thời hạn tạm giữ thì chỉ có 953 phương tiện đủ điều kiện trả lại cho người vi phạm và chủ sở hữu hợp pháp. Số phương tiện quá thời hạn đề nghị tịch thu sung công quỹ nhà nước là 4.128 xe và số còn tồn đọng chưa được xử lý là 2.899 phương tiện. Tuy nhiên, thủ tục, trình tự sung công xe vi phạm còn phức tạp và mất khá nhiều thời gian. Thông thường, cơ quan chức năng phải lập danh sách, thông báo cho người vi phạm, người sở hữu hợp pháp đến giải quyết; ghi nhận số máy, số khung, nhãn hiệu; giám định số máy, số khung, khảo sát giá. Tiếp đến là thành lập Hội đồng định giá, phê duyệt giá khởi điểm, thông báo trên các hệ thống thông tin, ra quyết định tịch thu; ký hợp đồng với đơn vị bán đấu giá… mất khoảng thời gian không dưới 6 tháng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc hàng ngàn phương tiện tồn đọng trong thời gian vừa qua chưa được xử lý rốt ráo.

Để khắc phục tình trạng tồn đọng xe vi phạm kéo dài trong những năm vừa qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý xe vi phạm hành chính cần tuân thủ quy định của pháp luật. Chú ý hạn chế tạm giữ phương tiện khi vi phạm hành chính; áp dụng triệt để quy định giao tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện theo Luật xử lý vi phạm hành chính. Cùng với đó, lấy ý kiến các ngành về việc xây dựng các kho, bãi tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính tập trung trên địa bàn tỉnh; đảm bảo các điều kiện quản lý phương tiện giao thông vi phạm đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cần đồng hành với lực lượng chức năng trong tuyên truyền, vận động người thân, con em trong mỗi gia đình khi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Không sử dụng phương tiện để vận chuyển, mua bán lâm sản, khoáng sản, hàng cấm, hàng lậu, tham gia đua xe để giảm thiểu tình trạng xe vi phạm bị giữ quá thời hạn nhiều như hiện nay.

Về thủ tục bán đấu giá rườm rà, mất nhiều thời gian như vừa qua, Bộ Tư pháp nên kiến nghị Quốc hội sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật hiện hành. Làm sao để các trình tự, thủ tục như tạm giữ, tịch thu, bán đấu giá theo hướng đơn giản hóa mà vẫn tuân thủ đúng luật pháp quy định.

Như NguyỄn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533